9 di truyền ít mong muốn nhất trẻ có thể nhận từ cha mẹ

ryan1232/6/16

 1. ryan123

  ryan123 New Member

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  20/5/16
  Dưới đây là 9 đặc điểm di truyền được nhiều người cho là "không mong muốn nhất" mà ba má có thể truyền cho con cái.

  Cận thị

  Cận thị và viễn thị cũng có quan hệ một mực đối với di truyền. Nếu cha hoặc mẹ cận thị nặng thì đứa con sau này cũng rất dễ bị cận thị, tuy rằng đứa trẻ mới sinh ra không phải đã bị cận thị ngay nhưng nếu đã có gen cận thị, cộng thêm ảnh hưởng của môi trường thì sẽ dễ mắc phải.

  Mụn trứng cá

  Thật đáng sửng sốt nhưng mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền mạnh từ cha mẹ sang con. Nếu lúc trẻ bác mẹ hay phải đau khổ vật vã với những mụn trứng cá đáng ghét thì khả năng đứa con sau này cũng qua điều đó là rất cao.

  Hói đầu

  Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên can đến di truyền. Nếu cha tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao.
  [​IMG] [​IMG][​IMG]
  Bất cứ bậc bác mẹ nào khi sinh con ra cũng đều mong con giống cha giống mẹ. Tuy nhiên, không phải sự di truyền nào cũng tốt. (ảnh minh hoạ)​
  Nghiện rượu

  Mỗi khi nhắc đến người say rượu chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh một người đi lảo đảo trên phố, ăn mặc xộc xệch, ăn nói lảm nhảm và thỉnh thoảng tự vấp ngã. Nhưng thực tại chứng nghiện rượu có thể không giống như vậy. Nghiện rượu lại là một chứng bệnh kinh niên. Những người nghiện rượu bị phụ thuộc vào những loại đồ uống này.

  Gen là nguyên tố quan yếu đối với việc phát triển chứng nghiện rượu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa con của người nghiện rượu có nguy cơ giống như bố mẹ chúng cao gấp 4 lần bình thường. Dẫu số liệu thống kê này bị ảnh hưởng một phần bởi nhân tố môi trường, các nhà khoa học vẫn tin rằng có sự liên hệ của di truyền ở đây.

  Ung thư vú

  Hầu hết các nguyên nhân gây ung thư vú vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự đột biến gen nhất định có thể dẫn đến ung thư. Cách đây 2 năm, các bác sĩ trường Đại học Y dược TP HCM đã tiến hành một nghiên cứu về đột biến gen BRCA1 - gen gây ung thư vú mà vì nó minh tinh Angelina Jolie vừa phải đoạn nhũ của mình để ngăn chặn mầm bệnh.

  Nghiên cứu tiến hành trên 50 đàn bà, bao gồm 26 người phát khởi ung thư vú (trong đó có 5 phát bệnh trước tuổi 40 và 6 mắc bệnh sau 40 tuổi) và 24 người chưa phát hiện bệnh nhưng có ít nhất một người là mẹ ruột, con ruột, chị em ruột, bà nội, bà ngoại, cô dì bị ung thư vú.

  Nghiên cứu này mang về một kết luận: Di truyền là yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú.

  loạn sắc

  loạn sắc là một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bệnh nảy do đột biến hoặc thiếu một gene trên thể nhiễm sắc X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng cần để phân biệt màu sắc. Gene này là gene lặn. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gene này sẽ chẳng thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gene màu sắc trội để lấn lướt gene mù màu. Còn phụ nữ chỉ mắc bệnh này nếu nhận được gene loạn sắc ở cả bố và mẹ. Điều đó đáp tại sao các thống kê đều cho hay nam giới mắc chứng mù màu với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ.

  Một cặp vợ chồng có 2 con trai cùng bị loạn sắc, nên nghĩ đến khả năng di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể. Còn nếu chỉ có 1 con trai bị mù màu, còn những người khác không mắc thì có thể do đột biến mới nảy sinh.

  Béo phì

  Kết quả một nghiên cứu cho thấy cứ 4 đứa trẻ được sinh ra từ mẹ bị béo phì thì có một đứa trẻ bị béo phì, trong khi đó ở những bà mẹ có trọng lượng thân bình thường thì 10 đứa con mới có một đứa bị béo phì. Có một đôi giảng giải khác nhau về mối quan hệ giữa mẹ béo phì và sự gia tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Nhưng nhiều nguy cơ là do trẻ có thể thừa hưởng gene từ mẹ.

  Bệnh tim

  Trẻ sinh ra trong gia đình có người có tiền sử bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, áp huyết cao sẽ có nhiều khả năng nối tiếp "truyền thống gia đình". ngoại giả, nếu một người bị mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, khả năng cao con cháu của họ cũng sẽ mắc các dị tật này.

  Không dung nạp lactose

  Trong 10.000 năm qua, đột biến gen làm cho cơ thể không ngừng nâng cao khả năng tiêu hóa sữa, nhưng khả năng này đã được cải thiện chỉ ở những người uống sữa đã trở thành lề thói. Nếu bạn chẳng thể chịu đựng sữa, nhiều khả năng con bạn cũng sẽ như vậy.

   

Chia sẻ trang này

Share