Cách chữa viêm tai giữa hiệu quả

nganha0823/8/16

 1. nganha08

  nganha08 Member

  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  26/5/16
  viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trong khoảng độ tuổi từ 1-3 tuối, bệnh nếu để lâu mà không được phát hiện sớm điều trị đúng cách có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm vậy có cách nào đễ điều trị và phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như thế nào?

  Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

  Trong tai trẻ cí một ống đường tai nhỏ hay còn gọi là vòi nhĩ, vòi nhĩ có tác dụng kết nối vùng tai giữa với vùng sau của tai mũi họng, ngoài ra nó còn có tác dụng cân bằng áp lực.Tuy nhiên khi mũi và họng bị ẩm ướt do dịch nhày tiết ra thì tạo môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
  Không chỉ vậy vòi nhĩ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, vòi nhĩ của trẻ thường ngắn rộng, phát triển chủ yếu theo chiều ngang nên khi mũi và họng tiết ra dịch nhày thì vì khuẩn dễ dàng bám theo và di chuyển dễ dàng vào khu vực gây bệnh. do vậy trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm tai giữa.

  Điều trị viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh như thế nào?

  Khả năng nghe của trẻ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là sự rung đúng nhịp màng nhĩ và vùng tai giữa, khi bị viêm tai giữa sẽ làm khả năng nghe của trẻ bị giảm đi, đó là lý do giải thích vì sao mà bệnh được xem là nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, nhất là trong giai đoạn trẻ học nói. Do vậy việc điều trị bệnh sao cho đúng cách là yếu tố quan trọng, là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

  Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi bị viêm tai giữa như mũi tiết ra nhiều dịch nhày có màu vàng xanh, trẻ hay cáu kỉnh, khó chịu hay lăn qua lăn lại không chịu ngủ hoặc quấy khóc lúc đêm,… Thì bạn nên đưa trẻ ra các phòng khám tai mũi họng để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra hệ hô hấp và 2 màng nhĩ để xác định đúng tình trạng bệnh và phương pháp điều trị hợp lý.

  Thông thường các bệnh viêm tai ở dạng nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần dùng tới kháng sinh để điều trị. Nếu chữa trị từ 2-3 ngày bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì lúc này mới cần cân nhắc xem có nên sử dụng kháng sinh điều trị cho bé hay không.

  Phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh

  Để giúp bé phòng tránh được bệnh viêm tai giữa các mẹ nên chú ý một số điểm sau:

  Cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ sẽ cung cấp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ.

  Nếu trẻ bú bình thì mẹ nên cho bé bú ở tư thế thẳng và giữ tư thế đó sau khi ăn xong trong khoảng thời gian 30 phút.

  Không được hút thuốc gần trẻ, giúp trẻ tránh xa các chất là nguyên nhân tạo ra các dịch nhày có trong mũi.

  Không nên cho trẻ ngậm vú giả vì khi ngậm có thể khiến trẻ bị viêm tai giữa.

  Tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏa cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn nhiều trái cây hoa quả, khi trẻ càng lớn thì hệ miễn dịch của trẻ ngày càng hoàn thiện và giúp hạn chế được tình trạng viêm nhiễm này.