Các bước bảo quản trứng ấp bằng máy tự động

Junnguyen1216/9/16

 1. Junnguyen12

  Junnguyen12 New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  24/8/16
  1. thời đoạn Chọn Trứng Ấp:

  + Chọn trứng theo ngoại hình:

  - Khi chọn trứng ấp, lò ấp trứng chú ý loại bỏ các quả trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng, lệch lạc, xù xì, rạn dập không nên cho vào ấp. Vì những trứng này không chỉ nở kém, mà chất lượng gà con thấp sẽ không thể làm giống được.
  - Trứng quá dài, quá tròn cũng không nên cho vào ấp vì tỷ lệ lòng đỏ và tròng trắng không được cân đối.

  + Chọn theo khối lượng trứng:

  Gà nòi: 40 - 50 g
  Gà nòi chân vàng: 38 - 45 g

  + Chọn trứng bằng đèn soi L.IN:

  Sau khi kiểm tra ngoại hình để chọn loại bớt trứng không đủ tiêu chuẩn trứng ấp cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:
  - Trứng rạn dập, vì trong quá trình ấp chỗ nứt rạn sẽ tạo khe hở để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây thối, song song tỷ lệ mất nước loại trứng này lớn, sẽ dẫn đến tỷ lệ phôi chết cao.
  - Trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
  - Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí (buồng khí không ở đầu to, buồng khí di động hoặc rung động đều), kích tấc buồng khí quá lớn.


  [​IMG]

  2. Giai Đoạn Bảo Quản Trứng Ấp:

  ky thuat ap trung trước khi đưa trứng vào bảo quản phải được phân loại, chỉ chọn những trứng đạt tiêu chuẩn ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải tối, không có ánh sáng lọt vào. đồng thời bảo quản trứng phải đảm bảo các đề nghị sau:

  + Xếp trứng:

  - Trứng cho vào khay chuyên dụng, xếp khay nghiêng góc 300, đầu to (đầu buồng khí) hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo trái lại 1800).
  - Chọn trứng cùng cở để cùng 1 khay.
  - Khay trứng đưa vào bảo quản phải được ghi ngày thu trứng.

  + Nhiệt độ:

  - Nhiệt độ bảo quản trứng ấp tốt nhất là 15 – 200C, có thể bảo quản trứng được 7 – 14 ngày. Trong trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.

  + Độ ẩm: độ ẩm hạp để bảo quản trứng là 75% RH.

  3. Xử Lý Trứng Ấp:

  - Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông tiệt trùng bằng formon, thuốc tím diệt vi khuẩn, nếu trứng không được xông, vi khuẩn lưu giữ trên vỏ trứng và trong máy sẽ có điều kiện xâm nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối tăng, độc tố lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng trong máy ấp.

  + Phương pháp xông trứng:

  - Cho trứng vào khay, xếp vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp, 1m3 buồng xông cần 17,5g thuốc tím đổ vào một khay nhỏ có đường kính 30 cm, sau đó đong 35 ml formon và 35ml nước đổ vào khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút rồi từ từ mở cửa ra.

  + Xếp trứng vào khay:

  - Xếp trứng thẳng đứng trong khay, đầu to là đầu có buồng khí được xếp quay lên trên.
  - Đối với may ap trung tu dong khay trứng ấp trước để phía trên, khây ấp sau để phía dưới.
   

Chia sẻ trang này

Share