6 món ăn nổi tiếng hai miền Nam Bắc

Thảo luận trong 'Công việc cho sinh viên' bắt đầu bởi maianh91, 4/6/15.

  1. maianh91 New Member

    1. Phở Hà Nội

    Phở là một trong những nét đặc trưng lâu đời của nền ẩm thực Việt Nam, và là niềm tự hào của người Hà Nội. Để có những bát phở ngon còn tùy vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống gia truyền của nghề nấu phở.Món phở đã nổi tiếng khắp thế giới. Theo kết quả bình chọn của CNN cuối tháng 7/2011, phở và món gỏi cuốn của Việt Nam đứng thứ 28 và 30 trong Top 50 Món ngon của thế giới.

    [​IMG]

    2. Bún chả Hà Nội

    Bún chả được coi là báu vật của đất Thăng Long, là món ăn mang đậm chất tinh túy của ẩm thực Hà nội.Chả thường được dùng từ thịt ba chỉ heo,tẩm ướp gia vị rồi cho nướng trên bếp than hồng rực.Nước chấm thì được pha chế sao cho độ mặn ngọt chua cay vừa phải.

    Ở Hà Nội có nhiều hàng bún chả nổi tiếng như Hàng Mành, nhà hàng bún chả Hà Thành (5 N7A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy)…

    [​IMG]

    3.Chả cá Lã Vọng

    Nhà hàngChả cá Lã Vọngở số 14 phố Chả Cá là mộtnhà hàng“gia truyền" do gia đình họ Đoàn lập ra đầu thế kỷ 20. Dần dần món chả cá đã trở thành một món ngon nổi tiếng trong ẩm thực của người Hà nội

    Tiết trời vào thu là thời điểm thích hợp nhất để thực khách thưởng thức món ẩm thực truyền thống này của người Hà Nội.Chả cá được làm từ những con cá Lăng sông thơm ngon, cá được xắt khúc tẩm ướp gia vị sau đó nướng qua trên bếp than hồng.Một suất ăn được phục vụ bày ra đầy đủ : hành, thì là,chả cá.Một chảo dầu sôi được bắc trên bếp than củi,thực khách cho cá vào chảo cùng với hành ,thì là.



    [​IMG]

    4. Bún thang Hà Nội

    Bún thang là món cầu kỳ, công phu, thường được làm vào những ngày lễ, tết.

    Nước dùng luôn sôi lăn tăn nấu từ nước luộc gà, xương heo, rồi thả một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mỏng thái nhỏ như sợi chỉ vàng. Giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhỏ làm một hỗn hợp màu sắc. Ruốc tôm tơi như bông nên còn gọi là ruốc bông. Ít củ cải khô, ít nấm hương… Mỗi loại được đặt vào một góc trên mặt bát. Thêm ít rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá. Chút mắm tôm để ngoài (thiếu nó bát bún thang thiếu đi chút duyên thầm), điểm thêm tí chút hương cà cuống là hoàn hảo.

    [​IMG]

    5. Gỏi cuốn Sài Gòn

    Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn , đơn giản chỉ là cái bánh tráng mỏng, mềm, dai bên ngoài, bên trong cho vài ba con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách… cuốn lại. Yếu tố quyết định lại ở nước chấm.

    Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu.

    [​IMG]

    6. Cơm tấm Sài Gòn


    Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn bình dân. Nay cơm tấm rất được ưa chuộng ở đất Sài thành. Cơm tấm thường được ăn với 4 món chính: sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la. Hấp dẫn nhất với thực khách là được thưởng thức đĩa cơm tấm bốc khói cùng với miếng sườn nướng vàng rụm, thơm ngậy, ăn cùng miếng chả hay trứng ốp la vừa chín tới.

    Thành công của món cơm tấm phải kể đến cách pha nước chấm, bí quyết riêng của mỗi quán. Ăn kèm với cà chua, dưa leo xắt mỏng, cà rốt, củ cải trắng ngâm giấm.

    [​IMG]Nguồn : Ẩm thực Đông Tây
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này