2012- Một năm thách thức cho TTCK

TomRiddle17/1/12

 1. TomRiddle

  TomRiddle New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/1/12
  Hơn 6300 tỉ USD đã bị "bốc hơi" khỏi thị trường chứng khoán trên toàn thế giới năm 2011 vừa qua.
  Nguyên nhân cơ bản chính là vấn đề khủng hoảng nợ công trên toàn thế giới mà điển hình là khu vực đồng tiền chung châu Âu EU dẫn tới niềm tin của NDT bị sụt giảm nghiêm trọng. S&P đã hạ 1 bậc tín nhiệm của Mĩ,một đất nước đang làm bá chủ nền kinh tế thế giới,khu vực kinh tế vô cùng rộng lớn,hệ thống tài chính,tiền tệ rất chặt chẽ,nhưng cũng không tránh khỏi " cái tát" của nợ công.Điều này làm suy giảm trầm trọng niềm tin của giới đầu tư vào TTCK.Điển hình là việc TTCK phố Wall liên tục tạo đáy,giảm điểm mạnh mẽ vào thời điểm gần cuối năm.Tuy nhiên với sự hỗ trợ kịp thời của CP Mĩ, Phố Wall đã dần lấy lại điểm để chốt lại năm 2011 đầy sóng gió với các chỉ số S&P 500 không đổi, FTSE 100 giảm 5%,DowJones tăng 6,19% và chỉ số Nasdaq hạ 1,29%. Những con số thay đổi không đáng kể nhưng lại cho thấy sự trì trệ của nền kinh tế.
  Đối với thị trường châu Á,chỉ số Nekkei của Nhật Bản mất 17,3%,chỉ số HangSheng của Hong Kong giảm 20% và ShangHai Composite mất tới 22%. Có thể thấy sự yếu đuối của nền kinh tế châu Á khi đối phó với vấn nạn khủng hoảng kinh tế.CP các nước chưa có biện pháp kịp thời để giải quyết khủng hoảng nợ công như một vết dầu loang từ châu Âu lan ra khắp thế giới,đặc biệt với thị trường châu Á,nơi từ lâu đã không đước đánh giá cao về khả năng ứng phó với biến đổi nền kinh tế.
  Còn tại châu Âu,theo Citigroup các CP châu Âu sẽ phải thanh toán khoảng 460 tỉ Euro trái phiếu ngay trong quý đầu tiên năm 2012.NHTW châu Âu đã giải ngân khoang 490 tỉ Euro cho hơn 500 ngân hàng trong khu vực nhưng chưa hoàn toàn giải quyết được và vẫn còn những mối lo ngại sự đổ vỡ của hệ thống tài chính.
  Những con số:
  Tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức-chủ tịch HĐQT tập đoàn HAG đã bị mất hơn 7530 tỉ đồng vào TTCK do giá cổ phiếu giảm mạnh.
  Tỉ phú số 1 thế giới Carlos Slim mất khoảng 8 tỉ USD trong năm 2011 do TTCK Mêhico bị giảm điểm nghiêm trọng.
  Kỷ lục "bị móc túi" nhanh nhất thuộc về tỉ phú giàu thứ 3 nước Mĩ Larry Ellison mất tới 4 tỉ USD chỉ trong 1 ngày do giá cổ phiếu Oracle mất điểm tới 14% sau phiên giao dịch trong ngày 21/12.
  Những con số trên đã phần nào nói lên sự khủng hoảng cua TTCK năm 2011,và dĩ nhiên,gánh nặng thách thức sẽ được dồn cho năm 2012. Hi vọng 1 năm mới khả quan trong năm 2012.

  Rất mong nhận được nhiều đóng góp để hoàn thiện hơn vấn đề chúng ta đang bàn luận!
   
