cần biết về các vụ án liên quan đến chứng từ kế toán ngân hàng

tranmai28628/10/14

 1. tranmai286

  tranmai286 New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  12/10/14
  ai có ví dụ nào giúp mình với hixx
   
 2. Phúc Chí Hội

  Phúc Chí Hội New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  19/5/15
  Vụ lừa đảo lấy 358, 5 triệu đồng ở ngân hàng BIDV Hải Dương

  Nội dung tin báo:

  Ngày 09/11/2012, Công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận đơn tố giác của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương, (BIDV Hải Dương) tố cáo nội dung : Khoảng 8h ngày 09/11/2012, một đối tượng đến phòng giao dịch khách hàng doanh nghiệp củaBIDV Hải Dương, xuất trình CMND mang tên Đinh Văn Cảnh, địa chỉ: phường Thanh Bình - TP Hải Dương, cùng một ủy nhiệm chi và giấy giới thiệu của Công ty TNHH TM và DV Vinh Giắt (Công ty Vinh Giắt), ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, làm thủ tục chuyển số tiền 358 triệu 500 nghìn đồng từ tài khoản của Công ty Vinh Giắt sang tài khoản của Đinh Văn Cảnh, mở tại BIDV Bắc Hưng Yên rồi làm thủ tục rút tiền, chiếm đoạt 358 triệu 500 nghìn đồng của Ngân hàng BIDV Hải Dương và tẩu thoát.

  Quá trình giao dịch chuyển tiền, Ngân hàng BIDV Hải Dương đã thông báo bằng tin nhắn cho chị Lê thị Hương là giám đốc, chủ tài khoản của Công ty Vinh Giắt về nội dung trên, lập tức chị Hương điện thoại thông báo cho BIDV Tây Nam Quảng Ninh và khẳng định Công ty Vinh Giắt không có yêu cầu chuyển số tiền nào cho Đinh văn Cảnh và đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Nên ngày 09/11/2012, BIDV Hải Dương đã làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra xác minh làm rõ thu hồi tài sản cho nhà nước.

  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, ngay sau khi nhận nhiệm vụ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, C.A tỉnh Hải Dương lập Kế hoạch, ngày 18/11/2012 xác lập chuyên án truy xét mang bí số 112L và thành lập ban chuyên án, huy động lực lượng tập trung đấu tranh do thượng tá Mai Thế Oanh, phó trưởng phòng trực tiếp chỉ huy. Ban chuyên án chỉ đạo phân công các cán bộ chiến sỹ phối hợp cùng các đơn vị bạn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức đấu tranh phá án

  Từ giấy uỷ nhiệm chi:

  Công ty Vinh Giắt, có trụ sở tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, mở tài khoản số: 44210000109838, tại BIDV Tây Nam Quảng Ninh, do chị Lê Thị Hương, sinh năm 1983, ở thôn Mễ Xá, Hưng Đạo, Đông Triều, Quảng Ninh làm Giám đốc, kiêm chủ tịch HĐTV, ngành nghề kinh doanh: Xây dựng nhà các loại; xây dựng công trình đường bộ; buôn bán gạch, cát, đá sỏi.... Cuối năm 2011, do cần phải xuất hoá đơn bán hàng cho các chủ công trình xây dựng có mua nguyên vật liệu của Công ty Vinh Giắt, nên Lê thị Hương ký 6 cặp, (mỗi cặp có 2 liên) uỷ nhiệm chi khống, đưa cho chị Lê thị Kim Dung - SN1979, ở số nhà 28- khu tập thể đường sông số 4, p. Hùng Vương, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng, thực hiện làm thủ tục thanh toán chuyển khoản trả tiền mua hàng của Công ty Vinh Giắt cho các một số doanh nghiệp ở Hải Phòng có kinh doanh các mặt hàng mà Công ty Vinh Giắt cần trao đổi, để lấy hoá đơn bán hàng, nhằm hợp lý hoá số hàng hoá vật liệu mà Công ty Vinh Giắt đã bán cho các chủ công trình.

  Sau khi nhận số ủy nhiệm chi khống này, chị Dung đã chuyển và nhờ chị Nguyễn Lan Anh – SN 1982, ở số 132, tổ Cam Lộ 9, P. Hùng Vương, Hải Phòng, tiếp theo Lan Anh lại chuyển và nhờ Phí Thị Thanh Diệu – SN 1986, ở Tiên Nông, Đại Bản, An Dương, Hải Phòng thực hiện các giao dịch.

