Bất thường trong thi chứng chỉ tiếng anh

thongnguyen400018/5/16

 1. thongnguyen4000

  thongnguyen4000 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  17/5/16
  Theo đó, thông tư xếp hạng thầy cô giáo những cấp quy định: thấp nhất giảng viên những cấp phải có trình độ ngoại ngữ A1 (tiểu học, THCS), A2, B1 (THPT) theo khung quy chuẩn tham chiếu châu Âu. thầy cô đang giảng dạy ngoại ngữ tại những trường phổ thông phải có chứng chỉ B2, C1 tùy theo cấp học.
  Trong thư gửi cho Tuổi Trẻ của nhiều thầy cô ở Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên và thư bạn đọc là học sinh sinh viên đang chuẩn bị dự thi đầu vào thạc sĩ đều phản ánh đúng hiện tượng tôi đã phân tích. Phần đông giáo viên, học sinh sinh viên phải mua chứng chỉ đều chọn lựa các trường ĐH vùng để đăng ký dự thi, với hi vọng nên “lách luật”.

  B1, B2 giá 8-10 triệu đồng

  Khá nhiều trang web thông báo tuyển sinh ôn bài và tổ chức thi lấy chứng chỉ từ A1 đến B2 với lời quảng cáo “đảm bảo đậu 100%”. Qua giới thiệu của một giáo viên tại Hà Nội, chúng tôi chọn một địa chỉ và liên hệ điện thoại. L. bắt máy, tự giới thiệu với chúng tôi là giảng viên Trường trung cấp Thái Nguyên, hiện đang làm việc tại văn phòng đại diện của trường tại Hà Nội.
  “Trường em đúng là có liên kết với ĐH Thái Nguyên để tổ chức thi lấy chứng chỉ. Quy định như ngày nay thì thầy cô giáo khó ai thi được, toàn bộ phải lách hết. Em bao luôn cả “sân viết” và “sân nói” để đỗ luôn” - L. trao đổi như vậy khi biết chúng tôi có ước muốn mua chứng chỉ B1.
  Trong lúc chúng tôi nói chuyện với L. thì có vài người đến giao tiền. Họ đếm tiền ngay trước mặt tôi. L. cho biết thông báo thì chứng chỉ B1 giá 8 triệu đồng/người, nhưng có thể giảm chỉ 7,5 triệu đồng/người. Còn chứng chỉ B2 khó hơn thì đúng 10 triệu đồng. L. giải thích giá trên là “bao sân” để bảo đảm đậu. Còn có một dạng khác, người thi chỉ phải nộp 6,5 triệu đồng/người, không bảo đảm chắc chắn đậu, nhưng khi thi sẽ được tự do... chép bài thoải mái!
  L. cho hay với chứng chỉ C1, giá phải 15 triệu đồng nhưng không chắc, vì đề thi dài, khó, những bài thi đều phải đạt 8,5 điểm. Nhưng nếu giao kèo trước thì sẽ có “quân xanh” cài trong phòng thi hỗ trợ.
  “Nếu có đủ 50 người đăng ký thì chúng em có thể thương lượng với ĐH Thái Nguyên để tổ chức thi tại Hà Nội. Nhưng chỉ với B1, B2. Còn C1 thi ở Hà Nội thì khó, vì phòng thi ở Hà Nội có camera. Thi tại Thái Nguyên, chúng em có xe đưa thí sinh từ Hà Nội đi Thái Nguyên”, L cho hay.
  L. cho hay tiếp: “Vừa có một đợt thi hôm 23-3, trong đó có khá nhiều giáo viên dự thi. Vì những sở GD-ĐT đang rà soát, có thể thầy cô giáo cần hợp thức hóa hồ sơ. Ngày 15-5 có một đợt thi nữa”.
  Theo L., khi thí sinh đóng tiền sẽ được cấp giáo án photocopy. Thí sinh có thể học thuộc hoặc mang giáo trình vào phòng thi để chép. Nhưng cũng có những người không thể thuộc lòng, cũng không có khả năng chép đúng thì sẽ có các cách để hỗ trợ.
  ví dụ, ở bài thi nói thường có phần nói về chính mình. Mẹo mà các người lao động hướng dẫn tại các lớp ôn thi là thí sinh kéo dài hơn phần giới thiệu bản thân, để cố tình cung cấp cho người coi thi dữ liệu của bản thân. “Đó là cách nhận mặt người quen” - một người đi làm cho hay.
  Hay “trong bài thi nói, nếu không hiểu giám thị hỏi gì thì thí sinh nói “đồng xu hai mặt”. Nghe câu này, giám thị sẽ tự hiểu mà chuyển sang hỏi câu khác” - L. căn dặn.
  Tuy vậy, theo L., mỗi đợt thi có những “từ khóa” khác nhau mà chỉ người nộp tiền, đăng ký của đợt đó mới biết.

  Bài thi làm giống như “cò” chỉ vẽ

  Ông Hà Xuân Linh - thường trực đề án anh văn quốc gia 2020 của ĐH Thái Nguyên, phó ban chấm thi hội đồng chấm thi cấp chứng chỉ của ĐH Thái Nguyên - khẳng định: lực lượng coi thi và chấm thi trong những hội đồng thi cấp chứng chỉ tiếng anh 100% là cán bộ của ĐH Thái Nguyên.
  6 đơn vị được ĐH Thái Nguyên giao bồi dưỡng đủ điều kiện anh văn thì chỉ có chức năng bồi dưỡng, còn việc tổ chức thi do bộ phận khảo thí của ĐH Thái Nguyên đảm nhiệm.
  Nhưng ông Linh cũng thừa nhận trở lại đây có nhiều lời xì xào về việc buông lỏng việc thi cấp chứng chỉ của trường. Khâu hậu kiểm đợt thi nào cũng có, nhưng theo ông Linh thì lần đầu tiên việc hậu kiểm của đợt thi xảy ra vào ngày 23-3 vừa qua đã phát hiện dấu hiệu tiêu cực rất rõ.
  “Có 152/351 bài thi có dấu hiệu bất thường. Lợi dụng một câu của bài thi viết đòi hỏi thí sinh viết email, 152 bài thi đã ghi tên đầy đủ của ta ở dưới email, phần “my full name”. tôi lập tức tách riêng số bài thi này, thành lập tổ chấm. Trong số 152 bài, có 69 bài sau khi kiểm tra đã phát hiện thí sinh ghi tên thật của ta. những bài này lập tức bị hủy. các bài khác được chấm chặt chẽ, loại bỏ trường hợp được chấm lỏng tay để đỗ” - ông Linh cho biết.
  Đợt hậu kiểm kể trên được thực hiện trong bối cảnh ĐH Thái Nguyên nhận được thư tố giác đích danh tên một vài cán bộ của trường dung túng, tiếp tay cho những cơ sở bên ngoài nhằm đảm bảo đỗ cho thí sinh. Ngoài việc mời công an điều tra, lãnh đạo trường còn ban hành các quy định chấn chỉnh chặt chẽ, khâu hậu kiểm đã được quan tâm hơn.
  Theo ông Linh, nếu bất cứ tố giác nào có bằng chứng, trường tiếp tục cho kiểm tra lại. “Bài thi nói đều có ghi âm lại nội dung hỏi đáp với từng thí sinh. Kiểm tra lại sẽ thấy ngay giám thị có dấu hiệu tiêu cực hay không” - ông Linh tuyên bố.

  [​IMG]
  Một trang web rao về kỳ thi chứng chỉ tiếng anh B1, B2 của ĐH Thái Nguyên - Ảnh: từ Internet
  Lơi lỏng ở điểm nào?

  Theo số liệu do ĐH Thái Nguyên cung cấp, trong năm 2015 trường này tổ chức 53 đợt thi, với 12.453 thí sinh ở những trình độ từ A1 đến C1. Trong đó, nhiều nhất ở trình độ B1, B2. Một hội đồng thi thường có từ 100 đến 450 thí sinh dự thi.
  Theo ông Linh, riêng ở Hà Nội, những cơ sở được phép bồi dưỡng nâng cao đủ điều kiện ngoại ngữ của ĐH Thái Nguyên cộng tác với khoảng 5-6 cơ sở là những trường trung cấp, CĐ, ĐH để tiếp nhận thí sinh đăng ký dự thi. Đồng thời, ĐH Thái Nguyên còn nhận bồi dưỡng tổ chức thi cho một số sở GD-ĐT theo đặt hàng của những sở.
  Với số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều, từ nhiều đầu mối khác nhau, trong năm 2014-2015 ĐH Thái Nguyên chấp nhận cho một vài cơ sở liên kết đã có giấy phép (do sở GD-ĐT địa phương cho phép liên kết tổ chức ôn bài, thi lấy chứng chỉ) tổ chức hội đồng thi tại Hà Nội. những cơ sở đào tạo khác không có giấy phép thì phải gửi người về Thái Nguyên dự thi.
  Tuy nhiên, trước lo ngại về tiêu cực, tháng 12-2015 giám đốc ĐH Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu những cơ sở của ĐH Thái Nguyên chỉ được liên kết với các đơn vị có giấy phép. các đơn vị này phải trình được hồ sơ đủ điều kiện đúng quy định.
  Ông Linh cũng cho biết nhiều kẽ hở trong quá trình tổ chức thi, ra đề thi đã và đang được rà soát điều chỉnh. “Ngân hàng đề thi có khoảng 30 đề, nên cho dù ban đề thi trộn các câu hỏi làm sao cũng dễ rơi vào gần gũi với thí sinh. Vì thế, ngày nay ĐH Thái Nguyên tổ chức làm đề thi sống. Ban đề thi phải cách ly, dưới sự giám sát của cán bộ an ninh, như cơ chế của kỳ thi đất nước. một vài mẫu câu hỏi dễ bị lợi dụng để cài “từ khóa”, đánh dấu bài cũng đã được điều chỉnh” - ông Linh nói.
  Ngày 13-5, khi Tuổi Trẻ làm việc với ĐH Thái Nguyên về hiện tượng tiêu cực trong cấp chứng chỉ anh văn, ông Đặng Kim Vui - giám đốc ĐH Thái Nguyên - cũng đã có cuộc khiến việc với 6 đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức bồi dưỡng, sắp xếp quá trình tổ chức thi. Ông Vui tuyên bố “sẽ xử lý nghiêm những trường hợp phát hiện có tiêu cực”.
  Muốn dễ thì thi ĐH Thái Nguyên!

  Tại TP.HCM, cực kỳ nhiều nơi thông báo ôn và tổ chức thi chứng chỉ B1, B2. Điều đáng nói là các đơn vị tại đây lại phối hợp với các trường ĐH ở xa tổ chức, có cả ĐH Thái Nguyên. Tại các nơi này, thời lượng ôn bài thi chứng chỉ B1 là 120 tiết.
  Theo thông báo ôn và thi những chứng chỉ từ A1 đến C1 của một trường trung cấp, những người không có thời lượng đi học có thể nhận tài liệu ôn tập lúc ghi danh và tự ôn ở nhà theo hướng dẫn của cán bộ phòng ghi danh.
  Trong quy trình tự ôn, nếu có bất kỳ thắc đắt đỏ nào, học viên có thể gửi email cho giáo viên hoặc liên hệ bộ phận ghi danh để được giải đáp. Học viên ở những tỉnh xa, nếu gom đủ khoảng 40 người, các trung tâm sẽ tổ chức về tại địa phương đào tạo và tổ chức thi.
  Không chỉ các trường, trung tâm đào tạo thường xuyên liên kết với các trường ĐH tổ chức ôn và thi chứng chỉ anh văn B1, mà ngay cả những trường bồi dưỡng giáo dục các quận cũng tham dự tích cực việc này.
  Trong tháng 3-2016, các trường bồi dưỡng đào tạo một số quận ở TP.HCM đồng loạt phát đi thông báo chiêu sinh những lớp anh ngữ trình độ A2, B1, B2, C1. Thông báo này được gửi đến lãnh đạo phòng GD-ĐT quận, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và THCS, thủ trưởng những đơn vị trực thuộc.
  Điều đáng nói là những trường bồi dưỡng giáo dục này lại liên kết với trung tâm tiếng anh X - một đơn vị chưa có chức năng tổ chức thi và cấp các chứng chỉ nêu trên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thực chất trung tâm này là trung gian khiến đại diện cho những trường ĐH. thời lượng ôn tập cũng khá “cấp tốc”, chỉ trong hai ngày 8 và 9-4, ngày 10-4 thi.
  Một thầy cô giáo cho biết chị đã liên hệ với một trường bồi dưỡng đào tạo của một quận để hỏi thêm thông tin thì được giới thiệu gặp chị U. - người của trung tâm ngoại ngữ X. Lấy nguyên nhân lo lắng về năng lực lĩnh hội chậm, thi cái nào sẽ dễ đậu hơn, chị U. tư vấn: “Dễ thì cô có thể thi của ĐH Thái Nguyên”.
   
 2. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,492
  Đã được thích:
  244
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  Bán chứng chỉ tiếng anh đây:thobu10: 15k 1 sấp :cuoideu:
   
  1 People like this
 3. xukasq

  xukasq Member

  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Bây giờ nhiều chỗ bán chứng chỉ tiếng anh lắm, bằng nào cũng có hết, phải xét về trình độ thực tế mới biết được.
   
 4. pyhnly

  pyhnly Member

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  25/5/16
  Chứng chỉ cũng làm giả được đó. Bây giờ thi cử cũng không được nghiêm túc
   
 5. thold

  thold Member

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Bây giờ không có gì là không làm giả được, người còn giả được kia kìa @@
   
 6. thold

  thold Member

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Bác có bán thật không thế, em đang có người cần mua ne! :)
   
 7. xukasq

  xukasq Member

  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Nhiều cái còn bất thường nữa cơ, thế này đã là cái gì?
   
 8. thold

  thold Member

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Bây giờ cứ cái gì ra tiền là bán được hết @@
   
 9. xukasq

  xukasq Member

  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Bán cho e 2 sấp, trả bác luôn 5 xịch :D
   
 10. thold

  thold Member

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Chưa thi đã lộ đáp án rồi, nản thật! @@
   
 11. xukasq

  xukasq Member

  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  27/5/16
  Em ở Hà Nội muốn học chứng chỉ tiêng anh, ai biết trung tâm nào dậy tốt không ak?
   
 12. xsmbme

  xsmbme New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  15/7/16
  Gọi điện từ database khách hàng tiềm năng.