Chữa trị suy thận với các bài thuốc đông y hiệu quả hiện nay.

Thảo luận trong 'Làm đẹp - Sức khỏe' bắt đầu bởi ngobinh, 31/8/16.

  1. ngobinh Member

    công dụng sinh lý cở phiên bản của thận là lọc máu, tạo ra nước đái và bài tiết các chất cặn bã, để duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Thông qua công dụng tạo nước tiểu, thận giúp cơ thể giữ lại nước, một số chất điện giải và những chất chuyển hóa quan trọng. đồng thời sa thải các sản phẩm có hại, như u-rê, creatinin, acid uric, ...
    [​IMG]
    Trong cơ thể mỗi người có 2 quả thận. Mỗi quả thận có từ 1-1,5 triệu "đơn vị thận" (renal unit, nephron). Khi thận bị bị thương quá nặng, trên 3/4 số tổ chức thận bị hủy hoại, thận lười còn không lùi bước trước khó khăn thực hiện đầy đủ công dụng lọc máu - tạo nước tiểu - vứt bỏ chất độc, cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng căn bệnh lý, gọi là "Suy thận" (renal failure).
    Trong y học đương đại, căn bệnh "Suy thận" tạo thành "Suy thận cấp" (acute renal failure) và "Suy thận mạn tính" (chlonic renal failure).
    Đối với cả hai loại suy thận nói trên, ăn uống và Thức ăn tối ưu có vai trò vô cùng quan trọng. Mặt khác, tùy theo loại bệnh tình cụ thể, còn có thể chủ động vận dụng vài "Món ăn - Bài thuốc", theo bí quyết "Ẩm thực bí quyết" của Đông y, để tiến hành trị liệu hoặc hỗ trợ trị liệu.
    Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị hiệu quả.
    1. Dinh dưỡng - Thực phẩm hỗ trợ chữa Suy thận cấp tính:
    Trong suy thận cấp, chức năng bài xuất của thận bị suy giảm an toàn trong thời gian ngắn (vài giờ tới 1 số tuần), năng lực cao lọc máu của cầu thận giảm xuống quá 50% mức tầm thường, khiến hàm lượng các hợp chất ni-tơ, creatinine trong máu tăng cao, gây rối loạn nước và điện giải, mất cân bằng acid - kiềm, cùng vài chứng trạng của căn bệnh u-rê huyết cấp tính.
    Hội chứng suy thận cấp có thể xuất hiện trong nhiều loại bệnh. Nếu được chẩn đoán sớm, cấp cứu và đối phó thích đáng, thì tính năng của thận có thể khôi phục hoàn toàn.
    Đối với suy thận cấp, trong cả 3 giai đoạn (thiểu niệu, đa niệu và khôi phục), tùy theo điều kiện có thể lựa chọn và vận dụng những Thực phẩm - Thức ăn sau:
    (1) Trà măng tre dưa chuột:
    - Nguyên liệu:
    Măng tre 100g, dưa chuột 100g, đông qua so bì (vỏ bí đao) 50g.
    - tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: một số nguyên liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; áp dụng liên tục 7 ngày.
    - Tác dụng: thanh nhiệt, lợi tiểu. dùng để hỗ trợ chữa trị suy thận cấp.
    (2) Nước dưa hấu tía tô:
    - Nguyên liệu:
    Dưa hấu (bỏ vỏ) 500g, tía tô 10 ngọn, hạt mùi 10g, rau bắt buộc cạn 30g.
    - bí quyết chế biến và sử dụng: Tía tô, hạt mùi và rau nên rửa sạch, cùng dưa hấu cho vào máy xay sinh tố nghiền gầy, ép lấy nước, chia ra 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn; vận dụng liên tục 7 ngày.
    - Tác dụng: Lợi niệu, giảm phù thũng. ứng dụng để giúp đỡ điều trị suy thận cấp.
