Chia sẻ cùng bạn đọc quan tâm về 1 vài cách uống thuốc sắc hiệu quả.

ngobinh30/8/16

 1. ngobinh

  ngobinh Member

  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  2/5/16
  [​IMG]
  Sắc thuốc và uống thuốc là 1 vài khâu vô cùng quan trọng khi ứng dụng thuốc y khoa xa xưa để chữa loại bệnh.
  Y gia từ xưa thường nhắc nhở: Khi uống thuốc men, dù cho vị thuốc đã được chọn lựa tinh tế, phép trị đúng đắn, nhưng người đun cẩu thả vội vàng, sắc thuốc và uống thuốc ít đúng bí quyết, thì thuốc cũng cho nên vô hiệu.
  "Thuốc vườn nhà" đã Tìm hiểu tương đối chi tiết về tuyệt chiêu sắc thuốc trong bài viết "Thuốc thang buộc phải sắc như thế nào?", nay xin nói rõ thêm về cách uống thuốc.
  Một thang thuốc tuy được sắc theo đúng phương pháp, nhưng nếu như bí quyết uống, thời gian uống lười chuẩn xác, hoặc là độ nóng của thuốc làm biếng thiết yếu, thì đáng tin cậy chữa căn bệnh của thang thuốc cũng sẽ bị giảm, thậm chí còn vô hiệu, hoặc gây cần 1 số phản ứng không tính sự mong muốn.
  Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị an toàn bằng đông y.
  Để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, khi uống thuốc Đông y, chúng ta yêu cầu để ý một số vấn đề sau:
  • Về số lần uống:
  Thường ngày, mỗi thang thuốc được sắc 2 lần (hai nước). Còn muốn tận dụng dược liệu, thì sắc 3 lần (ba nước). Để hàm lượng, nồng độ thuốc, trong mỗi lần uống giống hệt nhau, phải hợp hai (hoặc ba) nước thuốc lại với nhau, quấy đều. Sau ấy, tùy theo căn bệnh tình và thể chất Người có bệnh, có thể chia ra uống theo các bí quyết như sau:
  1. Chia đều (phân phục): Chia nước thuốc ra thành 2-3 phần đều nhau, uống vào 3 buổi sáng, trưa, chiều. Đây là tuyệt chiêu uống thông dụng nhất, thường dùng trong trường hợp loại bệnh tương đối nhẹ, hoặc bệnh mạn tính.
  2. Uống ngay một lần (đốn phục): Hợp 1 vài nước sắc của một thang thuốc lại với nhau, uống hết một lần. cách uống này hay dùng đối với loại thuốc phát hãn (làm ra mồ hôi để giải cảm, giải độc), thuốc tả hạ (tẩy, thông tiện thể mạnh) và thuốc giải độc. phù hợp với vài trường hợp chứng bệnh nặng, với mục đích tụ hợp sức thuốc, để có thể mang lại hiệu quả hiệu quả. Trong trường hợp bệnh rất nặng, có thể cho uống 2-3 thang thuốc, liên tục cả ngày và đêm, để duy trì tác dụng của thuốc.
  3. Uống nhiều lần (tần phục): Uống tùy thích, uống từng làm biếng một mà nhiều lần, giống như uống trà. áp dụng đối với 1 vài trường hợp sau:
  • Người vị khí hư nhược, bao tử thu nạp thiếu, ít chịu nổi sự thay đổi mạnh của thuốc.
  • Bệnh nhân bị nôn nặng, uống lượng mập sẽ nôn ngược ra và làm mất cơ hội phòng tránh.
  • Đối với một vài loại bệnh ở phía trên cơ hoành, như viêm họng, đau răng, viêm lưỡi, bệnh mắt; uống dần từng không chăm chỉ một sẽ tạo điều kiện để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ổ chứng bệnh.
  • Về thời điểm:
  1. Uống lúc đói, trước bữa ăn: Sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc trước bữa ăn khoảng 30-60 phút. bao tử đang trống rỗng, do đó uống thuốc tư bổ vào sẽ thu nhận phù hợp hơn. một số loại thuốc khác, như thuốc trừ thấp lợi thủy, thuốc tả hạ (tẩy), thuốc khu trùng (trừ giun, sán, ...) uống lúc đói hoặc sáng sớm, cũng sẽ có chức năng mạnh hơn. Còn vận dụng với một số căn bệnh ở phần dưới cơ thể, uống trước bữa ăn thuốc không bị Bài thuốc cản trở, lười bị giữ lại ở thượng tiêu (phần trên cơ thể), lại có thể mượn sức của Bài thuốc để đưa thuốc xuống thẳng hạ tiêu.