 2. Chu Dũng

  Chu Dũng New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  18/1/12
  Thank TomRiddle !!!
  Nhìn lại TTCK VIỆT NAM, năm 2012 là thách thức và cũng là cơ hội để tái cấu trúc tạo tiền đề để tiếp tục phát triển khởi sắc !!!
  Trong năm 2012 thông điệp của Chính phủ vẫn mạnh mẽ với chính sách vĩ mô chặt chẽ, thận trọng; thắt chặt ngân sách; kéo lạm phát xuống từ 8-9% cho bằng được, bắt đầu đi vào tái cấu trúc nền kinh tế một cách quyết liệt và mang tính đột phá. Thách thức cho TTCK VIỆT NAM vẫn khá lớn, lạm phát tuy giảm nhưng vẫn còn cao, tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường chứng khoán quốc tế biến động mạnh,thâm hụt ngân sách, cán cân thanh toán thương mại đã có dấu hiệu khả quan, nhưng vẫn còn khó khăn
  Tuy vậy vẫn có thể tận dụng những điểm sáng và chính sách hợp lý để "vực dậy" TTCK VIỆT NAM. Điểm sáng đó là hiệu quả huy động vốn qua thị trường, đặc biệt thông qua việc phát hành trái phiếu Chính phủ rất mạnh, tăng gấp 4-5 lần so với năm trước, DN khó tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng, thì việc huy động vốn qua TTCK đã giải bớt bài toán khó khăn về vốn cho DN, tất nhiên số lượng không thể bằng những năm trước. Giá cổ phiếu đang ở mức rất thấp, thấp hơn giá trị sổ sách, chỉ số P/E dưới mức 5, đây là thời cơ hợp lí để đầu tư. đây là cơ hội tốt nhất để đầu tư vào TTCK.
  Năm 2012, trọng tâm sẽ đi sâu váo tái cấu trúc thị trường chứng khoán, trong đó xoay quanh 4 vấn đề gồm tái cấu trúc các trung gian tài chính, thị trường hàng hóa, cầu đầu tư và các công ty chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán đã chuẩn bị xong đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Theo đó, đề án này có 4 nội dung trọng tâm để tái cấu trúc kênh chứng khoán, bao gồm tái cấu trúc công ty chứng khoán, tái cấu trúc các trung gian tài chính (hợp nhất 2 sở giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội), tái cấu trúc hàng hóa và tái cấu trúc cơ sở các nhà đầu tư.
  CHúng ta đã thấy được những dấu hiệu tích cực đầu tiên ùng hộ sự phát triển của TTCK năm 2012 :Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ mở có hiệu lực từ tháng 2/2012 tạo điều kiện cho ra đời nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, là cơ sở để thành lập các loại quỹ khác nhau để huy động nguồn vốn trong và ngoài nước cho TTCK, Thông tư 226/2010/TT-BTC về chỉ tiêu an toàn tài chính (ATTC) và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu ATTC có hiệu lực, sẽ nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị của các công ty chứng khoán, đồng thời hàng hóa trên thị trường chứng khoán- các loại cổ phiếu trái phiếu sẽ được cải thiện phát triển hơn cả về số lượng và chất lượng, tăng tính hấp dẫn và khẳng định vai trò huy động vốn cho nền kinh tế của TTCK
  Hãy cùng dõi theo và đón chờ những khởi sắc, những làn sóng tích cực mới đến từ TTCK VIỆT NAM- PHONG VŨ BIỂU của nền KINH TẾ !!!!!..
   
