Chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không bình thường

baobinhtb27/6/16

 1. baobinhtb

  baobinhtb Member

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  21/10/15
  Chào các bác sĩ của phong kham da khoa thien tam, cháu là Hoa, năm nay 17 tuổi. Khoảng 1 năm trở lại đây, cháu thấy kinh nguyệt cuả mình không được đều đặn liên tục, được 1 hoặc 2 tháng đúng chu kỳ thì tháng tiếp theo sẽ có sớm hoặc có muộn, lượng máu cũng không giống nhau, kèm theo đau bụng dưới. Cháu không biết đó có được gọi là bất thường hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không bình thường ở nữ giới? Cháu cảm ơn! (Nguyễn T.Hoa – Hà Đông)

  [​IMG]
  Trả lời:

  Hoa thân mến! Cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi thư thắc mắc về cho phòng khám Thiên Tâm chúng tôi. Câu hỏi của cháu được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

  Nữ giới khi bước vào lứa tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có hiện kinh nguyệt. Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của người phụ nữ. Nó biểu hiện sức khỏe và khả năng sinh sản bình thường của nữ giới. Để có thể khẳng định kinh nguyệt bình thường hay không bình thường phải dựa vào các yếu tố: chu kỳ, số ngày hành kinh, lượng máu kinh, tính chất và các biểu hiện toàn thân.

  Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào thì được coi là bình thường ở một người phụ nữ:

  Chu kỳ kinh đều và ổn định: Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng này tới ngày xuất hiện kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Có thời gian để diễn ra kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

  Số ngày hành kinh ổn định: Số ngày hành kinh của một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng 3 – 5 ngày.

  Lượng máu kinh nằm trong khoảng 80 – 200ml, trung bình 1 ngày ra khoảng 50ml.

  Máu kinh có màu sắc đỏ đậm, loãng, ra nhiều trong những ngày đầu và giảm dần trong những ngày sau. Có thể có biểu hiện đau ở vùng bụng dưới (1-2 ngày đầu). Toàn thân không có dấu hiệu khác thường.

  Chu kình kinh nguyệt không bình thường có các biểu hiện sau:

  Chu kỳ kinh nguyet khong deu, không ổn định: có thời gian quá dài hoặc quá ngắn.

  Số ngày hành kinh cũng không ổn định, ngắn hoặc kéo dài hơn bình thường, đa phần là kéo dài.

  Lượng máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều, tính chất và màu sắc bất thường.

  Có hiện tượng đau bụng dữ dội, kéo dài, có thể kèm theo các biểu hiện khác như sốt, sút cân,..gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc và học tập.

  Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không bình thường có thể do tâm lý, do dùng thuốc hoặc là biểu hiện của các bệnh phụ khoa.

  Với tình trạng của cháu hiện giờ, cháu nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tránh để lâu dài dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
   

Chia sẻ trang này

Share