Các cách tránh thai cho mẹ sau sinh an tâm chăm con

beautymom24/10/12

 1. beautymom

  beautymom New Member

  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  22/9/12
  Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh nhằm có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Trong thời gian này người mẹ có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt. Để có được sự trì hoãn, người phụ nữ phải sử dụng phương pháp tránh thai.

  Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ trở về bình thường vào tuần lễ thứ 6. Hiện tượng có kinh trở lại sớm hay muộn tùy thuộc vào việc cho con bú hay không cho con bú. Phụ nữ cho con bú thì ra kinh lần đầu sau sinh từ tháng thứ 6 trở đi, ngược lại không cho con bú thì có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 - 4 sau sinh, ban đầu là ra kinh non, sau 3 tháng thì vòng kinh ổn định.

  Hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh. Cho con bú là cách trì hoãn rụng trứng lần đầu tiên sau sinh. Nhưng không dễ dự đoán trước ngày trứng rụng. Nếu cứ tin vào việc cho con bú để mất cảnh giác thì sẽ dễ mang thai khi chưa mong muốn.

  Phương pháp cho con bú để vô kinh là phương pháp tránh thai dựa trên sự không thể có thai một cách tự nhiên sau sinh khi người mẹ chưa ra kinh và hoàn toàn cho con bú. Nếu không phối hợp với các hóa chất hay dụng cụ khác thì phương pháp này có thể coi là phương pháp tránh thai tự nhiên. Nếu đáp ứng những quy định dưới đây thì phương pháp này có hiệu quả đến 98 - 99,5 % trong vòng 6 tháng sau sinh.

  - Sữa mẹ gần như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Nếu cho dùng thêm sữa bột, cháo thay vì cho con bú đều có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp cho con bú để vô kinh.
  - Trẻ phải được bú mẹ với khoảng cách ít nhất 4 giờ 1 lần về ban ngày và ít nhất 6 giờ mỗi lần về ban đem (cho bú không có giới hạn về khoảng cách càng tốt).

  - Trẻ chưa quá 6 tháng tuổi.

  - Người mẹ phải chưa có kinh 56 ngày kể từ khi sinh (khi đã phục hồi khả năng sinh sản thì ra kinh trước ngày thứ 56 sau sinh có thể không biết).

  Có chuyên gia còn bổ sung thêm một số yêu cầu khắt khe hơn để tăng hiệu quả: Trẻ phải được thoải mái, yên ấm với bầu vú mẹ, không dùng vú giả hay bình sữa mà bú bất kỳ lúc nào trẻ muốn; mẹ luôn ngủ với con, vì sự gần gũi cơ thể giữa mẹ và con làm tăng tiết prolactin…


  [​IMG]


  Các phương pháp an toàn khác

  Nếu vì lý do nào đó mà việc cho con bú không thực hiện được thì các bà mẹ có thể áp dụng ngay các phương pháp ngừa thai vào tuần lễ thứ 6 sau khi sinh.

  - Thuốc ngừa thai chỉ có progestin:

  Áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc.

  Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/ viên có tác dụng ngừa thai cao từ 97 - 98 %, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận, bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch.

  - Bao cao su:

  Có hai loại, loại dành cho nam giới (thường dùng) và cho nữ giới (ít dùng). Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

  - Dụng cụ tử cung tránh thai:

  Áp dụng khi có kinh trở lại, thời điểm đặt vào ngày thứ 3 hay thứ 4 của sự ra kinh. Dụng cụ tử cung có hai loại: chứa đồng và chứa levonorgestrel, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

  Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường. Nếu không, cổ tử cung còn mở và dụng cụ tử cung có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt dụng cụ tử cung trong khoảng 4 - 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

  - Thắt vòi trứng:

  Đây là phương pháp cai sinh vĩnh viễn, được áp dụng cho các bà mẹ không muốn sinh nữa.

  Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp với đường rạch nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.

  - Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai (màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung…):

  Cũng được áp dụng nhưng nhược điểm là cần phải đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút. Phương pháp này không phổ biến ở nước ta.

  lam dep sau sinh,làm đẹp sau sinh,cham soc sau sinh,chăm sóc sau sinh,chamsocsausinh,cham soc ba bau
   

Chia sẻ trang này

Share