Cách phát hiện ra bệnh quai bị từ sớm cho trẻ

convesau1857/10/16

 1. convesau185

  convesau185 Member

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  17/8/16
  Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh gây bệnh, trong đó có bệnh quai bị. Bệnh gặp khắp nơi trên thế giới và có thể xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát và trở thành dịch ở nước ta vào mùa Xuân này. Bệnh quai bị là 1 bệnh do virut thuộc họ Paramyxoviridae gây ra, chủ yếu lây qua đường hô hấp và bùng phát dịch lớn nhất ở các nơi công cộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu của bệnh quai bị.

  Viêm tuyến nước bọt mang tai: Là biểu hiện lâm sàng hay gặp nhất của bệnh Quai bị. Sau khi nhiễm vi rút Quai bị khoảng 14-21 ngày, người bệnh bị đau vùng trước lỗ tai sau đó lan ra quanh tai, nhiều khi đau làm khó há miệng, nói khó, kèm theo có sốt 38[sup]0[/sup]C- 39[sup]0[/sup]C hoặc cao hơn. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, ăn ngủ kém… Sau đó tuyến mang tai sưng to dần, đầu tiên sưng 1 bên, sau 1 đến 2 ngày sưng lan sang bên mang tai đối diện. Da ở vùng sưng căng bóng, không nóng, không tấy đỏ, ấn vào có cảm giác đàn hồi. Người bệnh có cảm giác đau toàn bộ tuyến mang tai chứ không đau một điểm rõ rệt nào. Khi thăm khám tuyến Stenon (ở phía trong má) thấy phù nề, đỏ tấy, nhưng không có mủ chảy ra. Sau một tuần, tuyến mang tai giảm sưng đau, người bệnh hết sốt, các biểu hiện khác cũng lui dần và khỏi hẳn.

  Tìm hiểu cách điều trị bệnh quai bị cho trẻ
  [​IMG]

  Viêm tinh hoàn
  Viêm tinh hoàn: Thường gặp ở tuổi dậy thì, chiếm 20- 30% các trường hợp quai bị ở người lớn. Biểu hiện này có khi xuất hiện một mình không kèm viêm tuyến mang tai. Bệnh xuất hiện sau khi sưng tuyến mang tai 1- 2 tuần. Bệnh nhân sốt cao trở lại, đôi khi rét run, nhức đầu và nôn, đồng thời thấy đau ở tinh hoàn sắp bị sưng, rồi tinh hoàn sưng lớn gấp 2- 4 lần bình thường, đau nhức, bìu đỏ, đôi khi mào tinh cũng sưng to. Thường bệnh nhân chỉ sưng một bên tinh hoàn và cũng có thể sung khá lớn ở hai bên. Sau khoảng 4-5 ngày bệnh nhân hết sốt nhưng tinh hoàn sưng lâu hơn, không mọc mủ. Sau chừng 2 -3 tuần mới hết sưng và phải sau 2 đến 6 tháng mới đánh giá được tinh hoàn có bị teo hay không. Nếu teo 1 bên tinh hoàn thì không có ảnh hưởng gì, nhưng nếu teo cả 2 bên thì có khả năng bị vô sinh.
  Viêm buồng trứng: Thường gặp ở phụ nữ đã qua tuổi dậy thì, chiếm 2- 5% trường hợp quai bị. Biểu hiện thường gặp là sốt, đau và nổi cục di động 2 bên hố chậu, có thể bị rong huyết. Ít khi để lại biến chứng và di chứng, hiếm khi vô sinh.
   

Chia sẻ trang này

Share