Cách Chọn Trường Đại Học Ứng Dụng Tại Phần Lan

Ngoc Anh CHD12/6/15

 1. Ngoc Anh CHD

  Ngoc Anh CHD New Member

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  5/6/15
  (Du Học CHD) - Ở Phần Lan có rất nhiều trường đại học ứng dụng (UAS) chất lượng, nên việc lựa chọn trường nào phụ thuộc vào ngành bạn muốn học, nhu cầu đi làm thêm (các trường ở thành phố thì dễ đi làm thêm hơn) và quan trọng nhất là điểm thi đầu vào Phần Lan của bạn (trường ở thủ đô Helsinki thường có điểm chuẩn cao nhất).

  Trong các đối tác của CHD thì các trường sau thường được lựa chọn nộp hồ sơ nhiều nhất:
  [​IMG]

  1. Helsinki Metropolia UAS (Metro)
  Trong các trường có ngành IT thì Metropolia là trường có quy mô lớn nhất và có nhiều chuyên ngành tập trung nhất. Đặc biệt campus đặt ở Espoo, khá gần so với Helsinki nên bạn nào có niềm yêu thích những thành phố lớn, nhộn nhịp và (có thể) có tiềm năng về nghề nghiệp nhất thì đây là lựa chọn hợp lý.

  Đặc biệt, năm vừa xong, Metropolia quyết định tổ chức thi chung với các trường trong khối FINNIPS.

  Điều đặc biệt thứ 2 là ngành Media đã sát nhập vào IT thành ICT tại Metropolia, nhưng lại chưa có chuyên ngành cho Media trong chương trình giảng dạy! Đây cũng là một thiếu sót lớn mà sinh viên năm 1 ở đây chưa có thể giải quyết được. Chương trình học từ năm 2014 này cũng có thay đổi, chưa có một cái gọi là chính thức về chương trình đào tạo. Nhưng nhìn chung từ năm 2, sinh viên đã phải lựa chọn chuyên ngành. Điểm mới là năm 1 sẽ được cưỡi ngựa xem hoa qua gần như toàn bộ các chuyên ngành đó để sinh viên có thể lựa chọn hướng đi cho mình.

  Chuyên ngành IT: Software, Network, Embedded System và Mobile Application.

  [​IMG]

  2. Oulu UAS (OAMK)
  Tại đây, ngành IT chủ yếu tập trung vào Software, đặc biệt là web, mobile và một ít về games. Oulu cũng là một thành phố lớn và cơ hội việc làm cho IT cũng khá. Ngoài ra trường còn có Cloud Lab và Game Lab, tạo cơ hội cho các bạn tham gia vào các hội thảo, dự án và thậm chí nghề nghiệp. Ăn ở ở Oulu cũng thuộc những thành phố có chi phí thấp dành cho sinh viên (ăn trưa ở trường rẻ nhất trong hệ thống UAS). Tuy nhiên, ở Oulu, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thêm.

  Chuyên ngành IT: Software (Web, Mobile và Games)

  [​IMG]

  3. Vaasa UAS (VAMK)
  Ngành IT tại Vaasa khá mạnh về Embedded system (Hệ thống nhúng).

  VAMK đầu tư khá nhiều vào chương trình dạy và cơ sở vật chất về mảng này như: khá nhiều môn liên quan về lý, điện, toán và có 1 phòng labs rất phong phú để học sinh có thể thực hành về nhiều mảng (robot, ô tô xe máy điện). Hơn nữa, thầy dạy Lab rất nhẫn nại, tận tình.

  Chính lợi thế về mặt embedded system như vậy, nên các bạn theo học yêu thích software sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi phải học khá nhiều môn liên quan đến phần nhúng, vì đến năm 2 bạn vẫn phải học tiếp toán và lí.

  Và trường đã ngừng giảng dạy Network Telecommunication nên lại càng ít lựa chọn cho các bạn đang hướng tới định học IT tại VAMK.

  Ăn ở tại Vaasa cũng không đắt, thành phố nhỏ nên đi lại thuận tiên, người Việt khá đông, cơ hội kiếm việc làm thêm k nhiều vì thành phố khá đông sinh viên bản địa lẫn quốc tế.

  Đặc biệt, nếu các bạn nào đã học qua IT ở VN thì còn có cơ hội đc làm project luôn, vì ở đây có nhiều công ty liên hệ với học sinh để tuyển dụng.

  (Theo: Du Học CHD)
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. trường helsinki metropolia

  ,
 2. chia sẻ sinh viên việt nam ở đại học ứng dụng oulu

  ,
 3. trường metropolia

  ,
 4. đại học vaasa - forum sinh viên ,
 5. các trường uas ở phần lan,
 6. thi uas dễ nhất,
 7. thi uas,
 8. thi đầu vào uas có khó khong