Biến chứng nguy hiểm ở mắt của viêm xoang

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi Dương Nhung, 12/7/16.

 1. Dương Nhung Member

  Đau nhức vùng mặt, sổ mũi, ngạt tắc mũi là chữa viêm xoang mũi những triệu chứng điển hình, gây khó chịu nhất cho người mắc bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài mà không được chữa trị, người bệnh có thể bị các biến chứng nguy hiểm và đáng ngại hơn nhiều.
  Biến chứng ở mắt
  Viêm ổ mắt: ổ mắt được bao quanh bởi các xoang và ngăn cách với chúng bằng lớp xương mỏng nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ xoang lan vào. Biến chứng viêm ổ mắt thường xuất hiện đột ngột, người bệnh thấy sổ mũi, cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng ngạt mũi, nhức đầu, sau đó thấy mi mắt sưng, nhãn cầu lồi ra ngoài và đau mắt. Khi được điều trị nội khoa, các triệu chứng sẽ hết.
  [​IMG]
  Áp xe mí mắt: thường do đợt viêm cấp của viêm xoang mạn tính. Có thể xảy ra ở mí mắt trên (viêm xoang trán, xoang sàng) hoặc mí dưới (xoang hàm). Mi mắt trở nên sưng to, nóng, đỏ, đau. Rãnh giữa mi mắt và ổ mắt đầy lên. Màng tiếp hợp viêm đỏ, nề, nhưng nhãn cầu vẫn di động bình thường. Khoảng 5 ngày sau, túi mủ sẽ vỡ ở một phần ba trong của mi mắt.
  Viêm túi lệ: da vùng góc trong của mắt sưng đỏ, tri viem mui lan tới mí mắt và màng tiếp hợp. Người bệnh bị sốt và đau nhức vùng mắt, rất khó chịu. Vài ngày sau ở đó hình thành ổ áp xe rồi vỡ ra. Nếu không được điều trị, bệnh trở thành viêm túi lệ mạn tính.
  Viêm tấy ổ mắt: là tình trạng viêm mủ tổ chức mỡ trong ổ mắt. Mi mắt trở nên sưng húp, màng tiếp hợp sưng phù, viêm xoang mũi dị ứng đôi khi đỏ bầm, phình ra ngoài mi mắt. Nhãn cầu bị đẩy lồi ra và không di động. Bệnh nhân thấy đau nhói trong ổ mắt, thì lực giảm sút nhanh, đồng tử giãn, mất cảm giác giác mạc. Viêm tấy ổ mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề hơn.

  Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu: bệnh có nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân do viêm xoang sau (viêm xoang sàng sau, xoang bướm). Trong viêm xoang cấp tính, thị lực bệnh nhân giảm rất nhanh nhưng sau vài tuần tự hồi phục. Trường hợp viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng thời tiết cả hai mắt đều nhìn mờ ở các mức độ khác nhau. Người bệnh cảm thấy sợ ánh sáng, trước mắt như luôn có màn sương che phủ, không phân biệt được màu sắc rõ ràng. Cả thị lực và thị trường (vùng nhìn thấy) đều giảm sút.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này