  2. Uống sau bữa ăn: Sau khi ăn 15-30 phút. thiết yếu với loại thuốc chứa những vị thuốc kích thích dạ dày; thuốc phát hãn giải biểu (giải cảm), cũng bắt buộc uống sau bữa ăn. Còn áp dụng đối với những bệnh ở thượng tiêu.
  • Độ nóng của nước thuốc:
  Độ nóng của thuốc có ảnh hưởng một mực đến tính năng của thuốc. Nói tầm thường, để chữa các loại bệnh có tính hàn, phải dùng loại thuốc có tính nhiệt và cho uống nóng; để chữa bệnh nhiệt, nên vận dụng thuốc có tính hàn và uống lạnh. Đối với một vài trường hợp "cự dược" (kháng thuốc) bắt buộc ứng dụng mẹo uống mà Đông y gọi là "phản tá" (phản tá phục pháp) - Thuốc tính nhiệt yêu cầu uống lạnh, thuốc tính hàn nên uống nóng.
  1. Uống nóng: thường dùng đối với một số loại thuốc phát hãn (giải cảm), công hạ (tẩy), hoạt huyết, thông lạc. Loại thuốc nóng áp dụng để chữa chứng đại hàn, cũng buộc phải uống nóng.
  2. Uống ấm: Nói thông thường, các loại thuốc thang, đều yêu cầu uống khi nước thuốc âm ấm. Đặc biệt là đối với loại thuốc điều hòa huyết khí, phục hồi hoặc làm tăng sức khoẻ tạng phủ, bồi bổ thể chất, an định thần kinh, thì không yêu cầu uống lạnh, cũng lười nên uống nóng, mà chỉ phải uống ấm. Ngoài ra, trong thang thuốc có những vị thuốc có tính kích thích đối với bao tử, ruột, như qua lâu nhân, nhũ hương, một dược, ... uống ấm sẽ giảm bớt sự kích thích đối với đường ruột.
  3. Uống lạnh: Để có thể kéo dài thêm thời gian công dụng của thuốc. thường sử dụng với loại thuốc thu sáp (làm co lại), điền cố (chữa hoạt tinh, tiểu nhiều lần, ...), chỉ huyết (cầm máu), ... Khi vận dụng thuốc hàn để chữa loại bệnh nhiệt, hoặc đối với 1 số Người mang bệnh bị nôn, hoặc trong mùa hè, đều bắt buộc uống lạnh.
  • 1 vài trường hợp đặc biệt:
  1. Đối với chứng "chân nhiệt kém chất lượng hàn": thực chất của loại bệnh là "nhiệt", nhưng có một số dấu hiệu bên ngoài tựa như căn bệnh "hàn", vẫn bắt buộc sử dụng thuốc có tính "hàn" để chữa, nhưng vài trường hợp Người bị bệnh uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, do xuất hiện triệu chứng "cự dược" (chống thuốc). Lúc này, không chăm chỉ thể uống lạnh như tầm thường, mà nên áp dụng cách mà Đông y gọi là "phản tá" là ứng dụng thuốc hàn nhưng cho uống nóng.
  2. Đối với chứng "chân hàn nhái nhiệt": phải vận dụng thuốc có tính nhiệt để chữa, nhưng vài trường hợp Người mắc bệnh uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, cũng buộc phải sử dụng phương pháp "phản tá" là ứng dụng thuốc nhiệt nhưng cho uống lạnh.
  3. Đối với Người bị bệnh bị nôn nặng: Có thể hòa thêm chút nước cốt gừng vào nước thuốc, hoặc vận dụng gừng sống xát vào lưỡi, hoặc cho nhai một chút vỏ quít.
  4. Đối với người bị hôn mê: Có thể đưa thuốc vào theo đường mũi.
  5. Đối với một số loại thuốc có chức năng mãnh liệt hoặc có độc: nên khởi đầu từ liều tí hon, rồi tăng dần, thấy kiến hiệu tức tốc ngừng ngay, để hạn chế bị trúng độc.
  6. Thuốc an thần, chữa mất ngủ: Uống trước khi đi ngủ.
  7. Thuốc chữa sốt rét: nên uống trước khi chứng bệnh phát tác 2 giờ.
  Xêm thêm: bênh gút ở người trẻ tuổi là như thế nào?