4 kinh nghiệm niềng răng hữu ích bạn nên biết

nhilee7/9/16

 1. nhilee

  nhilee New Member

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  8/6/16
  Kinh nghiệm niềng răng là cực kỳ cần thiết nếu muốn có một ca chỉnh nha thành công. Bởi vì kết quả của 1 ca chỉnh nha được tính bằng 80% năng lực từ phía bác sỹ + 20% từ phía bệnh nhân. Bởi vậy, Nha khoa Kim xin đưa ra 4 kinh nghiệm niềng răng hữu ích trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo.
  1. Kinh nghiệm niềng răng số 1: Tái khám đúng lịch

  Đây là kinh nghiệm niềng răng cần được lưu ý đầu tiên nếu muốn có kết quả tốt cần thực hiện đầy đủ. Sau khi bác sỹ đã thăm khám, soi chụp đầy đủ, lên phác đồ điều trị cụ thể và gắn mắc cài thì việc còn lại là bạn phải tự theo dõi tại nhà những chuyển biến của vị trí răng theo hướng dẫn của bác sỹ. Sau đó tái khám lại đúng theo lịch hoặc liên hệ với bác sỹ ngay khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

  [​IMG]

  2. Kinh nghiệm niềng răng số 2: Viết “Nhật ký” về những chiếc răng
  Nghe có vẻ khôi hài, nhưng theo kinh nghiệm niềng răng của nhiều bệnh nhân thì thực sự đó là việc làm vô cùng có ý nghĩa với hiệu quả của niềng răng nhé! Bác sỹ Nha khoa Kim còn khuyến khích bệnh nhân viết “nhật ký” hàng ngày về những chiếc răng của mình. Tất cả những đổi khác hàng ngày dù nhỏ nhất hoặc những sự cố bạn gặp phải, cảm giác của khuôn miệng ra sao bạn cũng nên ghi lại. Những thông tin này sẽ vô cùng bổ ích cho bác sỹ trong quá trình theo dõi chuyển biến của các răng trong hàm. Bạn càng mô tả lại thật tỉ mỉ và cụ thể các dấu hiệu bất thường hoặc đổi khác thì càng tốt cho điều trị của bác sỹ về lâu dài.

  Việc ghi lại những thông tin trên giúp bạn không bỏ sót bất cứ những dấu hiệu nào trong quá trình niềng răng. Và căn cứ vào đó bác sỹ sẽ biết để điều chỉnh lại những phán đoán ban đầu về xu hướng dịch chuyển của răng sao cho phù hợp nhất với bạn. Nếu sự điều chỉnh này được tiến hành kịp thời đúng thời điểm, hiệu quả niềng răng cuối cùng sẽ mỹ mãn hơn bạn tưởng.

  3. Kinh nghiệm niềng răng số 3: Có chế độ ăn thích hợp
  Đây là kinh nghiệm niềng răng không thể bỏ qua vì vấn đề ăn uống là rất quan trọng. Bạn nên hiểu rằng, trong thời gian đeo mắc cài, các dây thun liên tiếp tạo ra lực kéo lên răng, răng trong giai đoạn dịch chuyển, xương hàm cũng đang trong giai đoạn thay đổi nếu phải chịu những tác động không tốt thì hướng di chuyển sẽ chệch khỏi dự liệu của bác sỹ. Răng có thể di chuyển theo hướng không mong muốn khi bạn ăn uống không khoa học, ăn đồ cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích hoặc kích ứng cao,… Những thức ăn này còn có thể làm bung, gãy mắc cài.

  Các loại thức ăn dai, quá dẻo, nhiêu bột đường thường dễ bị dắt vào mắc cài và các kẽ răng làm ảnh hưởng đến lực kéo của mắc cài, đồng thời gây bám đọng mảng thức ăn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến sâu răng, làm hỏng răng nghiêm trọng sau khi niềng răng xong. Bởi vậy, lưu ý đến chế độ ăn khi niềng răng, chọn loại thức ăn có thể hạn chế các vấn đề tổn thương răng và ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng cuối cùng.

  4. Kinh nghiệm niềng răng số 4: Vệ sinh răng miệng đảm bảo
  Khi đeo mắc cài, bạn phải vệ sinh răng miệng thật kỹ, thực hiện đầy đủ các thao tác để đảm bảo làm sạch răng triệt để. Chải răng kỹ bằng bàn chải mềm có thể luồn vào các kẽ mắc cài, kẽ răng. Tốt nhất nên sử dụng những dụng cụ chải răng chuyên dụng dành riêng cho người đeo niềng.

  Chải răng ngay sau khi ăn, bất kể thời điểm nào. Sau chỉ răng răng dùng thêm chỉ nha khoa để lấy hết mảng bám và sử dụng nước súc miệng để loại vi khuẩn sau ăn.

  Đảm bảo vệ sinh răng miệng chính là cách phòng ngừa sâu răng và cao răng nặng trong thời kỳ đeo niềng răng, giúp răng vẫn duy trì được sự khỏe mạnh sau khi đa kết thúc quá trình điều trị.
   

Chia sẻ trang này

Share