Câu Chuyện Của Tôi: CFA Trong 18 Tháng – Tôi Đã Làm Thế Nào?

masterfinance25/2/15

 1. masterfinance

  masterfinance New Member

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  3/2/15
  cfa là gì? Làm thế nào để có được chứng chỉ CFA nhanh chóng và “ít đau đớn” nhất có thể?
  Lộ trình ngắn nhất để thi đỗ cả 3 level của cfa vietnam là gần 2 năm, VD: 18 tháng nếu bạn bắt đầu học Level 1 từ tháng 12 và kết thúc kì thi Level 3 tháng 6 (và đỗ liên tục cả 3 kì thi này). Đây là một việc tôi đã hoàn thành một cách “kì diệu” trong khi vẫn đang làm việc toàn thời gian tại một tập đoàn tài chính. Đây là phần đầu tiên trong 3 phần về những kinh nghiệm của tôi, hy vọng nó giúp ích cho trận chiến CFA của bạn!
  Một chút về lý lịch:
  Năm 2010: Bắt đầu “sự nghiệp” tại một ngân hàng đầu tư khi vừa mới tốt nghiệp. Nhiều giờ làm việc là một phần của công việc, nhưng đó không thật sự là vấn đề đối với một sinh viên Kinh tế vừa tốt nghiệp với nhiều năng lượng và một đôi mắt nhìn mọi thứ rất tươi sáng. Ngày nào cũng có rất nhiều thứ mới mẻ để làm và học trong một thị trường náo động.
  Tua nhanh đến năm 2013: Những ngày tháng đen tối và ảm đạm, trong khi đấy bản thân tôi mệt mỏi và làm việc quá sức, tôi bắt đầu tìm ra những lối đi tắt trong công việc.
  Đây cũng là lúc tôi được nghe về chứng chỉ cfa tư một người bạn của mình, và tôi nhận ra mình thiếu những bằng cấp chuyên môn cho nghề nghiệp của mình. Những nghề như luật sư hay quản trị đều có những bằng cấp riêng nhưng những người làm ngân hàng và tư vấn quản lý đầu tư không có tấm bằng này ở đại học.
  Tại sao chọn CFA?
  Có nhiều lí do, cả cá nhân và khách quan khiến tôi muốn theo đuổi con đường CFA:
  - Nó là một tấm bằng chứng nhận toàn cầu.
  - Vừa với túi tiền: Đây thật sự là một khoản đầu tư đáng giá.
  - Tăng lựa chọn nghề nghiệp
  - Đào tạo tài chính một cách quy chuẩn.
  - Bạn học: Tôi có một người bạn cùng học và cùng vượt qua thử thách này, điều này thật sự rất tốt cho việc học CFA, như là bạn đi đến một phòng Gym vậy: chia sẻ “nỗi đau” sẽ khiến chúng vơi đi phần nào?
  [​IMG]
  Tôi đã chuẩn bị như thế nào?
  Chỉ có thể học vào cuối tuần: Tôi đăng ký cho kỳ thi chứng chỉ CFA Level 1 tháng 12 năm 2014 và bắt đầu chuẩn bị từ tháng 6 năm 2013. Tuy nhiên những giờ làm việc dài vào những ngày trong tuần khiến tôi không thể vắt kiệt não của mình mà học vào những buổi tối, nên việc học CFA ở đâu và vào lúc nào thì chỉ có thể được sắp xếp vào cuối tuần.
  Chuẩn bị việc “mất tích” với hội bạn: Việc này thực sự xảy ra khi tôi dành những ngày cuối tuần để học, không có thời gian với những này trong tuần. Các buổi đi ăn, đi chơi đã giảm xuống với tần suất chỉ còn 4-5 buổi một tháng. Dù sao thì hội bạn của bạn cũng sẽ “tha thứ” cho bạn nếu bạn tổ chức tiệc mừng nếu bạn đỗ kì thi CFA này.
  Hiểu rõ về phong cách học của bản thân: Bạn là người có thể tự học ở nhà hay thuộc mẫu chỉ có thể học khi ở ngoài?? Tôi không thể tập trung khi học ở nhà vì với tôi đó là nơi để “nghỉ ngơi”. Tôi cũng thích học trong một môi trường yên tĩnh, như là thư viện chẳng hạn. Nhưng dần dần tôi cũng làm quen với những âm thanh ở quán cà phê – vì đây là một nơi có những chiếc ghế thoải mái và cà phê ngon.
  Tiếp thu tốt hơn vào buổi sáng, có những lúc tôi tập trung và ngồi học đến tận 8 – 10 tiếng (tất nhiên là với những lúc giải lao ở giữa khoảng thời gian đó). Bạn nên tự nhận thức được giờ học nào và học CFA ở đâu là hiệu quả nhất với bản thân.
  Học theo kế hoạch: Bạn nên tự tạo một thời khóa biểu phù hợp nhất với bản thân. Đây là một khúc nhỏ của chương trình học của tôi cho kỳ thi tháng 12 năm 2013:
  - Tháng 7: Tôi đặt bộ sách Schweser và dành cả tháng chỉ để lướt qua cả 6 quyển sách để có cái nhìn tổng quan nhất về bộ sách này.
  - Tháng 8 – 9: Đọc lại tài liệu một cách chi tiết và thử giải quyết những câu hỏi ngắn ở cuối những mỗi chương, đánh dấu lại những vùng mà tôi chưa thực sự hiểu.
  - Tháng 10: Dành 2 tháng cuối để luyện tập với câu hỏi và vấn đề mà tôi chưa nắm rõ. Đây là khoảng thời gian mà tôi học được nhiều nhất.
  Tổng thời gian học vào những ngày cuối tuần của tôi là khoảng 350 tiếng. Có lẽ là do nỗi lo sẽ phải học lại nếu tôi không đỗ, hơn nữa phong cách học của tôi là chậm và chắc - như một con rùa vậy, nên tôi không đủ can đảm để chỉ học và ôn vào những lúc sát thi chứng chỉ CFA. Nhung đây là phương pháp học thích hợp với tôi nhất. Bạn cũng nên chọn cho mình một phương pháp học thật sự phù hợp với bản thân mình!!
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. con đường cfa

  ,
 2. đăng ký thi cfa như thế nào

  ,
 3. toi hoc cfa nhu the bao

  ,
 4. học cách nào để có chứng chỉ cfa