Blog dành cho những ai muốn học hỏi đầu tư chứng khoán

1111112/2/15

 1. 11111

  11111 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/5/12
  Sau khi đã xác định tư tưởng, chuẩn bị tâm lí vững vàng, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách khó khăn có thể xảy ra, thì bạn cần phải chuẩn bị 3 thứ:

  Thứ nhất là Tiền:

  Tiền ở đây là vốn tự có của bản thân, tiền nhàn rỗi mà bạn không có nhu cầu dùng đến trong ít nhất 1 năm. Mới đầu tham gia thị trường, bạn không nên dùng tiền vay để đầu tư chứng khoán, mà đặc biệt là vay có trả lãi. Áp lực trả tiền lãi hay tiền vay gốc sẽ khiến bạn dễ sốt ruột, mất kiên nhẫn dẫn tới những quyết định nóng vội, thiếu sáng suốt. Kết quả là bạn rất dễ thua lỗ. Mà một khi đã thua lỗ thì bạn sẽ càng dễ mắc nhiều sai lầm hơn nữa khi phải chịu áp lực cao.

  Và 1 bài học xương máu mình rút ra được dành cho những người mới tham gia thị trường là: ban đầu trong giai đoạn học hỏi, không nên đầu tư lượng vốn lớn mà chỉ nên dành ra 1 số vốn nhất định và xác định mất hết số vốn đó coi như học phí, thời gian học hỏi có thể là 1 năm, 2 năm thậm chí là 5 năm, cho đến khi thực sự trở thành 1 Trader lão làng và dày dặn kinh nghiệm.

  [​IMG]

  Thứ hai đó là kiến thức:

  Qua rồi cái thời bà bán trà đá hay bà nội trợ cũng nói về chứng khoán, qua rồi cái thời cứ mua xong vứt đó rồi bán lấy lãi. Chứng khoán đã k còn đơn giản như lúc nó mới xuất hiện, mà phải yêu cầu chuẩn bị kĩ lưỡng kiến thức và hành trang để tham gia thị trường. Tới thời điểm hiện tại, 2 từ chứng khoán đã xuất hiện phổ biến tại Việt Nam hơn 10 năm. Rất nhiều chú “ Cáo già” đã dày dạn kiến thức, kinh nghiệm đang chực chờ, sẵn sàng nuốt chửng những chú “ Cừu” non nớt, là những người mới tham gia thị trường, hay những người thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết, đầu tư theo sự mách nước của người khác. Nếu không chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, bạn rất dễ bị sa vào bẫy.

  Kiến thức cần có ở đây là gì? Thực sự mà nói, nó là vô hạn. Kinh tế vi mô, vĩ mô và tất tần tật các yếu tố liên quan đến kinh tế bạn đều phải biết. Đó là việc trau dồi cả đời. Ở đây, nền tảng cơ bản tối thiểu nhất bạn cần phải có đó là những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Và quan trọng, bạn phải không ngừng học hỏi để trang bị cho mình khả năng độc lập phân tích về thị trường.

  Cuối cùng đó là kinh nghiệm:

  Kinh nghiệm có được sau 2 thứ trên: khi bạn đã tham gia vào thị trường, vấp ngã và đứng dậy. Bạn có thể đọc sách và học hỏi lời khuyên từ những người đi trước, nhưng thực sự, bài học tốt nhất và thấm thía nhất vẫn là từ sự trả giá của mình. Kinh nghiệm của người khác chỉ để tham khảo, bạn sẽ không thể hiểu và cảm nhận được nó khi chưa từng trải qua.

  “ MUỐN HỌC BƠI, BẠN PHẢI NHẢY XUỐNG NƯỚC ”

  Đúng vậy! Câu nói trên áp dụng cho mọi điều bạn muốn học, không chỉ trên thị trường chứng khoán.

  Những ngày đầu tìm hiểu về chứng khoán, mình hết sức mơ hồ. Không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết phải làm như thế nào và không biết đến bao giờ mới có đủ kiến thức, tự tin lao vào thị trường. Cứ như thế, mình đọc đủ các loại sách, lên mạng tìm đủ các tài liệu, nhưng cảm giác vẫn chưa học được điều gì cả. Ban đầu mình dự định tìm hiểu lí thuyết khoảng 1 năm, khi nào đủ lông đủ cánh rồi mới lao vào thị trường. Nhưng sau 4 tháng “ dùi mài kinh sử” mà không thấy tiến bộ gì, mình đã liều lĩnh tham gia vào thị trường. Thực sự ban đầu rất run, nhưng quyết định liều lĩnh của mình là hoàn toàn đúng đắn. Ngay khi đặt lệnh mua đầu tiên, khi những đồng tiền đầu tiên của mình bỏ vào thị trường, đầu óc mình thông thoáng hơn cả, bao nhiêu kiến thức sách vở lâu nay tự nhiên như được khai phá. Và mình nhận ra rằng, có nhiều mớ lí thuyết mình không cần thiết phải nhồi nhét vào đầu, và nếu cứ ngồi đọc sách mãi thì sẽ chả bao giờ mình học thêm được điều gì cả.

  Triết gia Aristotle đã từng nói: ” Chúng ta là tổng số của phép cộng các kinh nghiệm“. Kinh nghiệm sống thực tế đó được chắt lọc bằng trí tuệ. Học từ kinh nghiệm của chính mình là việc tối quan trọng. Một nhà đầu tư thành công cần hội tụ nhiều yếu tố: khả năng quan sát, trí nhớ tốt, năng khướu toán học, kinh nghiệm…. Và theo mình, yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công bền vững đó làKinh nghiệm.

  http://www.ducanh.org/chia-se-kinh-nghiem/trai-nghiem-cua-toi/hanh-trang-can-chuan-bi/
   
 2. oxfordenglish

  oxfordenglish New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  12/2/15
  Theo mình biết thì hiên tại đang có những sàn ảo để mình tích lũy kinh nghiêm mà không mất tiền mà
   
 3. zstar.n01

  zstar.n01 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  23/9/13
  sàn ảo ko bao giờ cho bạn cảm giác của thị trường
   
 4. zstar.n01

  zstar.n01 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  23/9/13
  sàn ảo ko bao giờ cho bạn cảm giác của thị trường
   
 5. zstar.n01

  zstar.n01 New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  23/9/13
  sàn ảo ko bao giờ cho bạn cảm giác của thị trường