Căn nguyên , đối tượng mắc bệnh trĩ và những liệu pháp chữa hiệu quả

tuyensinhtrungcap6/6/16

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  4/6/16
  Nếu bệnh trĩ nằm dưới cơ thắt "cửa sau" gọi là bệnh trĩ ngoại, de dang thấy bằng mắt thường. Còn bệnh trĩ nội là búi trĩ định vị trên cơ thắt "cửa sau", chỉ thấy khi soi "lỗ khu", nhưng mà trĩ nội khi trầm trọng gọi là sa đám rối tĩnh mạch có thể thò ra ngoài. Vậy benh tri co nguy hiem ? đây là băn khoăn mà nhiều cơ thể Hiện nay đang câu hỏi . lý giải là có và không . bệnh trĩ có nguy cơ làm cho ngứa, đau và có khả năng chảy máu. song có nguy cơ trĩ không gây nên hội chứng hoặc chỉ gây nên cảm giác nặng nề tại "cửa hậu" – hậu môn. Tùy theo thời gian sa đám rối tĩnh mạch, bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ: bệnh trĩ nội độ 1 đến trĩ nội độ 4.

  bệnh trĩ là một chứng bệnh phổ biến với các biểu hiện như đau rát, chảy máu, sa búi trĩ và ngứa hậu môn. Tuy không gây nên nguy hại đến mạng sống nhưng mà tác động không ít tới chất lượng đời sống. trĩ phát triển không nhanh nên thường bị người bị bệnh bỏ qua, đến khi nhìn ra cần phải chữa trị thì căn bệnh đã nặng rồi.

  [​IMG]

  các đối tượng nhiễm bệnh bệnh trĩ :  Thật ra từ trước đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào cho nhìn ra đối tượng nào hay bị bệnh trĩ. Nếu trong gia đình có người bệnh bệnh trĩ thì một số thành viên khác có bị hay không? Chưa có lý giải chính xác nhưng có những tác nhân rất quan trọng mà khá nhiều nghiên cứu trên thế giới và cả ở Việt Nam đều xác định, đó là các căn nguyên dẫn tới căn bệnh trĩ:

  – các người phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động như nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng,…

  – một số người bị bệnh bị bệnh táo bón kinh niên, khi đi tiêu phải rặn rất nhiều thực hiện tăng áp lực trong lòng ống "lỗ khu" khiến những búi trĩ to dần và sa ra ngoài. phân cứng do táo bón cọ sát gây đau rát chảy máu.

  – những người bệnh mắc kiết lỵ: Cũng do phải đi cầu rất nhiều lần trong ngày thực hiện tăng cao áp lực trong ổ bụng và tiến hành tăng thể tích của đám rối tĩnh mạch.

  – thai phụ: phụ nữ mang thai và cho con bú càng dễ dính trĩ và táo bón, do ngoài những căn nguyên bình thường gây táo bón và bệnh trĩ như thói quen ăn uống thiếu hụt chất xơ, uống ít nước, ít vận động,…. thai phụ và cho con bú còn phải chịu bổ xung một số nguyên vì khác, mà rất nhiều khi là ‘bất khả kháng’: Khi mang bầu, áp lực bụng tăng lên, nhất là ở thời kỳ cuối. Sự chèn ép của tử cung lên mao mạch ngày càng cao, tác động đến sự hồi lưu của máu, làm cho trùm mao mạch trĩ dính xung huyết, mở rộng ra. nguy hiểm là trại thái bí đại tiện tăng bổ xung, đoạn cuối trực tràng và "lỗ khu" dính nứt, khiến thai phụ dễ nhiễm bệnh trĩ. Táo bón trong lúc mang thai là bệnh thường gặp, do phải bổ sung canxi và sắt, cũng như thường ít hoạt động hơn bình thường. Đây cũng là tác nhân thực hiện gia tăng trĩ.

  đàn bà cho con bú thường dính bệnh trĩ bởi vì nguy hại của quá trình có bầu để lại, mặt khác trong thời gian cho con bú, thường có thói quen kiêng khem trong chế độ chất bổ, sinh hoạt.

