Biểu hiện của giang mai qua 3 giai đoạn

Ngoannguyen19/8/16

 1. Ngoannguyen

  Ngoannguyen Member

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  16/8/16
  Có lẽ nhiều người đã từng biết đền bệnh giang mai là gi, đây là bệnh vẫn còn xuất hiện vô cùng phổ biến bây giờ. Cho dù, không phải là chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong nhóm bệnh mắc nhiễm qua đường tình dục, song nó lại được coi là bệnh nguy hại nhất. Ảnh hưởng của nó vô cùng khôn lường, tử vong luôn có thể xảy ra. Thành ra, việc nhận định sớm những dấu hiệu bệnh tiềm ẩn sẽ làm mọi người có liệu pháp phục hồi sớm, để giảm thiểu tối đa biến chứng xảy ra.
  Theo những chuyên khoa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhận định rằng, bệnh giang mai được coi là bệnh nhiễm khuẩn, lây bệnh cốt yếu qua đường tình dục tuy nhiên có thể lây qua đường máu, từ mẹ sang con và qua tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương giang mai có loét. Bệnh có diễn biến phức tạp và dai dẳng nhiều năm (20 – 30 năm) hay cả đời. Nếu không được chữa trị sớm, tác hại của bệnh vô cùng tác động, có thể đi đến tử vong.
  Giang mai được biến chuyển thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại đặc điểm khác nhau, song thông tin ở dưới sẽ khiến mọi người hiểu sâu rộng hơn.
  Đặc điểm bệnh giang mai qua các giai đoạn
  Giang mai giai đoạn 1

  Thời kỳ 1 là sau khi ủ bệnh 1 – 3 tháng cơ thể sẽ có một vài biểu hiện ra bên ngoài. Lúc này, xoắn khuẩn xâm nhập tại chỗ và qua hệ thống mạch máu đã lan toàn thân. Thương tổn khu trú tại chỗ, nông. Ở đàn ông sẽ tập trung chính yếu ở quy đầu, rãnh quy đầu, song hoặc ở miệng sáo, ở hãm, ở bìu, ở khu vực xương mu ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có sinh hoạt tình dục đồng giới. Ở phụ nữ thì có ở cổ tử cung, thành vùng kín, môi lớn, môi bé, âm vật. Ngoài ra, nó còn có biểu hiệ ở họng, lưỡi, môi, trán, ngực, tay… ở cả nam và nữ.
  Có thể bạn quan tâm: Bệnh chlamydia bệnh mụn rộp sinh dục
  Biểu hiện của trợt là: Vết trợt nông hình tròn hoặc bầu dục bằng phẳng với mặt da, màu đỏ tươi, không có mủ, không có vảy thông thường đơn độc. Vết trợt không ngứa, không đau. Vết trợt này còn gọi là săng, săng giang mai có thể bị loét ra và dễ bị bỗi nhiễm.
  Vài ngày sau các lần có trợt, một vài hạch vùng lân cận cũng bắt đầu tiên ra đời. Hạch thường viêm nhiễm to thành 1 chùm gồm các hạch trong đó có 1 hạch to được gọi là hạch chúa. Bắt đầu hạch ở 1 bên, sau có thể cả 2 bên. Hạch có biểu hiện rắn, không có mủ, không liên kết lại với nhau. Trong tình trạng loét bị bội nhiễm, hạch cũng sưng nóng đỏ đau song không vỡ mủ.

  [​IMG]

