Bạn nên tin tưởng câu “Tôi yêu bạn” tới chừng nào?

Hong nga10/4/13

 1. Hong nga

  Hong nga New Member

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  4/8/12

  Tham khảo

  How Far Should You Trust "I Love You"?
  Figuring out whether someone will be around three months from now.
  Published on April 8, 2013 by Fredric Neuman, M.D. in Fighting Fear


  “Tôi biết đàn ông vốn không thể tin được, nhưng tôi không thể tin được điều đó lại đúng với Johnnie. Anh ta nói yêu tôi. Tôi đã ngủ với anh ta tuần trước, và kể từ đó anh ta không gọi lại cho tôi. Bạn nghĩ điều gì đã xảy ra?”

  Tôi đoán là các độc giả đang cười khúc khích. Người ta thường nói là đàn ông sẽ nói bất kì điều gì để khiến 1 phụ nữ ngủ với họ. Bất kì phụ nữ (trên 15 tuổi và lớn hơn) đều hiểu rằng họ không thể tin đàn ông khi đàn ông nói về tình yêu. Và cả phụ nữ nữa. Thực sự thì tôi không nghĩ đàn ông thường nói dối để có tình dục, dù chắc chắn đúng là 1 người đàn ông đôi khi sẽ bộc lộ cảm xúc tình yêu nhưng cảm xúc đó nhanh chóng biến mất sau đó. Cảm xúc tình yêu của phụ nữ, ít phổ biến hơn 1 chút, cũng đột ngột biến mất. Và họ cảm thấy thất vọng và mơ hồ vì 1 sự hiểu nhầm khi 1 ai đó nói “Tôi yêu bạn.”

  Từ “yêu” được dùng 1 cách mơ hồ để chỉ về tình yêu lãng mạn (tình yêu lãng mạn chỉ có thể kéo dài trong vài tháng hoặc ít hơn), hoặc tình yêu trưởng thành gắn liền với những mối quan hệ lâu dài. Hầu hết những người trưởng thành nhận ra tình yêu lãng mạn không phải lúc nào cũng chuyển thành sự cam kết lâu dài. Kết quả là họ không ngạc nhiên – dù họ có thể thất vọng – khi mọi việc không chuyển thành 1 mối quan hệ lâu dài.

  Đàn ông nói “Tôi yêu bạn” khi họ muốn nói “Tôi nghĩ bạn thật tuyệt vời.” Hoặc “ngay từ giây phút này tôi rất hạnh phúc khi được ở cạnh bạn.” Đó là 1 câu nói thể hiện 1 cảm xúc tích cực mạnh mẽ. 1 ai đó cũng có 1 cảm xúc như vậy ngay trước khi hoặc khi đang quan hệ tình dục, và CÓ THỂ KHÔNG CẢM THẤY THEO CÁCH ĐÓ 1 VÀI GIỜ SAU ĐÓ. Đôi khi, 1 người đàn ông sẽ đến văn phòng của tôi, lắc đầu và nói với tôi anh ta không thể tin được anh đã nói với 1 phụ nữ nào đó là anh yêu cô- khi rõ ràng là anh ta không yêu cô. Không phải là có quá nhiều đàn ông và phụ nữ luyện tập lừa dối; mà đúng hơn là họ tự lừa bản thân họ. Cảm nhận về cảm xúc tình yêu ngay trong lúc này, không có nghĩa là cảm xúc đó sẽ kéo dài.

  Vậy thì 1 người nên diễn giải câu “tôi yêu bạn” như thế nào? Với sự hoài nghi. Những thân chủ dành nhiều thời gian ở văn phòng của tôi để cố gắng tìm ra, với sự giúp đỡ của tôi, 1 người nào đó – phổ biến nhất là 1 người đàn ông- có ý gì khi anh ta nói lời yêu. Lời khuyên của tôi thường là hãy xem xét người đó hành xử như thế nào hơn là xem xét những từ ngữ mà anh ta dùng để mô tả về những cảm xúc của anh ta. Nếu anh ta nói yêu bạn nhưng không gọi điện cho bạn suốt 1 tuần, thì anh ta có thể không có bất kì ý gì đặc biệt khi dùng từ “yêu”. 1 số người sẵn sàng nói “Tôi yêu bạn” cũng như họ có thể nói “Tôi yêu bánh táo”. Bên cạnh đó, anh ta có thể không biết anh ta đang cảm nhận như thế nào. Nó thật vô nghĩa khi tốn quá nhiều thời gian để tự vấn và mong ước và lo lắng về 1 ai đó thực sự muốn nói điều gì khi họ nói từ “yêu”.

  Bạn chỉ có thể đánh giá 1 ai đó kiên định như thế nào – những lời quả quyết về tình yêu thực sự đáng tin như thế nào – theo thời gian. 1 người nói lời yêu sau 2 hoặc 3 tháng thì đáng tin hơn người nói lời yêu ngay từ lần đầu. Sau 1 năm, bạn có thể cảm thấy tương đối thoải mái khi người khác có ý nói những điều anh/cô í nói – nhưng bạn không thể quá thoải mái. Vì luôn luôn có những ngoại lệ.

  Tuần trước, 1 người đàn ông đến gặp tôi, trông rất quẫn trí khi mối quan hệ kéo dài 6 tháng của anh đột ngột kết thúc. 1 buổi sáng, bạn gái anh gọi điện nói rằng cô chỉ muốn họ là bạn bè. Anh không thể hiểu được lí do cô đột ngột rút lui. Trong tình huống này, anh ấy không tránh khỏi việc dành thời gian để suy nghĩ có điều gì bất ổn giữa họ; nhưng anh không thể tìm ra lí do. Và tôi nghĩ những cuộc chia tay đó, có vẻ như xảy ra mà không thể nói trước, không thể thực sự hiểu được.

  Nhìn chung, mối quan hệ càng kéo dài, người ta càng có lí do để mong đợi nó sẽ tiếp tục. Nhưng tất cả chúng ta đều biết là có những cuộc hôn nhân kết thúc sau 30 năm. Chúng ta không thể biết chắc chắn rằng 1 đối tác sẽ vẫn giữ được sự hứng thú.

  Những điều tôi nghĩ (dù ít được thừa nhận) đó là 1 ai đó có thể hoàn toàn không chắc chắn biết được bản thân anh/cô í sẽ không đột ngột trở nên không say mê, hoặc yêu 1 người khác. Chúng ta không chỉ hoàn toàn không chắc chắn về đối tác của chúng ta mà chúng ta còn không thể hoàn toàn chắc chắn về bản thân chúng ta.


  Nguồn: PsychologyToday