Chỉ số VN30

TomRiddle8/2/12

 1. TomRiddle

  TomRiddle New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/1/12
  Trong những ngày gần đây,chỉ số VN30-theo nhận định của một số nhà phân tích,chuyên gia thì đây sẽ là một thước đo mới của TTCK, một tiêu chuẩn mới,sẽ đánh giá chính xác hơn sức khỏe của thị trường thay cho chỉ số VN Index hiện nay.Để thực sự hiểu VN30 và cách thức hoạt động cũng như lợi ích mà chỉ số mới này đem lại,chúng ta sẽ đi từ khái quát đến cụ thể hơn.
  Trước tiên xin đưa ra cách tính điểm của chỉ số VN-Index:
  Giả sử thị trường có 50 mã CP thì chỉ số VN-Index sẽ tính bằng:

  [Tổng giá trị của toàn bộ 50 mã CP thời kỳ này/Tổng giá trị của 50 mã CP đó thời kỳ gốc là lúc CP đó bắt đầu được niêm yết đang lưu hành] rồi nhân với 100.

  ( Mỗi CP có ngày niêm yết khác nhau nên thời điểm gốc để tính giá trị của chúng cũng không giống nhau.Giá trị của mỗi CP chính là giá trị tiền của chúng nhân với số lượng hiện có của CP đó trên thị trường)

  Và giá trị VN-Index của thời điểm hiện tại là 401,08 điểm.

  Một hiện tượng của TTCK nước ta hiện nay đó là các Cổ phiếu (CP) có giá trị lớn,có lượng giao dịch lớn (hay còn gọi là giá trị vốn hóa lớn) làm ảnh hưởng rất rõ rệt đến chỉ số VN-Index.Theo công thức tính VN-Index trên thì điều này hoàn toàn dễ hiểu,nếu một mã CP có lượng CP đang lưu hành lớn,giá trị tiền mặt cao thì việc tăng hay giảm 1 điểm ( tương đương 1.000 VND) cũng sẽ làm tăng hay giảm giá trị vốn hóa của chúng lớn,mà điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số VN-Index.Hiện tượng này được giới đầu tư gọi là "Xanh vỏ đỏ lòng". Tức là ví dụ 4 mã "khủng" tăng điểm thì dù 40 mã "yếu" giảm điểm thì chỉ số VN-Index vẫn tăng. Vấn đề chính là nằm ở đây,chỉ số VN-Index lúc này không phản ánh đúng thị trường như thế nào nữa, hầu hết thị trường giảm điểm thì VN-Index lại tăng do sức mạnh của các mã CP lớn.Do đó khía cạnh này đã cho thấy sự thiếu phù hợp của chỉ số VN-Index. Thống kê những năm vừa qua cho thấy VN-Index phụ thuộc rất lớn vào nhóm 5 CP gồm : VIC + MSN + VCB + CTG + BVH.
  Xin đưa ra 1 số thông tin cơ bản của 5 mã CK trên trong thời điểm hiện tại:

  VIC: Cty CP VinCom 117,00 điểm ( Tương đương 117.000 VND trên 1 CP)
  MSN: Cty CP tập đoàn Masan 103,00 điểm
  VCB: NHTM CP Ngoại Thương VN 25,00 điểm
  CTG: NHTM CP Công Thương VN 24,30 điểm
  BVH: Tập đoàn Bảo Việt 58,50 điểm

  Nhìn vào số liệu trên có thể ai đó sẽ thắc mắc 2 mã CP VCB và CTG có số điểm không cao mà lại có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, xin thưa rằng chúng là những mã CP rất mạnh,mặc dù lượng CP tự do lưu hành không nhiều do cổ đông Nhà nước chiếm tỉ lệ khá lớn nhưng chúng có khối lượng giao dịch lớn,nên ảnh hưởng của chúng gây ra là rất rõ rệt.

  Mới đây nhất,ngày 1/2 Cty Chứng Khoán TP.HCM đã báo cáo rằng 5 mã CK trên chiếm tới 47,89% giá trị vốn hóa (như đã nói là giá trị thị trường nhân với số lượng CP đang lưu hành) của sàn chứng khoán TP.HCM HOSE.Như vậy hầu hết chúng ta đều đã hiểu được hiện tượng " Xanh vỏ đỏ lòng" và đâu là nguyên nhân sinh ra nó.