  Giang mai giai đoạn 2
  Triệu chứng của giang mai 2: Đây là thời gian bị viêm máu, tức là xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập và tất cả một vài vùng phủ tạng song chưa phá hủy được một số tổ chức bên trong. Cấp độ này nếu không khắc phục tình trạng sẽ khá nguy hại. Song song, đây là một trong những thời gian truyền nhiễm nhanh nhất của giang mai, thành thử nó còn gây nguy hại cho người thân và cộng đồng xung quanh.
  Thông thường ở thời kỳ này vết loét sẽ nở rộ sau 6 – 8 bắt đầu có vết loét và nó sẽ lan tỏa ra 1/3 cơ thể, săng giang mai vẫn còn tồn tại. Ở thời gian 2 này, người ta cũng chia thành hai loại là giai mai sơ phát và giang mai tái phát.
  - Biểu hiện thương tổn của mức độ này là: Có nhiều dạng tổn thương song tổn thương không gây đau và ngứa, một số vết thương tổn thường lan tỏa ra toàn thân và đối xứng. Vết loét thường nông hơn trên mặt da và có màu hồng, sẩn, mụn mủ. Hơn thế nữa, nhiễm trùng hạch nhỏ lan tỏa và có các hiện tượng toàn thân như sốt về đêm, khàn tiếng, đau xương khớp…
  - Còn đối với giang mai cấp độ 2 tái phát thì lại đó biểu hiện tổn thương hình vòng cung hoặc hình nhận, không đối xứng.
  - Giang mai mức độ 2 còn có một số vết ban đào, nó xuất hiện sau khi vết loét và săng giang mai mất đi. Ban đào này là các dát màu hồng, có chính yếu ở chức năng bụng, mạn sườn, bả vai và các vết gấp chân tay.
  Các mảng niêm mạc khu trú vào một số niêm mạc như quanh mép mũi, quanh hậu môn, cửa mình. Có thể trợt loét, sẩn sùi hay nứt rõ, có vẩy tiết, chứa nhiều xoắn khuẩn và vô cùng dễ lây.
  - Ở lòng bàn tay, bàn chân bởi lớp sừng dày sẩn thường có bề mặt phẳng, bong vẩy da theo hướng ly tâm nên để lại một viền vẩy chung quanh sẩn gọi là viền vẩy Biett.
  - Một số biểu hiện toàn thân: nhiễm trùng mống mắt, viêm nhiễm gan, nhiễm trùng họng khàn tiếng, nhiễm trùng màng xương, đau rức xương đùi về đêm, viêm nhiễm thận, biểu hiện thần kinh.
  Giang mai kín (giang mai ẩn): Sau khoảng từ 2 – 6 tháng sau khi sinh ra một vài vết thương ở cấp độ 2 rồi tự biến mất, ngay sau sẽ đến thời gian giang mai kín. Thời kỳ này, người bệnh thông thường không có bất cứ một triệu chứng tổn thương nào nhưng vẫn sẽ lây cho người khác.
  Thời gian giang mai kín muộn có thể kéo dài một số năm, thậm chí suốt đời bệnh nhân không có hiện tượng gì. Song 1/3 số bệnh nhân này sang năm thứ 3 trở đi sẽ thấy một số dấu hiệu của giang mai 3.
  Giang mai cấp độ 3
  Dấu hiệu của giai đoạn này là thương tổn khu trú mang tính chất phá hủy tổ chức gây một số di chứng không cải thiện, thậm chí tử vong cho bệnh nhân. Đối với xã hội thời gian này ít ảnh hưởng vì khả năng lây bệnh trong cộng đồng bị hạn chế. Bà bầu mà không may lây bệnh sẽ truyền nhiễm bệnh cho con, cho nên nó vô cùng nguy hiểm. Ở giai đoạn này, giang mai cũng phân chia thành 3 thể bệnh là:
  - Giang mai củ và gôm giang mai: Củ giang mai cư trú 1 vùng không đối xứng và thông thường mọc ở lưng và chân ta. Củ nồi lên cao, thâm nhiễm nhưng không đau. Gôm cũng có các thời kỳ của nó, đến cấp độ cuối thì sẽ bị vỡ loét ra. Vị trí thông thường gặp là mặt, da đầu, mông, đùi, cẳng chân, khu vực trên ngực.
  - Giang mai tim mạch: 10% người bệnh không được điều trị bị rơi vào tác động này.
  - Giang mai thần kinh: Giang mai ăn sâu vào tuỷ sống vào não gây viêm màng não huyết quản (Meningo-Vascular Syphilis. xuất hiện 10-20 năm sau các lần bị loét).
  - Giang mai và thai nghén (giang mai bẩm sinh): Trong thời kỳ thai nghén giang mai có các hiện tượng: loét giang mai khu trú ở môi nhỏ thường có kích thước to hơn bình thường, ngược lại các biểu hiện khác của giang mai 2 thông thường không rõ rệt nên rất khó khám xét.
  Sự truyền nhiễm bệnh giang mai từ mẹ sang thai nhi không xẩy ra trong 3 tháng đầu tiên của giai đoạn thai nghén mà xẩy ra từ tháng thứ 4, thứ 5 trở đi (tuần thứ 16, 18, 19 của thai). Tuỳ theo tình trạng nhiễm bệnh cao hay ít mà có một vài triệu chứng khác nhau.
  Nói chung có thể thấy rằng, giang mai là bệnh vô cũng nguy hiểm và phức tạp, dễ dàng lây lan. Cho nên, tất cả mọi người nên để phòng để bảo vệ sức khỏe tối ưu. Nên có lối sống giao hợp an toàn và nhận xét bệnh định kỳ. Khi có bất cứ hình thái bất thường nào hãy đi khám xét và khôi phục tình trạng ngay lập tức. Để tránh những nguy hại có thể xảy ra.