  – Bên cạnh đó trĩ còn góp mặt tại những người bệnh dính một số chứng bệnh khác như: dấu hiệu ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng "lỗ khu" trực tràng và một số khu vực xung quanh, một số bệnh mãn tính như nhiễm trùng phế quản, dãn phế quản, chứng bệnh lỵ…

  bệnh trĩ khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh mắc ảnh hưởng nặng. Đi tiêu ra máu, búi trĩ bị tắc gây đau, đi tiêu khó khăn… đã hành hạ họ và làm cho bệnh nhân suốt ngày tại trong một trại thái tinh thần rất không thoải mái.

  Hơn thế nữa, một số người bệnh mắc bệnh trĩ là như thế nào hường đi xét nghiệm và điều trị vô cùng trễ vì đây là một bệnh của khu vực kín, lúc nào cũng cần được che đậy nên người bệnh thường ái ngại khi đi kiểm tra chứng bệnh, nhất là đối với giới nữ.  các biểu hiện bệnh trĩ

  bệnh trĩ thường dấu hiệu ra ngoài thông qua 2 triệu chứng chủ yếu là chảy máu và sa đám rối tĩnh mạch.

  – Chảy máu: Là dấu hiệu bệnh trĩ có sớm nhất và thường thấy nhất. Lúc đầu chảy máu vô cùng kín đáo, tình cờ người bị bệnh nhận thấy khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân nhìn ra vài tia máu không lớn mắc vào thỏi chất thải tế nhị rắn. Về sau mổi khi đại tiện phải rặn không ít bởi táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi ngoài, mỗi lần đi lại không ít, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. đôi lúc máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi ngoài ra rất nhiều máu cục.

  – Sa đám rối tĩnh mạch: Thường tiếp diễn trễ hơn sau một thời kì đi ngoài có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện nhìn ra có khóm không lớn lồi ra tại lỗ "cửa hậu", sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi ngoài nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng cụm sa đó định kỳ nằm ngoài "cửa hậu".

  – biểu hiện khác: Ngoài 2 hội chứng chủ yếu trên, người bệnh de dang có đi kèm những dấu hiệu khác như đau khi đi ngoài, ngứa quanh lỗ "cửa hậu". thông thường trĩ không gây ra đau, dấu hiệu đau tiếp diễn khi có hệ lụy như viêm nhiễm, tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay bởi vì các bệnh khác ở khu vực "cửa hậu" như nứt "lỗ khu", áp xe cạnh hậu môn… hiện tượng ngứa diễn ra do đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài và đào thải dịch dẫn đến viêm da quanh "lỗ khu" làm cho người bị bệnh cảm thấy "cửa sau" lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.  trị bệnh trĩ: dùng thuốc hay phẫu thuật?

  bệnh trĩ có không ít hướng điều trị khác nhau. ban đầu phải kể đến cách thức nội khoa với không ít loại thuốc và nhiều dạng dùng, từ thuốc uống tiến hành tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống nhiễm trùng, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét "cửa sau", một số loại pomade bôi ở chỗ… Đây là chữa đầu tay, khởi nguồn cho mọi hướng chữa khác.

  Theo quan niệm lây lan thống: điều trị bằng cách thức nội khoa chỉ dùng cho các búi trĩ bé, chưa bị chảy máu rất nhiều, đang giai đoạn cấp tính gây ra đau đớn, nhiễm trùng.

  Muốn chữa triệt để trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật chích xơ với thuốc gây nên xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng tiểu phẫu cắt bỏ đám rối tĩnh mạch và thắt một số tĩnh mạch bệnh trĩ khỏi hẳn bằng phẫu thuật. tuy nhiên, bệnh nhân tiểu phẫu trĩ vẫn nên uống thuốc uống để củng cố và tiến hành bền hệ mạch, nhằm ngăn ngừa tái phát căn bệnh.

  Với trĩ độ 1, người bệnh có thể được điều trị bằng phương thức nội khoa đơn thuần bằng cách áp dụng một số loại thuốc uống, tọa dược hay pomade bôi ở chỗ và không nhất thiết nằm phòng khám. Với trĩ nội độ 2 và độ 3 mà đám rối tĩnh mạch còn không to thì có thể áp dụng một số tiểu phẫu như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại…
   

Chia sẻ trang này

Share