6 lời khuyên cho việc học ngoại ngữ hiệu quả

xuantruong.seo16/4/15

 1. xuantruong.seo

  xuantruong.seo New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  16/4/15
  Học ngoại ngữ không khó nếu bạn kiên trì và có phương pháp.

  Nhiều sinh viên đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho việc học ngoại ngữ nhưng hiệu quả lại không cao do thiếu phương pháp, và không đủ kiên trì. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích cho những ai đang gặp khó khăn với việc học ngoại ngữ

  [​IMG]
  Học ngoại ngữ cần phải có phương pháp phù hợp

  1. Lên kế hoạch học tập

  Lập kế hoạch học tập giúp hệ thống toàn bộ quá trình học, đồng thời là cơ sở để đánh giá và điều chỉnh việc học tập cho phù hợp và hiệu quả. Vì vậy, người học ngoại ngữ nên bắt đầu với một kế hoạch học tập rõ ràng và những mục tiêu cụ thể cho mỗi tuần. Cuối mỗi tuần, cần xem lại kế hoạch học tập để nhìn nhận chính xác sự tiến bộ của mình.

  2. Kiên trì học tập

  Người học ngoại ngữ sẽ tiến bộ rất nhanh lúc mới bắt đầu học. Nhưng sau một thời gian, khi số lượng “từ” ngày càng nhiều lên, nội dung ngữ pháp cũng phức tạp hơn, thì việc học ngoại ngữ ngày càng khó khăn. Lúc này bạn cần kiên trì học tập từng ngày và không bỏ cuộc

  3. Chia nhỏ thời gian học

  Để phù hợp với đặc điểm trí nhớ của con người, người học nên chia nhỏ thời gian học thành nhiều lần thay vì dồn học một lần trong thời gian dài. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 10 phút để học và buổi sáng là thời điểm tốt nhất để học

  4. Không thoát ly ngữ cảnh.

  Nhiều người học ngoại ngữ bằng cách ôm cuốn từ điển và đặt kế hoạch mỗi ngày phải thuộc một số từ mới. Đây không phải là cách học khoa học. Bởi khi cần, người học sẽ mất khá nhiều thời gian lục lọi trong trí nhớ để lấy ra những từ có thể sử dụng.

  Vì vậy, lời khuyên đưa ra là hãy học các ngữ cảnh và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Như vậy, khi gặp tình huống tương tự người học có thể phản xạ nhanh.

  Mặt khác, liên hệ với ngữ cảnh giúp bạn hiểu rõ hơn và nhờ đó ghi nhớ từ mới tốt hơn

  5. Mạnh dạn thực hành

  Học ngoại ngữ cần phải có môi trường đối thoại và thường xuyên thực hành. Thực hành nhiều sẽ biến khả năng thành kỹ năng. Thực hành nhiều cũng sẽ đem đến sự tự tin trong sử dụng ngoại ngữ.

  Nếu xấu hổ khi phát âm sai và ngại nói, người học sẽ không thể tiến bộ được. Để thành công, người học cần phải mạnh dạn, và phải nhờ người khác sửa lỗi.

  6. Linh hoạt thay đổi phương pháp và hình thức học.

  Thường xuyên sử dụng một phương pháp rất dễ khiến việc học trở nên đơn điệu, nhàm chán. Vì vậy, người học nên kết hợp nhiều hình thức học khác nhau như đọc, nghe, viết, giao tiếp, xem băng hình… để tạo hứng thú cho bản thân.

  Mặt khác việc đọc báo, tạp chí, nghe đài, xem băng, hay tham dự các buổi đàm thoạt không những giúp bạn mở rộng tri thức mà còn nâng cao khả năng phản ứng nhanh khi cần sử dụng ngoại ngữ

  Quỳnh Trang Davien

  Bạn có thể tham gia Fanpage của Ban Liên lạc Sinh viên Bình Phước tại đây để được chia sẻ nhiều hơn!