Cải thiện kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống hàng ngày

Thảo luận trong 'Nghệ thuật giao tiếp' bắt đầu bởi tuyetbang.hyvong, 14/1/15.

 1. tuyetbang.hyvong New Member

  Trong cuộc sống việc giao tiếp vô cùng quan trọng, chúng ta giao tiếp ở mọi nơi mọi lúc, không phải đơn giản như nói một vấn đề nào đó mà nó là một nghệ thuật để thu hút người khác,gây thiện cảm và thành công trong việc giao tiếp của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống với những tình huống thường gặp
  Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán

  Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

  Không nói vòng vo
  Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

  Tránh ậm ừ
  Những từ dư thừa như “à, ừ” đã tố cáo sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình.

  Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ “phản chiếu”
  Ngôn ngữ cử chỉ cũng quan trọng không kém lời nói. Theo Susan Constantine, một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Vì vậy, khi giao tiếp hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của bạn.

  Đặc biệt, bạn nên tận dụng ngôn ngữ cử chỉ “phản chiếu”, tức là có hành động giống như người nói chuyện cùng mình. Chẳng hạn, trong cuộc phỏng vấn tìm việc, nếu nhà tuyển dụng hơi ngả người về phía trước, bạn cũng nên làm như vậy. Tất nhiên, bạn phải thực hiện một cách tế nhị, khéo léo, tránh để người phỏng vấn có cảm giác bạn đang trêu tức anh/cô ấy.

  [​IMG]
  Hỏi lại những điều chưa rõ

  Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

  [​IMG]Liên lạc qua ánh mắt
  Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn

  Chứng tỏ khả năng giao tiếp qua văn viết
  Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp của bạn bởi các công việc hiện nay đều đòi hỏi kỹ năng viết ở một mức độ nào đó, đơn giản nhất là qua email trao đổi nhiệm vụ hằng ngày. Vì vậy, bạn có thể chứng tỏ sự tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình qua các bài viết trên blog, mạng xã hội… Tất nhiên, nội dung của chúng phải liên quan tới lĩnh vực của bạn.

  Nhớ tên người đối diện
  Khi gặp đối tác, khách hàng hay sếp/đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Minh”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng.

  Tạo sự thân mật
  Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.

  Nếu bạn chưa có kỹ năng giao tiếp ,bạn gặp khó khăn trong cách giao tiếp ứng xử của mình từng ngày trong đời sống cũng như trong công việc thì hãy tham gia học tại trung tâm Cuộc Sống Đúng nghĩathường xuyên tổ chức các khóa học bán hàng,Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng thuyết trình, các kỹ năng mềm khác giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện kỹ năng làm việc hiệu quả.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.
 2. TaDien

  TaDien Member

  Tham gia ngày:
  29/5/16
  Bài viết:
  91
  kỹ năng giao tiếp theo mình thì cần có sự nghiêm túc hay hài hước tùy thuộc theo tình huống. Nói chung là cần phải biết tùy cơ ứng biến.
 3. thold

  thold Member

  Tham gia ngày:
  27/5/16
  Bài viết:
  182
  Dù là ai, hay làm bất cứ công việc gì cũng nên có kỹ năng giao tiếp, như vậy sẽ hòa đồng hơn.
 4. Selling Power

  Selling Power New Member

  Tham gia ngày:
  30/8/16
  Bài viết:
  17
  Kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất để giúp ta thêm bạn bớt thù, học hỏi được nhiều điều hay.... tuy nhiên cần tìm ra phương pháp học tập và rèn luyện cho đúng để phát triển bản thân

Chia sẻ trang này