Bí kíp “ngược đời” giúp bạn thuyết phục đối phương trong tích tắc

Thảo luận trong 'Kĩ năng mềm' bắt đầu bởi longv, 6/10/13.

 1. longv New Member

  Nghiên cứu*mới đây của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra bí kíp để bạn có thể “bách chiến bách thắng” khi thuyết phục đối phương – đó là tránh nhìn thẳng vào mắt của họ.
  Nhiều người thường cho rằng, nhìn thẳng vào mắt người đối diện sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục họ hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giao tiếp bằng mắt là cần thiết, giúp gia tăng, kết nối sự thân thiện giữa mọi người nhưng nó sẽ làm giảm khả năng thuyết phục của bạn với đối phương.
  Đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Frances Chen chia sẻ: “Những phát hiện mới đây của chúng tôi chỉ ra, nhìn thẳng vào mắt của người nghe ít có khả năng làm thay đổi tâm trí, suy nghĩ của họ. Ngược lại, đôi khi nó còn gây ra hiệu ứng tiêu cực”.Tiến sĩ Chen với các đồng nghiệp tại ĐH Freiburg (Đức) đã tiến hành cuộc thử nghiệm khi sử dụng công nghệ để ghi lại và theo dõi ánh mắt của những người tham gia tình nguyện nhìn thẳng vào người đối diện khi tranh cãi vấn đề.
  Họ phát hiện ra, những người nhìn vào mắt của đối phương khi nói chuyện đưa ra ít lập luận mang tính thuyết phục. Thời điểm duy nhất mà sự giao tiếp bằng mắt đạt hiệu quả là khi cả hai người có sự đồng thuận, cùng nhất trí với luận điểm, chủ đề được đưa ra.
  Nhà nghiên cứu Julia Minson của trường Harvard Kennedy (Mỹ) nói rằng: “Cho dù bạn là một chính trị gia hay là người bình thường, sự giao tiếp bằng mắt đôi khi sẽ phản tác dụng nếu bạn đang cố gắng thuyết phục ai đó nghe theo mình. Nó chỉ có tác dụng khi bạn và đối phương cùng chung chí hướng mà thôi”.
  Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Psychological Science.
  Sưu tầm.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này