Bí quyết để nghe tiếng Anh

muathuvang219/10/11

 1. muathuvang2

  muathuvang2 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/10/11
  A. Nghe thụ động: 1.


  – ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu. Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh (vì dụ từ trên forum này). Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).
  Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết – ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.


  Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối ‘tắm ngôn ngữ’ đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!


  2 – Nghe với hình ảnh động.


  B. Nghe chủ động.


  1. Bản tin special english:


  2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’


  Các bạn click vào đây để xem rõ hơn về mục nghe bản tin special english nhé ^^
   
  2 Peoples like this
 2. linh_289

  linh_289 New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  31/10/11
  mình cũng đang suốt ngày nghe thụ động trên đài của bbc. không biết có ổn không nữa....mong là sẽ dần dần nghe được tiếng anh
   
 3. shmilynho

  shmilynho New Member

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  27/4/11
  linh_289 nhiệt tềnh khoản tiếng anh ế:cuoideu:
  cậu phải chọn loại phù hợp với mình ý. từ dễ đến khó. tớ thấy kiểu như BBC khoai mà. cứ nghe các CD kèm sách ta ấy. dễ nge luyện quen tai hơn nhiều. khi nào ok òy mới nge live các đài kiểu như BBC, CNN hay là TIMES được
  mong là sẽ giúp được bạn.hì:baibai: