Các bạn cho mình xin ý kiến nào!!!

Gà Rừng1/12/14

 1. Gà Rừng

  Gà Rừng New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  1/12/14
  TÌNH HUỐNG TCDN

  1. Tình huống 1 Hiện nay Công ty may X đang nợ hai đối tác cung cấp nguyên vật liệu với số tiền khoảng 25 tỷ đồng. Sau khi xem xét về khả năng tài chính thì nhận thấy công ty có đủ tiền mặt để trả nợ cho hai đối tác này. Tuy nhiên, nếu trả nợ cho các đối tác thì Công ty sẽ không có tiền để chi trả lương, thưởng vào cuối năm cho hàng nghìn công nhân cũng như trang trải cho các loại chi phí khác như đầu tư cho sản xuất đầu năm mới, chi phí nguyên vật liệu thực hiện các đơn hàng đã có…Có ý kiến cho rằng, Công ty nên tìm cách lần khất, kéo dài nợ để qua tết mới trả. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy các đối tác này có thể sẽ khởi kiện hoặc làm nhiều cách khác nhau để đòi nợ công ty và gây hậu quả nghiêm trọng. CFO sẽ có giải pháp gì cho tình huống này?

  2. Tình huống 2

  Công ty T (Là một DN SX và xuất khẩu đồ gỗ cao cấp) đã gọi điện lần thứ 3 để nhắc nhở Cty H thanh toán khoản nợ 15 tỷ đồng, nhưng H lại gởi công văn cho T nói rõ về việc hàng của công ty H không bán được và họ không làm cách nào để có tiền trả cho bên T.

  Bên cạnh đó khoản nợ 10 tỷ đồng của công ty P cũng không đòi được vì họ nói rằng đối tác nhập khẩu của họ cũng mất khả năng thanh toán.

  Việc chậm thanh toán nợ đã khiến công ty T rơi vào tình thế rất khó khăn trong khi tình hình thị trường vẫn khá ảm đạm, doanh thu sụt giảm 16%, hàng tồn kho không ngừng gia tăng.

  Tổng nợ phải thu là 25 tỷ đồng nhưng chưa đòi được. Tổng nợ phải trả lên tới 40 tỷ đồng, trong đó 16 tỷ đồng nợ nguyên vật liệu, 7 tỷ nợ lương công nhân, nợ ngân sách và BHXH 7 tỷ đồng, nợ ngân hàng quá hạn 10 tỷ đồng.

  Các chủ nợ đã đến công ty T để đòi nợ, các công nhân cũng đã gởi đơn khiếu nại lên công ty và các cơ quan chức năng về việc công ty không đóng bảo hiểm cho họ, thậm chí khiếu nại tập thể việc công ty 4 tháng chưa thanh toán lương, họ còn gởi đơn cho báo chí.

  Trước áp lực đòi nợ, tình hình kinh doanh sa sút, những người lao động gởi đơn kiện và báo chí cũng vào cuộc, với trọng trách là một CFO, bạn sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này?

  3. Tình huống 3

  Cty P chuyên SX hàng điện tử - điện lạnh có hơn 800 công nhân viên, còn M và T là hai đối tác lâu năm của P. Sau rất nhiều lần đòi nợ , cuối năm, P vẫn chưa thu hồi đc khoản nợ 14 tỷ đồng của M, và 10 tỷ đồng của T. M hẹn sau tết mới trả nợ. T thì viện dẫn đủ lí do để không phải trả nợ.

  Nhân viên của cty P đã túc trực 2 tuần ở M và T để đòi nợ và phát hiện họ không quá khó khăn, hoạt động kinh doanh vẫn bình thường, khách mua hàng vẫn tấp nập, lương thưởng họ vẫn trả đủ, lo tết cho công nhân viên rất chu đáo, điều này chứng tỏ 2 đối tác lâu năm này đang muốn chiếm dụng vốn của P qua dịp tết này.

  Không thu hồi được nợ khiến P vô cùng khó khăn, cty không có tiền để trang trải các chi phí, trả lương thưởng , thực hiện các chương trình tăng cường bán hàng trong dịp tết. Có 2 ý kiến đưa ra để giải quyết các khoản công nợ này:

  1. Khởi kiện M và T.

  2. Bán hai khoản nợ này cho công ty Mua nợ.

  CFO sẽ có giải pháp gì cho tình huống này?
  CÁC BẠN CHO MÌNH BIẾT Ý KIẾN VÀ VÌ SAO NHÉ!!! CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU
   
 2. maruko_chan

  maruko_chan New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  5/1/15
  ai biet thi cmt giup ban vs kìa ^^ minh ko biet