Bảo hộ bản quyền để sáng tạo không bị chết yểu

hoagyenn12/8/16

 1. hoagyenn

  hoagyenn Member

  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  17/5/16
  Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển chi phí đăng ký bản quyền nhãn hiệu thì việc đánh cắp ý tưởng bản quyền không còn là việc quá khó. Vì vậy, khi sáng tạo ra được 1 sản phẩm mà không đăng ký bảo hộ bản quyền, không đăng ký nhãn hiệu thì sáng tạo đó rất dễ bị chết yểu.
  Sáng tạo mà không được bảo hộ rất dễ bị triệt tiêu
  Tại sự kiện “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới” do Tổ chức Sở hữu trí tuệ tổ chức hàng năm vào ngày 26/4 nhằm mục đích nâng cao nhận thức cũng như biểu dương sự sáng tạo của mọi người vào công cuộc đổi mới và hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ phát triển xã hội trên toàn cầu. Tại Việt Nam cũng hưởng ứng ngày này phát động mọi người cùng tham gia Tuần lễ hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ có chủ đề “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo”. Trong buổi lễ phát động, Cục phó Cục sở hữu trí tuệ – ông Hoàng Văn Tân cho rằng : Khi sáng tạo không được pháp luật bảo hộ, không được khuyến khích sẽ bị triệt tiêu.
  [​IMG]
  Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chi phí đăng ký mã số mã vạch tham gia 5 điều ước Quốc tế liên quan đến vấn đề Bảo hộ quyền và các Quyền liên quan : Hiệp định Geneva; Công ước Berne; Công ước Roma; Công ước Brussels và Hiệp định về những khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong hệ thống các hiệp định thương mại quốc tế WTO. Đồng thời Việt Nam cũng đã và đang tiến hành đàm phán ký kết một số hiệp định về kinh tế và thương mại song phương, đa phương, bao gồm các điều khoản về vấn đề bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.
  Tình trạng đánh cắp bản quyền phần mềm đã làm nản lòng rất nhiều hãng đang làm trong lĩnh vực phát triển phần mềm và đăng ký bản quyền tác giả nhanh nhất ngăn cản mở rộng quy mô kinh doanh. Về vấn đề này, Tổng giám đốc của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí cho rằng: Công nghệ thông tin đang trở thành ngành công nghiệp tiêu biểu cần được bảo hộ quyền tác giả nghiêm ngặt bởi đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của đất nước. Trên thực tế, việc bảo hộ bản quyền phần mềm sở hữu trí tuệ sẽ giúp các doanh nghiệp có động lực đầu tư vào công cuộc nghiên cứu và phát triển nhanh chóng vào ngành công nghiệp tiến bộ này.
  Đối với những sáng tạo không đăng ký bảo hộ thương hiệu công ty ở đâu được bảo hộ rất dễ bị đánh cắp bản quyền, theo ông Hà Thân – Tổng Giám đốc doanh nghiệp phần mềm Lạc Việt cho biết: ước tính công ty ông đã bị thiệt hại khoảng 50 triệu USD do bị đánh cắp bản quyền.

  Trong những năm gần đây, vấn đề Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cũng đã được nâng cao và có những tiến bộ rõ rệt ở các mảng nghệ thuật phim ảnh, âm nhạc,… đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm bản quyền tác giả và các vấn đề đánh cắp bản quyền vẫn còn cao gây thiệt hại lớn đăng ký bản quyền logo công ty ở đâu cho chủ thể sở hữu và ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề kinh doanh cũng như các hoạt động sáng tạo. Vì vậy khi sáng tạo ra được một tác phẩm, một phần mềm sản phẩm nào đó là của riêng bạn thì hãy đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền để được pháp luật bảo hộ.
   

Chia sẻ trang này

Share