4 bí quyết để nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ

Thảo luận trong 'Thảo luận - nghiên cứu tiếng anh 2' bắt đầu bởi hon_moi_xa, 17/6/11.

 1. hon_moi_xa New Member

  remark! 4 bí quyết trong nghe nói tiếng Anh

  :oitinhyeu:
  Nghe nói tiếng Anh với nhiều người quả thực còn khó hơn đọc, viết tiếng Anh. Bạn có thể nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, ngữ cảnh tiếng Anh nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ bạn vẫn chẳng hiểu gì vì không nghe kịp làm cho cuộc trò chuyện bị gián đoạn hoặc mất hết thú vị . Chúng ta cùng khám phá 4 bí mật mà tớ sưu tầm được để thấy rằng hiểu công dân Anh nói gì là hoàn toàn không khó!<hic>

  Bí mật số 1: Trọng âm của từ
  Trọng âm từ là chìa khoá vàng đầu tiên để bạn nghe hiểu và nói được tiếng Anh như một người bản ngữ. Nắm được trọng âm từ là cách tốt nhất để bạn hiểu được tiếng Anh nói, nhất là khi nói nhanh như hai người bản ngữ trò chuyện với nhau. Vậy trọng âm từ là gì?
  Hãy lấy ví dụ với 3 từ: photograph, photographer và photographic. Liệu nó có giống nhau khi bạn phát âm? Hoàn toàn không bởi mỗi âm tiết trong mỗi từ có độ nhấn âm khác hẳn nhau (được nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại).
  PHOtograph
  phoTOgrapher
  photoGRAPHic
  Trọng âm có ở mọi từ có từ hai âm tiết trở lên: TEACHer, JaPAN, CHINa, aBOVE, converSAtion, INteresting, imPORtant, deMAND, etCETera, etCETera, etCETera.
  Những âm tiết không được nhấn mạnh là những âm “yếu”, âm “nhỏ” hoặc âm “câm”. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Nếu bạn học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh của mình và tự động hiểu những điều nghe được. Hãy tập trung tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh: trên đài, trong phim, nghe nhạc… Bước đầu hãy nghe trọng âm và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó.
  Nếu bạn muốn nâng cao trình độhọc Anh văn hay muốn củng cố thêm từ vựng thì hãy sử dụng từ điển Anh Việt để học từ mới, trong trường hợp khi viết bài tiếng Anh mà bị thiếu từ thì bạn cũng có thể dùng từ điển Việt Anh để chuyển nghĩa từ Việt sang Anh.

  Bí mật số 2: Trọng âm của câu
  Trọng âm câu là chiếc chìa khoá thứ hai giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ. Với trọng âm câu, nhiều từ trong một câu sẽ được nhấn âm hơn những từ khác. Hãy xem xét câu sau:
  We want to go.
  Bạn có phát âm mọi từ của câu với âm lượng như nhau không? Tất nhiên là không. Chúng ta sẽ phát âm những từ quan trọng với âm lượng lớn hơn những từ còn lại. Vậy những từ quan trọng trong câu trên là từ nào? Chính là WANT và GO.
  We WANT to GO.
  We WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK at NIGHT.
  Với mỗi câu, bạn sẽ phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Người bạn ngữ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Và bạn cần hiểu về trọng âm cầu và học cách sử dụng chính xác để có thể nghe hiểu được ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Trọng âm câu cực kỳ quan trọng.

  Bí mật số 3: Nghe! Nghe! Và nghe
  Nhiều bạn nói rằng: “Tôi không nghe đài BBC vì nó nói nhanh quá, không nghe được mấy nên chả hiểu gì”. Nếu thế thì thật đáng tiếc! Chính vì nó quá nhanh với bạn, bạn không hiểu được nội dung nên bạn cần phải nghe. Bạn sẽ không thể tiến bộ được nếu bạn không chịu tập luyện nghe.
  Có một cách có thể giúp bạn luyện nghe bằng cách vào trang baidich.com và đọc lời dịch bài hát Anh Việt đồng thời sẽ có ca sỹ hát bài nhạc đó bằng tiếng Anh, sau khi luyện nghe nhuần nhiễn thì bạn hãy bấm vào phần luyện viết thì lời nhạc sẽ hiện ra nhưng có bỏ trống một số từ ngẫu nhiên và bạn chỉ việc nghe thật kỹ lời ca sỹ hát thì có thể điền vào, sau khi điền xong thì bấm nút hệ thống sẽ chấm điểm và hiển thị luôn câu dúng sai.
  Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có hiểu được ngôn ngữ của mình không? Khi bạn 3 tuần tuổi, 4 tháng tuổi hay 1 năm tuổi, bạn có hiểu được mọi thứ xung quanh không? Chắc chắn là không. Nhưng bạn đã bắt đầu học để hiểu bằng cách nghe. Bạn đã học ngôn ngữ của chính mình bằng cách nghe 24h mỗi ngày. Sau đó bạn bắt đầu học nói, rồi học đọc, và học viết. Nhưng đầu tiên là phải học nghe.
  Muốn sử dụng tiếng Anh như một người bản ngữ, bạn hãy học như một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ.

  Bí mật số 4: Đừng nghe!
  Bí mật số 3 thì phải nghe thật nhiều, bí mật số 4 lại nói đừng nghe. Thế là sao nhỉ?
  Bạn có biết sự khác biệt giữa động từ to Listen và to Hear? To Listen là chủ động. To Hear là bị động. Nhiều khi bạn đã Listen quá chăm chú. Bạn quá cố gắng để nghe. Nhưng nhiều lúc chỉ cần Hear thôi lại tốt hơn. Hãy bật đài, TV, nhưng bạn đừng cố Listen, bạn hãy Hear một cách thư giãn. Khi đó tiềm thức của bạn sẽ nghe hộ bạn. Bạn vẫn đang học một cách vô thức. Còn nếu bạn cố nghe, cố để hiểu, bạn có thể vấp phải nhiều từ mới, nhiều từ không nghe được và trở nên nản lòng. Cách tốt hơn là hãy bật các chương trình tiếng Anh trên đài, TV và bạn không cần làm gì cả. Bộ não sẽ Hear giúp bạn. Tiềm thức sẽ Listen giúp bạn. Và bạn sẽ học được rất nhiều.[/CENTER]

  Những điều bí mật tưởng rất đơn giản nhưng có lẽ bây giờ bạn mới biết. REMARK! Các tình yêu lưu ý 4 bí quyết này nhé^^^
  Nếu thấy hay thì vote cho mình nhé!:cuoideu:

  sưu tầm...
  _____________________________________________________________________________​
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
  Last edited by a moderator: 17/6/11
  huagia15, anhtuyet, shmilynho and 6 others like this.
 2. grenade

  grenade New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/11
  Bài viết:
  8
  hi hi hi. Cái nì giống cái 7 bí quyết quá! Nhưng mà là 7 bí quyết chứ ko phải 4 thì phải. Lấy ở đây nè: http://gurus.edu.vn/Default.aspx

Chia sẻ trang này