Ẩm thực đậm đà vị Umami

Thảo luận trong 'Rao vặt - Quảng cáo' bắt đầu bởi mamteohanoipho, 11/3/13.

  1. mamteohanoipho New Member

    Phở Việt, gỏi cuốn… đã được xếp vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Hãng thông tấn CNN cũng đã liệt kê và giới thiệu ra quốc tế 40 món ngon nhất của Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam 3 miền rất đa dạng và phong phú, nhưng tựu trung món ăn luôn có sự kết hợp đậm đà của các loại gia vị với vị ngọt thịt đặc trưng. Món ăn Việt đa phần chế biến từ nguyên liệu xanh, tươi sống và gia vị nêm nếm rất hài hòa. Đặc biệt người Việt hay dùng món ăn kèm với nước chấm như nước mắm, nước tương và việc chế biến món ăn với nước dùng cũng rất phổ biến. Có những đầu bếp nước ngoài đã từng thốt lên rằng: nước mắm của người Việt thoạt nhìn có vẻ khó nếm, nhưng nếm rồi thì không thể chối từ lần sau. Còn với nước dùng Việt, có đầu bếp đã từng chia sẻ món Phở là một kinh nghiệm đầu lưỡi tuyệt vời cho tất cả các đầu bếp trên thế giới vì mùi thơm nồng và vị ngọt thịt đậm đà của nước dùng phở pha trộn với đại hồi và các mùi rau thơm làm kích thích mọi giác quan. Tương tự, các món bún bò Huế, bánh canh, bún riêu, bún chả cá, bún mắm…đều mang đến vị ngon đậm đà nơi đầu lưỡi mà mọi thực khách đều phải xuýt xoa.Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá nước dùng ngon hay không là do vị ngọt của nước dùng. Vị ngọt thịt này còn có một tên gọi khác theo tiếng Nhật là vị umami (một trong năm vị cơ bản trong tự nhiên). Vị umami là vị của glutamate – một loại axit amin tồn tại dồi dào trong các nguyên liệu thịt, cá, nấm, rau củ quả. Hầu như tất cả món ăn trên thế giới đều có vị umami và các đầu bếp còn xem vị umami chính là tiêu chí đánh giá một món ăn ngon.Thạc sỹ – Bác sỹ Lưu Thị Mỹ ThụcTrưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ươngNguồn: monngonvietnam
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này