  Gửi trứng cho ác:

  Quá trình thực hiện, Phí Thị Thanh Diệu biển thủ một cặp uỷ nhiệm chi với mục đích tìm thời cơ để rút và chiếm đoạt tiền từ tài khoản của Công ty Vinh Giắt. Diệu bàn bạc với chồng là Trần Văn Sóng, tìm cách rút tiền từ tài khoản của công ty Vinh Giắt, để lấy tiền trả nợ, Sóng đồng ý ngay.

  Với kiến thức cử nhân Kinh tế đã được học từ trường Đại học dân lập Hải Phòng, cộng với kinh nghiệm tinh quái qua một số năm làm kế toán. Diệu lên kế hoạch và chỉ đạo Sóng lập một kịch bản để lấy tiền khá tinh vi. Sóng cũng biết tận dụng trình độ của anh chàng kỹ sư Mỏ- địa chất, tiếp tay cho vợ, quyết tâm thực hiện phi vụ man trá này.

  Việc đầu tiên cặp đôi này nghĩ đến là tìm cách làm giả một CMND để mở tài khoản phục vụ cho việc chuyển khoản rút và chiếm đoạt tiền êm xuôi trót lọt. Thực hiện chỉ đạo của Diệu, tháng 5/ 2012, Sóng nhờ và được em trai là Trần Văn Khánh – SN 1986, tạm trú tại Phường Hải Tân, TP Hải Dương cho một chứng minh nhân dân mang tên Đinh Văn Cảnh, sinh 1977, ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương (CMND này do Khánh nhặt được ở trên đường, gần nơi ở của Khánh trước đây). Sau đó, Sóng về quê, tìm gặp Trần Văn Giỏi – SN 1972, (Giỏi là anh con bác ruột của Sóng) nhưng hiện đang sinh sống ở thôn Cựu Thị, xã Đa lộc, Ân Thi, Hưng Yên.

  Sóng nói với Giỏi, chụp và đưa cho Sóng một ảnh chân dung 3x4 cm để Sóng dán vào CMND mang tên anh Đinh Văn Cảnh. Ngày 15/8/2012 Sóng bàn bạc và chỉ đạo Giỏi sử dụng CMND này đến Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV Bắc Hưng Yên làm thủ tục đăng ký mở tài khoản mang tên Đinh Văn Cảnh số: 46610000200975. Sau khi mở tài khoản xong, Sóng thông báo số tài khoản và đưa CMND giả mang tên Đinh văn Cảnh cho Phí Thị Thanh Diệu biết. Diệu dùng biện pháp Scan ảnh con dấu của Công ty Vinh Giắt từ giấy ủy nhiệm chi, để ghép ảnh con dấu này vào giấy giới thiệu đánh sẵn từ trước, rồi đem đi in phun màu toàn bộ giấy giới thiệu có con dấu đỏ của Công ty Vinh Giắt. Diệu ký giả chữ ký của chị Hương vào giấy giới thiệu.

  Sau đó Diệu hướng dẫn Sóng viết các nội dung, thông tin về việc Công ty Vinh Giắt chuyển 358.500.000 đồng vào tài khoản số: 46610000200975 mang tên Đinh văn Cảnh với lý do: thanh toán tiền vận chuyển hàng. Còn Diệu làm nhiệm vụ theo dõi số dư trên tài khoản của Công ty Vinh Giắt qua mạng internet để chờ thời cơ hành động .

  Ngày 8/11/2012, Diệu theo dõi và phát hiện trong tài khoản của Công ty Vinh Giắt có số dư hơn 500 triệu đồng. Diệu bàn với Sóng đến Ngân hàng BIDV Hải Dương để thực hiện việc chuyển khoản và rút tiền. Sóng điện thoại hẹn Giỏi sáng ngày 9/11/2012, có mặt tại Ngân hàng BIDV Hải Dương để thực hiện việc chuyển khoản và rút tiền, Giỏi đồng ý. Khoảng hơn 6 giờ ngày 09/11/2012, Sóng rủ Phạm Tiến Đạt – SN 1994, ở Ấp 8, Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai (Đạt là em con cậu ruột của Diệu về chơi với gia đình) đi cùng (không nói cho Đạt biết mục đích của Sóng và Giỏi).

