Bài học 5.000đ

Ms Tuyến English28/3/15

 1. Ms Tuyến English

  Ms Tuyến English Member Thành viên BQT

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  20/1/15
  Bài học 5.000đ
  Đôi khi, cuộc sống là những bài học không hẹn trước
  20 tuổi! Bạn đã và đang làm được gì cho mình và gia đình. Tất nhiên, bạn đang gào lên ’20 tuổi thì làm được gì, bọn em còn đang đi học’.

  Đó chỉ là ngụy biện! Bạn có thể làm được rất nhiều thứ nhưng tự bên trong bản thân mình, bạn đang bao dung và tự bao biện cho mình nữa.

  Tôi xin bắt đầu câu chuyện bằng hai chữ ‘giáo dục’. Suốt hơn 20 năm cuộc đời chúng ta dành hầu hết thời gian cho học tập. Giáo dục, nhà trường, thày cô,… tất cả đều dạy bạn ‘tránh lỗi’.

  Vô hình dung, chúng ta tự tưởng tượng, ‘tránh lỗi’ là tốt, là hoàn hảo. Xin thưa các bạn! Sai!

  Học tiếng anh cũng thế! Đừng bao giờ ngồi đó mộng tưởng mình nói giỏi tiếng anh mà không mắc lỗi. Nếu không mắc lỗi, mình không bao giờ giỏi tiếng anh. Hãy cứ nói đi, cứ thể hiện đi, hãy cứ đi lên đi, để thấy rõ mình đang thiếu gì. Chỉ bằng cách khám phá sự chưa hoàn hảo của chính mình thì mới có thể hoàn hảo chính mình.

  Xin trở lại câu chuyện với buổi học hôm trước của S12. Một bài học đáng giá nhưng chỉ 5000đ.

  Những ai đã và đang học chị Tuyến, rất dễ hiểu, để nhận định chị Tuyến khó bị lạc giữa bao nhiêu thầy cô gánh trên vai trọng trách ‘giáo dục’ của mình. Vâng! Tôi cá tính, tôi dạy sinh viên của mình kĩ năng (cả tiếng anh và cuộc sống) để sẵn sàng đứng vững trên đôi chân của mình. Tôi tạo nên sự khác biệt bởi thành quả từ chính sinh viên mình cảm nhận nhưng tôi không ‘dễ dàng’ để cho phép các em tự lơ là và thỏa mãn với cái mình đạt được.

  Vân, cô trò nhỏ của S12, đã nghỉ một buổi học với lí do ‘không được chấp nhận’ đã nêu rất cụ thể trong nội quy của lớp. Buổi học sau đó, lớp học rất vui vẻ, hân hoan cho đến phút chót.

  Phút chót công bố và xử lí ai nghỉ học ko có lí do chính đáng. 50.000đ là mức phạt nhân nhượng nhất có thể nhưng Vân phụng phịu, không chấp nhận vì cho rằng ‘nhà e có giỗ nên e chưa ra kịp buổi học đó – buổi học ngay sau kì nghỉ 30-4’. Hôm đó em có thể có giỗ ai đó, ngày nào đó em có thể có đám cưới người yêu cũ, ngày khác có thể đám ăn hỏi cô bạn thân… Với N lí do, em đang tự dễ dãi để cho phép mình thỏa mãn khi cảm thấy phản xạ của mình tốt hơn, mình đã tự tin nhiều khi nói tiếng anh với người khác nên ‘nghỉ một buổi có sao đâu’…Và buổi học Vân nghỉ là buổi học đánh dấu những bước tiến ‘khả dĩ’ của mỗi cá nhân – trực tiếp c Tuyến kiểm tra và đánh giá một loạt. Buổi học ấy là buổi học chưa từng có của S12!

  Lớp chị luôn có những bất ngờ ‘ngoài dự đoán’.

  Cho cả lớp biểu quyết ‘ai đồng ý không phạt Vân’. 18 người giơ tay, số còn lại ngồi nhìn và thăm dò (đang nghĩ xem chị Tuyến có trò gì tiếp.. hic…hic).

  ‘Hôm sau, mỗi người mang 5000đ phạt thay cho Vân và Vân không bị phạt nữa’. Óa! Nhăn nhó! Gào rú! Vui thế!

  upload_2015-3-28_9-38-12.jpeg

  Tôi còn nhớ, 6-7 năm về trước, một bác sếp người Tây ban nha đã nói với chúng tôi rằng ‘người Việt Nam chúng mày cả nể bụng to’. Tôi nhớ như in câu nói ấy.
  18 người cho rằng không nên phạt. 18 người đang ra sức đóng góp sự trì trệ vào nền kinh tế đang oằn mình đi lên vì bao lỗi nghĩ bao dung nhưng tai hại. 18 người đang tạo ra một thế hệ cũng rất ưa bao biện và thứ lỗi.

  Các em thân mến. Bài học 5000đ là quá rẻ để trưởng thành. Nhưng mỗi buổi học với chị là một bài học về thành công và vấp ngã. Để trưởng thành, các em phải biết nhìn nhận thẳng thắn để sửa. Bao dung chính mình là đang tự giết mình, vì rất dễ, lần sau em lại tiếp tục bao biện. Cứ như vậy, mình cứ trượt dài mà chẳng bao giờ biết mình đang trượt!

  Chúc các em luôn tỉnh táo để trưởng thành!