Cách ăn cơm tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường

sutu18523/8/16

 1. sutu185

  sutu185 Member

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  18/8/16
  Gạo trắng luôn bị xem là thực phẩm xấu vì có thể gây tăng đáng kể đường huyết hay glucose trong máu. Tuy nhiên, theo GS Jeyakumar Henry, Giám đốc TT Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore (CNRC), ăn bao lăm, ăn cùng với gì và thậm chí ăn như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về chỉ số đường huyết.

  GS Henry cho biết 1 trong những nghiên cứu trước nhất của trọng tâm thực hiện năm 2014 đã thực nghiệm trên món ăn địa phương được yêu thích: cơm gà.
  Nghiên cứu đăng trên tại chí Dinh dưỡng Châu Âu này chỉ ra rằng chỉ số đường huyết (GI) của “gạo trắng là 96 nhưng khi kết hợp với ức gà, dầu đậu phộng và rau, chỉ số này sẽ giảm còn 50).
  Chỉ số GI sẽ đo xem lượng đường trong máu tăng lên bao lăm. Chỉ số GI từ 55 trở xuống là tốt và trên 70 là cao.
  Ăn cơm với thịt sẽ giúp giảm chỉ số GI. Chỉ số GI tốt nhất là khi cơm được ăn kèm với đậu phụ, nhưng gà hay cá hay các loại thịt khác cũng đều có tác dụng tốt với chỉ số đường trong máu.
  Một số phát hiện thích thú khác của trọng điểm CNRC là khi ăn cơm gà, tốt nhất nên uống nước canh trước vì như vậy sẽ giúp giảm phản ứng đường huyết của thân thể.
  Đó là bởi vì nước canh gà và có lẽ là cả các loại canh thịt khác rất giàu axit amino giúp kích thích sự tăng tiết insulin.

  Tìm hiểu bài thuốc Nam điều trị tiểu đường khỏi DỨT ĐIỂM
  [​IMG]

  Đồ hoạ: Ngọc Diệp
  Một nghiên cứu khác thực hiện bởi Trung tâm này cho thấy uống sữa đậu nành hay sữa cũng giúp giảm đường huyết sau bữa ăn, ngay cả khi đó là sữa đậu nành có đường.
  Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn gạo trắng sẽ làm tăng đường huyết. Và lượng đường trong máu cao được xem là nguyên nhân dẫn tới tiểu đường, 1 căn bệnh mạn tính có thể gây suy thận, mù mắt và hoại tử chi. căn nguyên là do tuyến tuỵ phải hoạt động quá mức để loại bỏ số đường thừa trong máu, gây hiểm nguy cho các cơ quan nội tạng. Khi điều này diễn ra trực tính, tuỵ sẽ bị “mệt mỏi” và đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Do đó, giảm chỉ số GI trong thực phẩm được cho là sẽ giúp tuyến tuỵ được nghỉ ngơi và làm chậm sự khởi phát của căn bệnh tiểu đường.
  “Có thể nói nghiên cứu này không chỉ hữu ích với bệnh nhân tiểu đường mặc cả với người khoẻ mạnh”, GS Henry nói.

  Trần Phương

  Theo Straighttimes
   

Chia sẻ trang này

Share