  Khoảng 7h 30’ ngày 9/11/2012, Sóng và Giỏi gặp nhau ở cổng Ngân hàng BIDV Hải Dương. Sóng đưa cho Giỏi Chứng minh thư mang tên Đinh Văn Cảnh có dán ảnh của Giỏi, giấy ủy nhiệm chi, giấy giới thiệu giả của Công ty Vinh Giắt, một cặp da màu đen để đựng tiền rồi hướng dẫn Giỏi vào Ngân hàng BIDV Hải Dương để thực hiện việc giao dịch chuyển rút tiền. Sóng bảo Đạt đi cùng Giỏi vào ngân hàng, còn Sóng ở ngoài chỉ đạo.

  Giỏi được nhân viên ngân hàng hướng dẫn vào quầy làm thủ tục chuyển khoản giành cho khách hàng là doanh nghiệp do chị Nguyễn Thị Thu Huyền – SN 1983 là cán bộ trực tại quầy giao dịch. Giỏi đưa các thủ tục gồm giấy ủy nhiệm chi, giấy giới thiệu, chứng minh thư mang tên Đinh Văn Cảnh cho chị Huyền thực hiện việc chuyển tiền theo ủy nhiệm chi. Sau khi xem xét đủ thủ tục theo qui định và không có sự nghi ngờ gì về các tài liệu giấy tờ mà Giỏi đưa ra, chị Huyền đã thực hiện các thao tác chuyển số tiền 358.500.000 đồng từ tài khoản của Công ty Vinh Giắt sang số tài khoản mang tên Đinh Văn Cảnh và làm thủ tục cho Giỏi rút tiền mặt theo yêu cầu. Giỏi nhận và cho tiền vào cặp da và sách cặp tiền ra đưa cho Sóng tại vị trí đối diện Cổng Ngân hàng BIDV Hải Dương. Sóng chia cho Giỏi 1,5 triệu đồng, nhận tiền xong Giỏi về Ân Thi, tỉnh Hưng Yên còn Sóng chở Đạt về nhà ở thôn Tiên Nông, Đại Bản, An Dương, Hải Phòng. Sóng lấy tiền đi chuộc xe máy và trả nợ cho một số người, còn lại đưa cho Diệu đem đi trả nợ.

  Kết quả điều tra:

  Từ các tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án xác định: Ngày 09/11/2012, Phí thị Thanh Diệu chỉ đạo Trần văn Sóng, Trần văn Giỏi sử dụng ủy nhiệm chi do Diệu đã biển thủ của Công ty Vinh Giắt từ trước, cộng với giấy giới thiệu giả của Công ty Vinh Giắt và một CMND giả mang tên Đinh Văn Cảnh có dán ảnh của Trần Văn Giỏi, đến Ngân hàng BIDV Hải Dương làm thủ tục chuyển khoản, rút và chiếm đoạt số tiền 358 triệu 500 nghìn đồng của Ngân hàng BIDV Hải Dương. Hành vi của Trần Văn Sóng, Phí Thị Thanh Diệu và Trần Văn Giỏi nêu trên có dấu hiệu của tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – qui định tại khoản 3, Điều 139 BLHS.

  Ngày 03/12/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Hải Dương Ra quyết định khởi tố bị can đối với: Trần Văn Sóng – SN 1983; HKTT: xã Ngô Quyền, Thanh Miện, Hải Dương cùng vợ Phí Thị Thanh Diệu – SN 1986 HKTT xã Lê Thiện, An Dương, Hải Phòng, hiện đang tạm trú tại: Thôn Tiên Nông, xã Đại Bản, An Dương, Hải Phòng, anh họ Sóng là: Trần Văn Giỏi – SN 1972, Trú tại: thôn Cựu Thị, xã Đa Lộc, Ân Thi, Hưng Yên, cùng về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 3 Điều 139 BLHS. Ra lệnh bắt tạm giam bị can thời hạn 4 tháng đối với: Trần Văn Sóng và Trần Văn Giỏi để phục vụ công tác điều tra. Riêng Phí Thị Thanh Diệu tạm thời được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. những vụ án liên quan đến kế toán

  ,
 2. các vụ án kế toán