1 mối quan hệ có thể không kéo dài mãi mãi, nhưng...

Hong nga12/12/12

 1. Hong nga

  Hong nga New Member

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/8/12
  Tham khảo

  The Wrong Way—and the Right Way—to Think about Long-Term Commitment and Marriage
  Is marriage worth less if it doesn't last forever?
  Published on January 11, 2012 by Mark D. White, Ph.D. in Maybe It's Just Me, But...

  Tại sao hôn nhân - hoặc bất kỳ mối quan hệ cam kết dài hạn nào - hiện nay được xem là 1 điều gì đó bạn hoãn lại cho đến khi nào bạn đạt được một số điều nhất định, hơn là có ai đó cùng hoàn thành chúng với bạn? Nó được xem như, hoặc là 1 phần thưởng (1 điều gì đó mà bạn đã phải đạt được với tất cả sự nỗ lực một mình), hoặc là 1 sự xa xỉ (gây mất tập trung khi bạn đang làm việc để leo lên nấc thang sự nghiệp). Còn gì nữa nào, giá trị của sự cam kết thường bị hạ giá vì nó đôi lúc kết thúc và 1 số người tránh bước vào những mối quan hệ vì họ có thể phải bước ra khỏi chúng sau này.

  Trong lý tưởng, niềm vui của cam kết dài hạn là có 1 ai đó bên cạnh bạn, cùng với bạn, chia sẻ những niềm vui và khó khăn của cuộc sống. 1 cam kết lâu dài bổ sung cho phần còn lại của cuộc sống của bạn khi nó trở thành 1 phần của cuộc sống. Nhưng nếu sự cam kết với đối tác của bạn lại "cạnh tranh" với những phần khác của cuộc sống của bạn thì đó không phải là 1 mối quan hệ tốt. Và nếu bạn suy nghĩ về sự cam kết dài hạn theo cách này thì bạn đang bỏ sót điểm quan trọng.

  Có lẽ 1 phần của những gì bên dưới cách suy nghĩ về cam kết dài hạn đó là quan điểm cho rằng nó cản trở tính tự chủ của bạn: trong 1 mối quan hệ có tính cam kết, bạn có trách nhiệm với đối tác của bạn đến 1 mức độ nào đó và không phải lúc nào cũng được tự do làm những gì bạn muốn khi bạn muốn. Nhưng (hy vọng) bạn không cam kết với 1 số người ngẫu nhiên: đối tác của bạn là người chia sẻ, hoặc ít nhất hỗ trợ những mục tiêu quan trọng nhất của bạn trong cuộc sống. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ không cản trở bạn đạt những mục tiêu đó mà sẽ giúp bạn đạt được chúng - đặc biệt nếu bạn thiết lập một số muc tiêu để cùng thực hiện. Nếu bạn thấy mình mâu thuẫn với đối tác về những mục tiêu và giấc mơ quan trọng thì khi đó anh/ cô ấy có thể là người bạn đời không phù hợp để đưa ra 1 cam kết dài hạn (hoặc duy trì cam kết dài hạn). Nhưng 1 khi bạn tìm thấy 1 ai đó mà bạn có thể xây dựng 1 cuộc sống cùng nhau thì sự cam kết sẽ nâng cao cuộc sống đó, bằng cách làm bạn dễ dàng hơn để đạt được những mục tiêu và giấc mơ của bạn cũng như mang lại cho bạn 1 người cùng đạt mục tiêu với bạn.

  1 số người do dự khi đưa ra những cam kết lâu dài vì sợ rằng chúng sẽ kết thúc vào 1 ngày nào đó. Tất nhiên chúng có thể kết thúc! Theo thời gian thì những mục tiêu và giấc mơ thay đổi, vì mọi người thay đổi - và đến lúc đó, những mối quan hệ thường kết thúc. Nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ không mang lại nhiều lợi ích. Sự thành công của 1 mối quan hệ không được đánh giá bởi thời gian nó kéo dài - đặc biệt là sự kéo dài 1 cách nặng nề - mà ở chỗ nó làm bạn hạnh phúc và mãn nguyện như thế nào trong khi nó tồn tại. Chúng ta không yêu bất kỳ cuốn sách yêu thích nào của chúng ta ít hơn vì chúng đã kết thúc. Chúng ta nhớ về chúng đầy trĩu mến vì niềm vui chúng mang lại cho chúng ta khi đọc chúng, và sau đó chúng ta đọc tiếp những cuốn sách mới! (Đôi lúc chúng ta đọc lại chúng, nhưng nó không bao giờ giống nhau - đôi lúc nó có thể hay hơn! Điều này cũng được áp dụng với những mối quan hệ.)

  Nhiều người đang hoài nghi giá trị của hôn nhân hoặc sự cam kết lâu dài, những người khác thì có 1 sự lý tưởng không thực tế. Nhưng sự thật là, 1 mối quan hệ có thể không kéo dài mãi mãi, nhưng nó có thể rất tuyệt vời trong khi nó tồn tại. Và điều đó chưa đủ sao?  Nguồn: PsychologyToday