Chè nhãn thanh tao từ công thức chiếc thìa vàng

dongphong197/5/16

 1. dongphong19

  dongphong19 New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  6/5/16
  Tình cờ xem qua công thức món chè nhãn cốm xanh, độc giả T.Thụy đã thử chế biến và gửi san sẻ về món ăn của mình với chiec thia vang với công thức mà người chia sẽ đã tham khảo từ theo đợt phát sóng.

  Làng Mễ Trì nằm thọt lỏm giữa một khu thành thị mới mọc lên, được coi là trải qua bậc nhất Hà Nội. Để tìm được con đường vào làng không hề khó khăn nhưng để biết có một ngôi làng cổ bị khuất sau dãy nhà cao tầng ngay sát đường lớn mà tìm vào thăm quan thì không phải ai cũng làm được.

  Ở chợ cốm sáng tinh sương, cốm là mặt hàng bàn thảo chính nhưng những phụ kiện đi kèm cốm cũng chiếm số lượng không ít ở khu chợ này. Đó chính là lá sen, lá ráy - hai loại lá luôn luôn song hành với cốm để tạo nên một hương vị đặm đà. Lá ráy xanh óng bọc bên trong giúp cốm giữ nguyên màu sắc, độ dẻo và quan yếu nhất là không bị thiu dù có mang đi xứ bên kia nửa địa cầu. Còn sen, từng tàu lá gân đỏ được rửa sạch sẽ ôm lớp bên ngoài ủ ấp thêm hương cho gói cốm.

  [​IMG]

  Cốm làng Vòng thơm và xanh mát mắt.

  Điều đặc biệt là những người mang lá sen, lá ráy đến đây không phải là người làng mà là người từ Bắc Ninh, Hưng Yên… đem sang đây bán. Để kịp giờ chợ sáng cũng đủ hiểu kiên cố họ đã phải chuẩn bị lá sạch sẽ, khô ráo từ chiều hôm trước và dậy sớm tờ mờ để sang kịp buổi chợ cốm duy nhất còn sót lại ở chốn kinh kỳ. Chỉ qua tàu lá gói cũng đã đủ thấy phần nào độ tinh tế của món ăn rất bình dị làm từ lúa non không hề đơn giản chút nào.

  Tôi rất thích nhắm nháp từng hạt cốm với chén nước chè thơm nhẹ, hay ăn cùng những quả chuối tiêu trứng cuốc để tăng lên độ ngọt, thơm của thức quà đồng nội này. Mới đây, ngẫu nhiên đọc được công thức nấu món chè nhãn cốm xanh của Chiếc thìa vàng, tôi vô cùng ham thích. Chỉ với những vật liệu đơn giản như cốm, nhãn, nước cốt dừa, đường... tôi đã có được món tráng miệng mùa hè thanh mát. Viên nhãn chìm vào trong nước cốt dừa béo, vị ngọt thanh tan ra trên đầu nước, hòa cùng sự cao nhã của cốm, độ béo của dừa khiến cho cả gia đình tôi vô cùng phấn chấn.

  [​IMG]

  Món chè nhãn cốm xanh Trọng Huy làm được nhờ học hỏi công thức từ Chiếc thìa vàng.

  Tò mò tìm hiểu về Chiếc thìa vàng, tôi càng kinh ngạc hơn khi biết có một cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp và ấn tượng đến vậy. Ở đó, những gia vị cổ truyền độc đáo được các đầu bếp phát hiện và vận dụng vào món ăn đầy sáng tạo. Với một người thương ẩm thực truyền thống như tôi, điều đó đích thực quý và đáng trân trọng.

  Năm nay, Chiếc thìa vàng tiếp tục chọn “Hành trình gia vị Việt” làm chủ đề chính. Mẹ tôi rất hào hứng chờ xem các món ngon sắp được công bố ở sân chơi này. Rồi tới đây, gian bếp của gia đình sẽ thêm rộn ràng tiếng cười bởi những bữa ăn tuyệt vời mà mẹ học được từ các đầu bếp của cuộc thi.

  Nguồn bài viết Món chè nhãn chiếc chìa vàng do độc giả T.Thụy sẽ chia.

  Cảm ơn vì bạn đã xem và đọc đến cuối bài.