Cách đơn giản để tự tay làm nên bộ ấm trà xinh xắn từ đất sét

gomsu14/10/16

 1. gomsu1

  gomsu1 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  21/7/16
  Bạn có biết không việc làm những món đồ gốm đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có đủ sự tỉ mỉ, tinh tế để làm nên những bộ ấm trà hoàn hảo và đầy công phu trong thời gian ngắn được. Nếu bạn biết tận dụng và biết hóa thì bạn sẽ có cách đơn giản để làm nên bộ ấm trà xinh xắn từ đất sét đấy nhé.

  [​IMG]

  Trước hết bạn phải chuẩn bị cho mình một miếng đất sét vừa đủ, cán mỏng nó ra và tạo thành một đường cong nhẹ để tạo nên thân cho bình trà của bạn. Tuy theo kích cỡ, kiểu dáng bộ ấm trà mà bạn muốn làm mà uốn cong miếng đất sét.

  Tiếp theo là bạn sử dụng một miếng đất sét nhỏ khác, cán mỏng thành hình tròn rồi dùng dao compa để cắt cho miếng thành hình tròn đều đặn để làm đáy cho bộ ấm trà của bạn. Sau đó bạn kết hợp hai miếng đất sét lại để tạo thành một khối như bình trà. Để hình tròn ở dưới và uốn cong miếng đất sét phần thân lại cho cân đối, đồng thời bạn láy vá gỗ đê tạo miệng bình và dùng vá vuốt nhẹ để tạo độ mền mại, những nét cong cho chiếc bình trà của mình.

  Bước tiếp là tạo điểm nhấn trên miệng bình, tùy theo sự sáng tạo của mình mà bạn có thể vẽ và tạo nên nhưng đường nét bất kì, bạn có thể sử dụng những dạo nhựa cắt mỏng đi những lớp đất sét thừa để tạo đường cong hoàn hảo nhất cho bộ ấm trà.

  Tiếp đến bạn lập ngược bình trà lại thật khéo léo để giữ cho khối mịn và tròn đều, sau khi làm mình và cố định các khối lại với nhai thật chặt và chắc chắn thì bạn tạo tay cầm và vòi cho bình trà. Khắc thêm những hoa văn độc đáo lên thân bình trà để tạo sự riêng cho bình trà của bạn.

  Và bước cuối cùng là bạn dùng thước đo miệng bình rồi tạo nắp bình sao cho vừa khít, kiểm tra rồi gắn tay cầm và vòi bình vào cho bộ ấm trà bạn được hoàn chỉnh trước khi đem nung thành sản phẩm.

  Ban thấy không sau những bước đơn giản như thế thì bạn cũng có thể làm nên những tác phẩm gốm hữu ích khác như chiếc chén sứ, bát sứ, đĩa sứ được đấy. Đây chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời dành cho những người thân yêu của bạn.

  Nguồn: http://www.minhlong.com/vn/content/4/sn-phm/195/s-hoa-van/255/ch-vang/
   

Chia sẻ trang này