Bao nhiêu năm vẫn một gói mì...

vip_b524/6/11

 1. vip_b52

  vip_b52 New Member

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  20/3/11
  (BongDa.com.vn) - Cách đây hơn một thập kỷ, đội tuyển bóng đá quốc gia nam với “thế hệ vàng” năm nào từng khiến người hâm mộ cả nước “kinh ngạc” mỗi khi xuất ngoại thi đấu. Những Công Minh, Hồng Sơn, Huỳnh Đức… xuất hiện ở sân bay cùng complet, cà vạt bảnh chọe; nhưng trong hành lý mỗi cá nhân là đầy ắp thứ đồ ăn mang tên “mì tôm”...

  Có một giai thoại “đùa như thật” khác, dưới thời HLV Calisto, đại bản doanh của ĐTVN đã như nổi sóng khi “bốc hơi” một thùng mì tôm. Cầu thủ nhớn nhác như… mất sổ gạo, BHL ra sức động viên, hứa rằng sẽ liên hệ với đối tác để đặt mua một… thùng mì tôm khác.
  [​IMG]
  Chuyện cầu thủ “ăn mì tôm - giành huy chương” nghe tưởng chỉ tồn tại ở thời… bao cấp, lúc “cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ”. Ấy thế nhưng, nó đã và đang tiếp tục đồng hành với nhiều thế hệ cầu thủ nước nhà. Từ cả chục năm nay, “khẩu vị” luôn là nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi các cầu thủ mang chuông đi đánh xứ bạn.

  Diện mạo thể thao nước nhà đã và đang có các bước tiến đáng kể, cả về đầu tư cũng như thành tích. Song, dường như, những người có trách nhiệm chỉ quan tâm đến “bộ mặt” mà vô tình bỏ quên cái dạ dày luôn không ngừng kêu… đói. Một tuyển thủ QG đã thổ lộ, đại ý: “trường kỳ” mì tôm hàng tháng trời khiến họ ngán đến tận… răng. Đây không phải món ăn truyền thống của người Việt bởi thứ đồ ăn được “chiên trước với dầu cọ, thường ăn 3-5 phút sau dội nước sôi lên” có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc. Dài dòng như vậy để thấy rằng: mì tôm không phải sự lựa chọn hoàn hảo cho “người trong cuộc”, nó mang dáng dấp của việc bị động, giải pháp tình thế hơn là một món ăn truyền thống hay khoái khẩu.

  Thực phẩm dự trữ của thày trò ông Trần Vân Phát lần này “phong phú” hơn khi có cả lương khô, phở khô, xúc xích… nhưng trong hành trang của Ngọc Anh, Kiều Trinh, Kim Tiến… vẫn không thể thiếu những gói mi tôm - hình ảnh đã trở nên quen thuộc.

  Nên chăng, trong mỗi chuyến du đấu, bên cạnh đầy đủ các thành phần: Trưởng đoàn, HLV, trợ lý, bác sĩ, phiên dịch… chúng ta cần có người chăm lo việc ăn, uống cho cầu thủ? Bởi với những món ăn “đạm bạc” nhường ấy trong khi phải vận động, tập luyện nhiều, các tuyển thủ khó mà đảm bảo được thể lực cần thiết cũng như cần lâu hơn thời gian để phục hồi sức khỏe sau thi đấu. Xin đừng quên rằng, chế độ ăn uống có liên hệ mật “khăng khít” với thành tích của VĐV.
   

Chia sẻ trang này

Share