Cắm răng giả bằng phương pháp nào?

vy20124/10/16

 1. vy2012

  vy2012 New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  29/9/16
  Cắm răng giả bằng phương pháp nào? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi không may mất đi những chiếc răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Sau đây là 3 phương pháp cấy răng giả phổ biến được áp dụng để phục hình răng bị mất.
  Cắm răng giả bằng phương pháp hàm tháo lắp
  Hàm giả tháo lắp là phương pháp được áp dụng trong các trường hợp mất nhiều răng hay mất toàn hàm. Phù hợp với những người cao tuổi, bị tiêu xương hàm nhiều, người có sức khỏe yếu.

  Với phần nền được làm bằng nhựa acrylic hay bằng hàm khung kim loại còn phần răng được làm bằng nhựa hoặc bằng răng sứ, có tác dụng nâng đỡ các cơ môi, má, giúp hạn chế nếp nhăn, hóp má tại các vị trí mất răng để bạn có một nụ cười tự nhiên.

  [​IMG]

  Cắm răng giả bằng hàm tháo lắp phù hợp với người cao tuổi, người có sức khỏe yếu.

  Ưu điểm: Phương pháp này với ưu điểm chi phí thấp, dễ thực hiện trong thời gian ngắn.

  Nhược điểm: Đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân vì khi mới đeo sẽ không quen, đem lại cảm giác vướng víu, khó chịu. Bệnh nhân cắm răng giả bằng hàm tháo lắp nếu không chăm sóc răng miệng tốt có thể gây sâu răng, nha chu. Tại vị trí làm hàm tháo lắp, theo thời gian sẽ bị tiêu xương hàm, khi đó hàm sẽ bị lỏng, bệnh nhân sẽ phải chỉnh sửa hoặc làm lại hàm mới.

  >> Trồng răng
  Cắm răng giả bằng phương pháp làm cầu răng sứ

  Làm cầu răng sứ cố định là một trong những phương pháp phổ biến được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp mất 1 răng. Khi bị mất một răng, bác Sĩ sẽ mài nhỏ một hay nhiều răng ở hai bên để làm thành cầu răng, giúp thay thế răng đã mất.

  Ưu điểm: Răng sứ làm cầu răng sẽ được gắn cố định và không tháo ra được, giúp bạn có thể ăn nhai giống như răng thật.

  Nhược điểm: Phải mài nhỏ răng thật ở hai bên, sau một thời gian, tại vị trí mất răng sẽ bị tiêu xương. Trong các trường hợp bị mất răng lâu ngày thì việc cắm răng giả bằng cầu răng sẽ không mang lại hiệu quả thẩm mỹ, nếu không có răng trụ phía trong thì cũng không thể làm cầu răng được.

  Cắm răng giả cấy ghép răng Implant
  Cấy ghép implant được xem là giải pháp tối ưu trong việc phục hồi lại răng đã mất. Một trụ implant sẽ được cấy vào xương hàm có tác dụng thay thế chân răng, sau đó đợi cho trụ implant có thể tích hợp tốt vào xương hàm trong khoảng từ 3-6 tháng sẽ làm một cho răng sứ lên implant. Răng implant được trồng sẽ giúp phục hồi được hình dáng và chức năng ăn nhai giống như răng thật, giúp không tiêu xương ổ răng, không làm ảnh hưởng đến răng thật.

  Ưu điểm của cấy ghép implant
  + Khắc phục nhược điểm của hàm giả, cầu răng giả: cấy ghép implant là phương pháp điều trị lý tưởng cho bệnh nhân mất 1 răng. Kỹ thuật này không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận như làm cầu răng giả và gây vướng víu, giảm cảm giác ngon miệng, trở ngại phát âm như lắp hàm giả.

  + Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương: khi một chiếc răng bị mất, xương ở đó bắt đầu tiêu đi và ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Cắm răng giả cấy ghép răng implant giúp ngăn chặn tình trạng mất xương, co rút nướu, do đó bảo vệ các răng xung quanh luôn khỏe mạnh cũng như bảo tồn cấu trúc xương hàm.

  + Giải pháp lâu dài, hiệu quả: cấy ghép răng implant giúp bệnh nhân ăn nhai tốt, ngon miệng, không vướng víu và phát âm dễ dàng. Bên cạnh đó, răng cấy ghép có thể tồn tại khỏe mạnh suốt đời nếu được đặt đúng cách và chăm sóc tốt. Hầu hết các cấy ghép nha khoa là rất tự nhiên và cảm thấy tốt hơn, đặc biệt là khi ăn, trái ngược với răng giả.

  + Tính thẩm mỹ cao: răng implant có tính thẩm mỹ cao giống răng tự nhiên, giúp bạn có nụ cười rạng rỡ mà không phải lo lắng răng bị lỏng lẻo hay rơi ra ngoài như răng giả. Thêm nữa, khi hàm răng được phục hồi sẽ giữ lại hình dáng tự nhiên của khuôn mặt, khiến bạn luôn thoải mái và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.  Nhược điểm của cấy ghép implant:
  + Cần có phòng mổ và trang thiết bị hiện đại: Đảm bảo vô trùng và cần kiểm tra chính xác kết quả ngay khi cắm ghép.

  + Cần bác sĩ nha khoa có chuyên môn được qua đào tạo kĩ lưỡng và giàu kinh nghiệm.

  + Kinh phí điều trị khá cao: do kỹ thuật khá mới nên giá thành còn khá cao so với mặt bằng chung của người dân và thời gian cấy ghép lâu hơn các phương pháp khác

  Mỗi phương pháp cắm răng giả đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, có thể khẳng định rằng cấy ghép implant là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hình răng hiệu quả. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên áp dụng phương pháp nào cho phù hợp.

  Nguồn: Cắm răng giả bằng phương pháp nào?【3 giải pháp bạn có thể lựa chọn】
   

Chia sẻ trang này

Share