BÀI GIẢNG KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH VÀ NÓI CHUỆN HẤP DẪN

tranphung13/7/15

 1. tranphung

  tranphung New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  25/5/15
  Sau đây là bài giảng kỹ năng thuyết trình.Có thể nói một công trình tồn tại kiên cố với thời gian là nhờ thành phần và đôi bàn tay của người thợ xây. Cũng làm từ đất , cát , hồ nhưng qua bàn tay của người thợ tinh tế sẽ tạo nên những công trình tuyệt mỹ. Tương tự như vậy , một bài nói chuyện hay, có chặt chẽ, thuyết phục với người nghe hay không phụ thuộc vào cấu trúc của bài thuyết trình đó. Vì thế mục tiêu sau cuối của thuyết trình là thuyết phục người khác , để họ hiểu ra những giá trị và những thông điệp mà mình muốn truyền tải đến họ.

  Để làm được điều đó thì trước hết ta phải hiểu kỹ năng thuyết trình và nói chuyện hay là gì?


  Khái niệm : Thuyết trình là quá trình truyền đạt thông báo nhằm đạt tới các mục tiêu cụ thể: HIỂU ĐƯỢC NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH , thiết lập QUAN HỆ…


  Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng hầu như không thể thiếu dù cho bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hay bạn đã đi làm việc rồi. Tuy nhiên có điểm chung khi thuyết trình đề tài hay thông báo nào đó là công chúng không biết bắt đầu từ đâu , không biết bắt đầu như thế nào cũng như không biết làm như thế nào để trình bày bài giảng kỹ năng thuyết trình ấn tượng và hay với người theo dõi.

  Trong tự điển cụm từ “ thuyết trình” có vô số nghĩa nhưng ta hiểu từ “thuyết trình” theo nghĩa xuất phát từ “trình bày” tức là “đưa cho ai đó một cái gì đó - nói điều gì đó với ai đó” hoặc giao tiếp với ai đó. “Thuyết trình” là một hình thức của giao tiếp và có thể được nhận thấy ở dưới nhiều hình thức khác nhau.


  Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng , một bài nói chuyện hay có thể mang lại kết quả vượt xa những gì ta mọng đợi. Chẳng hạn như bạn muốn có các kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng hữu hiệu thì bạn nên chuẩn bị thật kỹ về buổi thuyết trình ấy. Dù bạn là ai , làm gì , thì bạn cũng sẽ phải thuyết trình (trình bày ) một chủ đề nào đó trước người khác ( có thể là một người , một nhóm người , hoặc vô số người ). Để có cái kết tốt thì bạn cần phải trải qua thời gian chuẩn bị , xây dựng cấu trúc bài thuyết trình , cảm giác lo lắng hồi hộp trước khi thuyết trình. Nhiều người nghĩ rằng , thuyết trình luôn là thử thách , khó khăn , trên thực tế , thuyết trình không khó , nếu bạn biết cách truyền tải và gửi thông điệp đến người nghe.


  Ngoài việc dùng lời nói truyền đạt thông báo cho người theo dõi bạn nên phối hợp thêm nhiều phương tiện khác để bài giảng kỹ năng thuyết trình thực sự ấn tượng với người xem. Một vài phương tiện hữu hiệu để trình bày bài giảng kỹ năng thuyết trình như: Máy chiếu , thứ hầu như không thể thiếu khi thuyết trình rồi phải không nào. Bảng , phấn cũng góp phần không kém quan trọng để trực tiếp trình bày với người xem ý tưởng của bạn trong phần thuyết trình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng mô hình trực giác sống động và có tính tương tác cao trong lúc thuyết trình vấn đề.