Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường của căn bệnh zona

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi congian185, 4/10/16.

 1. congian185 Member

  Zona là căn bệnh phổ biện và thường diễn tiến nhẹ, lành tính. Thông thường có thể chữa khỏi bệnh trong nhiều nhất là 3 tuần. Tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách thì zona có thể lại biến chứng rất nguy hiểm.
  Zona gây nên bởi virus thuộc nhóm virus Herpès có tên gọi là virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây nên. Đây cũng là loại virus gây nên căn bệnh thủy đậu. Nhiều năm sau khi gây ra thủy đậu, virus này vẫn nằm trong các dây thần kinh cảm giác. Khi nó hoạt động trở lại, nó sẽ chạy dọc theo các dây thần kinh và gây ra phát ban đỏ và cảm giác ngứa rát cho người bệnh.

  Người mắc bệnh zona ban đầu sẽ thấy những vùng da ửng đỏ lên và nổi các mụn nước. Nó khiến người bệnh có cảm giác ngứa rát và rất khó chịu. Nếu người bệnh gãi có thể làm mụn nước vỡ ra và lây lan sang các vùng da khác rất nhanh chóng. Khi bệnh tiến triển nặng có thể gây sốt nhẹ, ớn lạnh, đau đầu và khó chịu ở dạ dày.
  [​IMG]

  cách chữa trị bênh zona
  Cách chữa trị bệnh zona phổ biến là dùng thuốc. Thuốc trị bệnh zona thần kinh bao gồm: thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, thuốc làm dịu da, thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc kháng virus. Thuốc kháng virus như: acyclovir, valacyclovir và famciclovir có tác dụng làm giảm giảm thời gian phát ban và đau cũng như giảm nhẹ thương tổn cho da. Khi bệnh đã nặng và gây cảm giác đau đớn nhiều thì có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau như: gabapentin (neurotin) hoặc pregabalin (lyrica). Tuy nhiên việc dùng thuốc còn tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân và tình trạng bệnh. Vậy nên cần đến các cơ sở y tế để nhận chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên môn. Không nên tùy tiện sử dụng những loại thuốc bôi đắp không đúng cách khiến vùng da tổn thương bị nhiễm trùng và gây biến chứng nghiêm trọng.

  Những biến chứng bệnh zona nguy hiểm dễ gặp phải có thể mắc

  - Biến chứng đau dây thần kinh sau zona: Hiện tượng này thường gặp ở người cao tuổi nhiều hơn. Người bệnh có cảm giác đau đớn chạy dọc các dây thần kinh. Nỗi đau này có thể kéo dài tới 1 năm hoặc nhiều năm gây khó chịu rất lớn.

  - Nếu không chữa kịp thời thì zona sẽ gây biến chứng đau nhức kép dài. Chính vì đau nhức rất khó chịu làm cho người mắc bệnh mỏi mệt , ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài làm xuất hiện nhiều bệnh khác

  - Biến chứng tổn thương da nghiêm trọng: Đó là khi người bệnh chăm sóc vùng da bị bệnh không cẩn thận khiến các mụn nước vỡ ra và nhiễm trùng. Từ đó dẫn tới nhiễm trùng da và để lại hậu quả rất lâu trên da.

  - Đặc biệt với vùng zona ở các vị trí da nhạy cảm dặc biệt trên mặt như (trán, múi và mắt). Đặc biệt là zona ở vùng mắt nếu không cẩn thần có thể gây viêm giác mạc thậm chí mù lòa.
  Vì vậy khi mắc bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để có các cách chữa trị zona một cách nhanh chóng và kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc.

  - Phụ nữ mang thai mắc zona có thể gây biến chứng nguy hiểm tới thai nhi.
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này