Cảnh giác với nấm lim xanh phủ hóa chất

buiduyen11/10/16

 1. buiduyen

  buiduyen Member

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  5/6/16
  Đã có không ít trường hợp người dùng "tiền mất tật mang" nấm lim xanh quảng nam chỉ vì tin theo lời quảng cáo của người bán về nấm lim xanh. Nhiều người dùng còn thắc mắc về vấn đề họ đã dùng nấm lim xanh rất lâu, nhưng không thấy kết quả. Rồi có trường hợp bị dị ứng, mẩn ngứa thậm chí là ngộ độc sau khi uống nấm lim xanh. Bác P (Hà Nội) cho biết: "Tôi bị sơ gan nhiều năm nay được người quên dẫn mối, tôi đặt mua 1kg nấm lim xanh với giá 7 000 000 đồng về sắc uống. Tuy nhiên bệnh chưa thấy đỡ nhưng sau ba ngày uống tôi bị nổi mẩn đổ, dị ứng với nấm lim xanh. Khi mang ra hiệu thuốc đông y thì họ bảo là đây không phải nấm lim xanh mà là nấm pha tạp".
  [​IMG]
  Một trường hợp khác là bác N (Hải Dương) sau khi dùng nấm được gửi biếu từ trong nam ra đã bị ngộ độc và phải đi cấp cứu. Kiểm tra lại mua nấm lim xanh mẫu nấm được người nhà cung cấp, các bác sĩ cho biết, đây là nấm lim xanh nhưng do bảo quản không tốt dẫn tới bị mốc và gây ra ngộ độc cho bác N.
  Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp vì ham rẻ mà đã mua phải loại nấm kém chất lượng. hiện nay trên thị trường còn có một số nấm Trung Quốc, khi nấu lên, nước đầu rất đắng nhưng đến nước thứ hai thì không còn mùi vị gì nữa. Nguyên nhân do nấm đã bị phủ bằng hoá chất tạo vị đắng và phủ màu cho đẹp mắt. Những loại công dụng nấm lim xanh kém chất lượng có thể gây đau bụng, tiêu chảy cho người dùng.
  Nhiều chuyên gia Đông y khuyên người dùng không mua Nấm lim xanh đã chế biến tẩm thuốc do nấm chế biến tẩm chất giữ ẩm tạo vi sinh gây hại, một trong các tác nhân gây ung thư hiện nay.
  Khi chọn mua nấm trị bệnh người mua phải xem còn bào tử trên bề mặt nấm hay không, nấm còn càng nhiều bào tử thì công dụng càng nhiều. Nếu là nấm có chân thì chân nấm phải bóng. Phải quan sát xem là nấm có vết mốc, mối mọt hay không, nấm lim xanh tiên phước cây nấm phải còn rắn chắc thì mới là tốt.
  Người tiêu dùng không nên chọn những cây nấm linh chi đã bị mất độ bóng trên bề mặt, hoặc có những lỗ tròn nhỏ bằng đầu kim. Đó là loại nấm cũ hoặc có thể đã bị chiết xuất chỉ còn phần xác. Đặc biệt, khi nấu chín, nước linh chi bao giờ cũng có vị đắng.

  Bên cạnh đó, người dân mua nấm lim xanh sử dụng cần cảnh giác đối với tin đồn thổi huyễn hoặc về nấm lim xanh, ở "chợ nấm lim xanh" trên mạng Internet. Tránh mua phải nấm "tạp pí lù" sắc uống để rồi tự chuốc lấy tai họa khôn lường, tác dụng nấm lim xanh tiền mất mạng vong vì uống nhầm nấm độc. Có bệnh thì vái tứ phương nhưng xin rất cẩn trọng để khỏi phải rước bệnh thêm vào người.
   

Chia sẻ trang này

Share