10 bí kíp giữ gìn tình bạn

Choi Kang Chi6/4/11

 1. Choi Kang Chi

  Choi Kang Chi <center><B><font color="red">.: Học để thấy tương

  Bài viết:
  568
  Đã được thích:
  125
  Điểm thành tích:
  43
  Tham gia ngày
  18/3/11
  Tình bạn luôn cần phải được “làm mới” và nuôi dưỡng thường xuyên mới có thể bền chặt và tốt đẹp.

  Chỉ cần cố gắng thực hiện những điều sau đây, bạn sẽ có một tình bạn đáng được ngưỡng mộ.

  Đừng giận hờn quá nhiều

  Nếu giận hờn là một trong những nguyên nhân chính gây rạn nứt tình yêu thì nó cũng là chất xúc tác phá vỡ tình bạn. Giận dỗi kiểu trẻ con (không gặp mặt, hỏi không trả lời, to tiếng…) sẽ khiến bạn bè rời xa bạn dần dần. Hãy tập cách cư xử chững chạc. Khi bạn mình đến trễ một cuộc hẹn khoảng 30 phút vì lí do riêng, quên nhắn tin cho bạn, không thể giúp đỡ được bạn…, thì cũng hãy hiểu và thông cảm cho bạn ấy một chút. Dù rằng sau cơn giận, hai bạn vẫn trò chuyện cười đùa bình thường, nhưng ắt hẳn “người bị giận” đang có cảm giác mệt mỏi và ức chế tâm lí, khi cứ phải chịu đựng “cơn thịnh nộ” từ bạn.

  Tôn trọng sở thích của nhau

  Bạn thích màu hồng và bạn ấy thích màu xanh lơ, bạn ghét môn Sinh nhưng bạn ấy đam mê môn này, thần tượng của bạn là Justin Bieber trong khi bạn ấy không biết gì về anh chàng đó… Tất cả sẽ chẳng là gì nếu hai bạn tôn trọng sở thích của nhau. Đừng khư khư bảo vệ ý kiến chủ quan của bạn mà “vùi dập” những điều người khác thích.

  Nghĩ cho bạn mình

  Đành rằng đôi khi bạn cũng rất cần được giúp đỡ, nhưng không phải vì thế mà bạn dựa dẫm quá mức vào bạn mình. Nếu nhờ bạn ấy chở đi học, hãy ra đúng giờ hẹn. Nếu bạn ấy giành thanh toán hóa đơn vào bữa ăn này thì bạn phải là “chủ chi” vào bữa tới. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn và bạn ấy luôn phải “tương tác” lẫn nhau, đừng bao giờ “nhận” mà không biết “cho” điều gì. Trong tình bạn, sự sòng phẳng sẽ tạo cảm giác ổn định, bền vững. Bạn luôn nghĩ cho bạn ấy thì bạn ấy cũng sẽ nghĩ cho bạn. Chính điều này sẽ khiến tình bạn của cả hai được nâng lên một cấp bậc cao hơn.

  Không nên ganh tị vô cớ

  Nếu bạn ấy được điểm cao, được nhiều thành tích trong học tập, có điều kiện vật chất dư dả hơn bạn…, thì hãy chia sẻ niềm vui với bạn ấy. Cách bạn thể hiện sẽ cho thấy được “giá trị bản thân” của bạn. Nếu cùng đi bên cạnh nhau, mà bạn luôn tỏ ra tự ti, ganh tị, khó chịu…, thì chính bạn tự hạ thấp mình. Ngược lại, cách bạn tự hào về bạn ấy sẽ khiến mọi người khâm phục tình bạn của hai người, và đương nhiên, họ chẳng còn quan trọng việc “ai hơn ai” giữa hai bạn.

  Gạt bỏ ý nghĩ “bạn thân là của mình”

  Bạn ấy cũng phải có những người bạn riêng, “người ấy” và gia đình. Vì thế, bạn ấy không thể dành nhiều thời gian cho bạn. Những lúc như vậy, thay vì cứ than phiền, chỉ trích, lên án rằng: “Sao mi vô tâm thế?”, thì hãy cùng hòa nhập với nhóm bạn của bạn ấy, sang nhà bạn ấy chơi, là “quân sư tình yêu” khi bạn ấy cần. Sự thấu hiểu và thông cảm của bạn sẽ khiến bạn ấy càng thêm quý mến và trân trọng bạn.

  Sẵn sàng giúp đỡ

  Bạn ấy cần mượn một số tiền, bạn ấy nghỉ học và cần mượn tập vở để chép, bạn ấy cần “quá giang” một buổi học… Nếu những điều đó trong khả năng của bạn, hãy sẵn sàng giúp đỡ bạn ấy. Sẽ có lúc, bạn cũng cần sự giúp đỡ và hai bạn sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Sự hết mình trong tình bạn sẽ là chất keo gắn kết để mối quan hệ giữa hai bạn thêm bền chặt.

  Biết lắng nghe

  Khi bạn mình cần giãi bày tâm sự, cần một người lắng nghe để trút hết những suy nghĩ đang chất chứa trong tâm tưởng, bạn hãy luôn bên cạnh và chia sẻ cho bạn ấy. Có được một người bạn tin cậy để có thể tâm sự không dễ. Khi cùng giải quyết những vướng mắc mà bạn ấy đang mắc phải, bạn cũng sẽ thấy vui và hạnh phúc.

  Chân thành

  Ngoài ra, bạn cũng phải chia sẻ những suy nghĩ của bạn về những vấn đề trong cuộc sống. Muốn người khác hiểu mình, bạn phải bộc bạch chân thành, đừng quá khép kín và hãy để cho bạn ấy có cơ hội khám phá những đặc điểm tính cách trong bạn. Không nên lừa dối bạn ấy bất kì điều gì, dù chỉ là một vấn đề nhỏ. Nếu có những điều không thể giãi bày, hãy nói với bạn ấy rằng, nếu có cơ hội, nhất định bạn sẽ tâm sự, không nên tự “dựng” một tình huống không thật.

  Nhường nhịn

  Trong trường hợp bất đồng quan điểm, hãy im lặng khi sắp cãi nhau. Nếu bạn ấy giận bạn và bạn thật sự có lỗi thì hãy dẹp bỏ cái tôi cá nhân của mình để xin lỗi bạn ấy.

  Góp ý

  Nếu bạn có điều gì không vừa lòng về bạn ấy, hãy trao đổi thẳng thắn để bạn ấy hiểu. Tất nhiên, không phải kiểu “lên án gay gắt” hoặc “bày tỏ sự bức xúc cực độ”. Sự tinh tế của bạn, cũng như sự cố gắng từ phía bạn ấy (hoặc ngược lại) sẽ làm cho hai người hiểu nhau hơn và tình bạn bền vững hơn
  Mọi người cho mình xin ý kiến về 10 bí kíp này nha:dima: