Bí kíp nghe tiếng Nhật thật dễ dàng

Thảo luận trong 'CÁC MÔN KHÁC' bắt đầu bởi Nguyễn Bình An, 7/10/15.

 1. Nguyễn Bình An New Member

  Những phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả hiểu hiệu quả như shadowing, xem anime, rèn cách phát âm chuẩn,v.v... sẽ được Học tiếng nhật chia sẻ nhằm đạt hiệu quả cao nhất để nghe và hiểu tiếng Nhật.
  Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
  Há hốc mồm với mẹo học Kanji kiểu mới  Rèn cách phát âm chuẩn
  [​IMG]
  Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

  Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều nhầm lẫn và phát âm sai.

  Để chỉnh lại phần phát âm của mình, có thể tham khảo phần phát âm được đính kèm các bộ từ điển nổi tiếng như: Javidic, Lingoes, alc… hoặc tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Nhật như người bản ngữ”. Trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này.  Tự trò chuyện với chính mình
  [​IMG]
  Nếu bạn là người hay "xấu hổ" hãy tự nói chuyện với bản thân

  Một cản trở khiến trình độ nói tiếng Nhật của bạn mãi chẳng thể tiến bộ là do “lười” thực hành. Đa phần lý do là “ngại”, sợ nói không hay, sợ nói nhầm sẽ bị chê cười. Vì ngại nên cứ thu mình lại, chẳng để cho vốn kiến thức của mình được thể hiện, đến khi cần nói lại thành ra “tậm tịt” mãi chẳng nói được từ nào do phản xạ kém, không thể đối thoại trơn tru được.

  Phương án cực hay giành cho những hay “xấu hổ”, nếu bạn không muốn trực tiếp nói chuyện với người khác, tại sao bạn không thử nói chuyện với chính mình nhỉ? Đứng trước gương, thế là thành 2 người rồi, hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó, thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một cách tự nhiên nhất. Ban đầu, có thể sẽ có một chút ngại ngần khi bạn không quen nói chuyện một mình như vậy nhưng khi đã bắt nhịp và quen thuộc rồi, chắc chắn bạn sẽ thực sự bất ngờ về sự tiến bộ của mình đó.  Lập kế hoạch luyện nói
  [​IMG]
  Lên kế hoạch học tiếng Nhật

  Bất cứ một công việc nào nếu không có được một kế hoạch tốt sẽ rất khó khăn để đi tới mục đích đã đặt ra trước đó, đi tới thành công. Việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thể thực hiện được do bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ bây giờ.

  Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng sẽ tốt hơn là học theo hứng thú hay sở thích sẽ khiến bạn dễ nản và bỏ đi làm việc khác.

  Chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng, bạn phải rèn luyện rất nhiều nếu thực sự mong muốn có thể nói tiếng Nhật thật chuẩn. Một kế hoạch học đúng đắn sẽ giúp vốn tiếng Nhật của bạn được cải thiện một cách rõ rệt!  Xem phim và nghe nhạc Nhật thật nhiều
  [​IMG]
  Nghe nhạc, xem phim cũng là một cách hay để nâng cao trình độ tiếng Nhật

  Một bí kíp cực hay của các bạn giỏi tiếng Nhật là: Nghe nhạc, hát và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Nhật.

  Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa chứ. Gì chứ bài hát mình yêu thích thì dĩ nhiên phải thuộc nằm lòng rồi. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim đang “hot” một cách xả xì trét vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… rất khó để học thuộc lòng, quả là một công đôi, ba việc tiện lợi quá phải không ? Tuy nhiên, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất “công đoạn” thực hành vô cùng quan trọng đấy nhé.


  Áp dụng phương pháp Shadowing (dành cho trung cấp trở lên)
  [​IMG]
  Áp dụng phương pháp Shadowing

  Shadow nghĩa là cái bóng.Vậy có thể hiểu nôm na là đuổi theo cái bóng. Ở đây có nghĩa là việc lặp đi lặp lại một giống y hệt và ngay lập tức những gì mình nghe được.

  Mục đích của phương pháp này là giúp bạn tăng khả năng nghe nói những đoạn hội thoại thường dụng – thường không dạy trong sách vở.

  Trước hết khả năng nghe sẽ được cải thiện đáng kể vì chỉ khi nghe được thì mới có thể lặp lại được y hệt. Lợi ích thứ hai là khả năng nói đúng ngữ điệu. Tiếp theo đó nhờ phương pháp này thì phản xạ nghe nói cũng tăng lên đáng kể.

  Ngoài ra, phương pháp luyện nghe nói shadowing mang lại nhiều lợi ích tùy vào mục đích khác nhau như: học phát âm, luyện phát biểu, luyện nghe tiếng Nhật chuẩn, luyện nghe tiếng địa phương, … Nhưng lợi ích chính vẫn là tăng cường khả năng nghe và nói theo đúng ngữ âm.

  Để thực hiện phương pháp luyện nghe nói shadowing bạn chỉ cần 2 bước:

  1. Chọn một nguồn tài liệu để nghe: đĩa CD, Radio, chương trình giải trí, tin tức trên TV, phim ảnh

  2. Nghe và đồng thời lặp lại y chang những gì nghe được.

  Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc khả năng nghe chưa thật sự nổi bật thì có thể nghe trước 1 lần rồi sau đó nghe lại và lặp lại đồng thời trong lúc nghe.

  Thường xuyên luyện tập 1 ngày 3 lần và tăng dần đều số lần luyện tập thì chắc hẳn khả năng nghe và nói cũng như phản xạ về giao tiếp của bạn sẽ tăng cao đáng kể.

  Các bạn có thể áp dụng phương pháp này với sách Minna hoặc bản tin NHK News.
  Xem thêm: Bí quyết thông thạo tiếng Nhật chỉ trong 3 tháng
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
 2. Bùi Đức Giang

  Bùi Đức Giang New Member

  Tham gia ngày:
  7/10/15
  Bài viết:
  1
  chúc cả nhà học tiếng nhật thành công!

Chia sẻ trang này