  Một điều tất yếu,cái gì không tốt sẽ bị loại bỏ hoặc chỉnh sửa bổ sung thêm những cái mới phù hợp hơn,thích ứng tốt hơn,phản ánh thị trường đúng hơn nhằm giúp cho nhà đầu tư nhìn nhận đúng đắn thị trường để đầu tư kinh doanh có hiệu quả. VN30 ra đời nhằm hướng tới mục tiêu đó.Ở đây dùng cụm từ "hướng tới" là vì chỉ số VN30 mới là bước thử nghiệm và mới chỉ bắt đầu thực hiện từ ngày 6/2/2012 (đã qua 2 ngày áp dụng),còn cần phải xem xét kỹ hơn tác động cả tích cực và tiêu cực của chỉ số này.

  Nói 1 cách khái quát: VN30 bao gồm 30 mã CP có tổng giá trị vốn hóa cao( 80% thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch).30 mã CP này là 30 mã CP tiêu biểu,có hoạt động mạnh,tính thanh khoản cao( là khả năng thực hiện giao dịch trao đổi cao,trong chứng khoán là khả năng giao dịch thực hiện bằng tiền mặt bởi vì TTCK sinh ra là nơi để huy động vốn,các nguồn tiền nhàn rỗi và phân bổ nguồn vốn để đầu tư).Do đó có thể hiểu 30 mã CP có tính thanh khoản cao này là 30 mã có lượng giao dịch lớn,hoạt động ổn định.Chính điều này sẽ làm cho chỉ số VN30 nơi tập trung những CP ưu tú nhất,hoạt động tốt nhất đánh giá được đúng bản chất của thị trường.

  Nhưng nếu trong 30 mã CP trên có một số mã có số lượng CP niêm yết rất lớn so với những mã còn lại trong gói 30 CP của VN30 thì hiện tượng "Xanh vỏ đỏ lòng" lại được lặp lại,điều này đã dẫn tới một "luật" sinh ra để ràng buộc 30CP kia sao cho sức ảnh hưởng của chúng không chênh lệch nhau nhiều,đó là điều kiện"Tỉ lệ free float- tỉ lệ giữa CP tự do lưu hành/CP niêm yết của 1 cty là nhỏ hơn 10%". như vậy sẽ khiến cho sức ảnh hưởng của chúng là như nhau,chênh lệch không nhiều.Và 6 tháng Sở GDCK TP.HCM sẽ tính toán lại,sàng lọc ra CP không đáp ứng được điều kiện và sẽ tính toán thêm vào những CP đủ tốt của thị trường.

  Những CP nào đáp ứng được các điều kiện thì nó là tốt và được chọn.
  Danh sách 30 CP trong rổ VN30 đã được công bố ngày 30/1/2012. Những CP nào được chọn tức là công ty đó đang hoạt động tốt và đây sẽ là cơ hội để quảng bá công ty ra công chúng.

  Danh sách 30 mã CP các bạn có thế xem trên đường link sau: http://www.stockbiz.vn/News/2012/2/2/267090/vn30-co-thuc-su-chuan-hon-vn-index.aspx
  Mới đi qua được 2 ngày thử sức,VN30 đang được theo dõi rất sát để đánh giá về hiệu quả của chỉ số này.Chúng ta hãy cùng theo dõi và chờ đợi một kết quả tốt cho VN30 cũng như lợi ích mà nó đem lại. Hi vọng 1 năm khởi sắc "xanh" cho TTCK VN.

  Rất mong nhận được nhiều đóng góp cho bài viết hoàn thiện hơn!!! (mệt)
   
  Last edited by a moderator: 8/2/12
 2. vi_anh_vo_tam

  vi_anh_vo_tam Active Member

  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Tham gia ngày
  6/10/11
  chủ pic biết nhiều về cổ phiếu không :moam:
   
 3. TomRiddle

  TomRiddle New Member

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  17/1/12
  thanks! Rat mong nhan duoc nhieu comment nhu b. Minh biet it thoi b ak! Biet gi thi co gang viet bai thoi b ak!
   

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. lợi ích vn30