  Last edited by a moderator: 18/1/12
 3. TomRiddle

  TomRiddle New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/1/12
  Rất hay! Thanks. Hi vọng trong tuần này chúng ta sẽ cùng có thêm nhiều bài viết nữa.thanks các bạn! :)
   
 4. vi_anh_vo_tam

  vi_anh_vo_tam Active Member

  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Tham gia ngày
  6/10/11
  :moam: giá cổ phiếu đang rẻ :moam: TTCK VN không ổn định 1 chút nào :moam: nhớ năm nào chỉ số đạt hơn 1k điểm xong rơi 1 phát xuống vực :moam: liệu năm 2012 TTCK có khởi sắc hơn năm 2011 không thì chưa biết được :moam:
   
 5. TomRiddle

  TomRiddle New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/1/12
  Thanks for all!! See you soon!! :)
   
 6. Chu Dũng

  Chu Dũng New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  18/1/12
  Tái cấu trúc nhằm khôi phục thị trường chứng khoán - kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành tài chính trong năm 2012. Trong số 4 trọng tâm tái cấu trúc kênh chứng khoán gồm công ty chứng khoán, tái cấu trúc, các trung gian tài chính (cụ thể là 2 sở giao dịch), hàng hóa chứng khoán và cơ sở các nhà đầu tư, điểm nhấn nào là tiềm năng và quan trọng, cần thực hiện trước ??
  ...Tái cấu trúc Sở: Việc sáp nhập 2 Sở giao dịch hay thành lập một sở mới không quá khó vì hai SỞ cơ bản chỉ khác nhau về thời gian và cách thức giao dịch.
  ...Tái cấu trúc cơ sở các nhà đầu tư: có thực sự khả quan khi đối tượng nhà đầu tư cá nhân và tổ chức rất đa dạng trên thị trường, đầu tư lớn từ khối ngoại và tính đầu tư "lướt sóng" và chạy theo tâm lý của các cá nhân đang hiện hữu.
  ...Tái cấu trúc công ty CK: chưa hiện hữu các phương pháp, cách thức, nhưng đang còn hiện rõ trạng thái khá ảm đạm: năm 2011, 65 công ty chứng khoán thua lỗ và 71 công ty chứng khoán có lỗ lũy kế, giá trị vốn hóa thị trường chỉ còn hơn 20% GDP. Doanh nghiệp đơn thuần huy động vốn và thu lợi nhuận đã khó thì công ty CK còn khó khăn hơn rất nhiều.
  ...Tái cấu trúc hàng hoá: Điều có lẽ được quan tâm và bàn luận nhiều nhất. Có thể nói thị trường CK Việt còn "nghèo" hàng hoá, không phải "nghèo" số lượng mà "nghèo" thực sự về chất lượng. Cụ thể một tỷ lệ đáng kể cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn đang không có giao dịch, sàn HOSE thường xảy ra tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng" khi một cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn tăng sẽ kéo chỉ số VN index tăng điểm dù hàng trăm mã khác giảm điểm.

  ??? Như vậy Chính phủ và các cơ quan đã có động thái can thiệp để nâng cao chất lượng hàng hoá trên thị trường CK chưa ???

  Đã có những động thái tích cực đầu tiên :
  +Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ mở có hiệu lực từ tháng 2/2012 tạo điều kiện cho ra đời nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, là cơ sở để thành lập các loại quỹ khác nhau để huy động nguồn vốn trong và ngoài nước cho TTCK.
  +Sự ra đời của chỉ số Vn30 chính thức từ ngày 6/2/2011 sẽ quy tụ 30 cổ phiếu tiêu biểu được chọn từ 302 cổ phiếu trên HOSE chiếm 80% giá trị vốn hoá thị trường và 60% giá trị thanh khoản, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư theo chỉ số CK, giúp nhà đầu tư nhận định và đánh giá chính xác hơn về thị trường.

  Tái cấu trúc có phải là cơ hội phát triển bền vững ??? Tái cấu trúc có dễ dàng được thực hiện theo đúng mục tiêu của Chính Phủ và Nhà Nước??? Thị trường CK năm 2012 đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn nhưng khi được tái cấu trúc cùng với hệ thống ngân hàng, nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tín hiệu vĩ mô như lãi suất lạm phát, Thị trường CK sẽ có cơ hội khởi sắc!!.
   
  Last edited by a moderator: 2/2/12