    (3) Trà rễ cỏ tranh mía lau:
    - Nguyên liệu:
    Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 50-120g, mía lau 100-300g.
    - cách chế biến và sử dụng: các vật liệu trên rửa sạch, thái nhỏ bé, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; ứng dụng liên tục 7 ngày.
    - Tác dụng: Có tính năng bào thải chất độc, lợi niệu, chữa phù. áp dụng để giúp sức can thiệp suy thận cấp.
    Xem thêm: chữa đau nhức xương khớp bằng đông y hiệu quả.
    (4) Trà sơn tra lá sen:
    - Nguyên liệu:
    Sơn tra 30g, lá sen 12g.
    - tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: những nguyên liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; ứng dụng liên tục 7 ngày.
    - Tác dụng: giúp đỡ làm thuyên giảm suy thận cấp đối với một số người cao huyết áp kèm theo nhức đầu.
    (5) Trà đậu rựa gừng tươi:
    - Nguyên liệu:
    Đậu rựa 30g, gừng tươi 3 lát, đường đỏ 20g.
    - mẹo chế biến và sử dụng: Đậu rựa để liền cả vỏ, cùng gừng tươi sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, bỏ bã, hòa đường đỏ vào, chia 2-3 lần uống trong ngày; ứng dụng liên tục 3 ngày.
    - Tác dụng: Giáng khí, chống nôn, nấc; tốt với Những bệnh nhân suy thận cấp thuộc thể hư hàn.
    (6) Trà rễ sậy trúc nhự:
    - Nguyên liệu:
    Lô căn (rễ sậy) 30g, trúc nhự 30g.
    ("Trúc nhự" là vị thuốc chế bằng mẹo cạo bỏ vỏ xanh của cây tre, sau đó cạo lớp thân thành từng mảnh mỏng hay sợi mỏng).
    - phương pháp chế biến và sử dụng: 1 số nguyên liệu trên sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, chắt lấy nước, chia 2-3 lần uống trong ngày; áp dụng liên tục 3 ngày.
    - Tác dụng: Thuận khí, chống nấc; thiết yếu với Bệnh nhân suy thận cấp hay bị nấc thuộc thể táo nhiệt.
    2. Dinh dưỡng - Món ăn chữa Suy thận mạn tính:
    Trong suy thận mạn, 1 số cấu trúc thận bị chấn thương mỗi càng ngày càng nặng, khiến thận khó duy trì được những công dụng chủ yếu một phương pháp thường nhật, gây tác động đến quá trình Bật mí chất và hàng loạt chức năng sinh lý khác của cơ thể; cuối cùng dẫn tới tăng u-rê huyết, rối loạn Bàn luận chất, cùng 1 số chứng bệnh lý toàn thân nguy hiểm khác.
    Tùy theo độ nặng, suy thận mạn tính thường được chia thành 4 cấp:
    - Suy thận nhẹ (giai đoạn 1);
    - Suy thận vừa (giai đoạn 2);
    - Suy thận nặng (giai đoạn 3);
    - Suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn 4).
    Trong 2 giai đoạn đầu, áp dụng các Bài thuốc - Bài thuốc nói bình thường có thể mang lại kết quả trị liệu rất khả quan. Tuy nhiên, nên căn cứ vào các chứng trạng biểu hiện cụ thể, cũng như đặc điểm về thể chất (cơ địa) của từng người, mà chọn vận dụng phép chữa (Món ăn – Bài thuốc thích hợp) theo lý lẽ Biện chứng luận trị của Đông y, cụ thể như sau:
    (1) Thấp trọc ứ trệ:
    • Chứng trạng biểu hiện:
    Bụng đầy tức, khoang miệng khô, lợm giọng, nôn, đại tiện bí, miệng hôi và hơi thở có mùi a-mô-ni-ắc, nước đái trắng trong; lưỡi béo, sắc lưỡi nhợt, chất lưỡi khô xám; rêu dầy nhớt; mạch hư huyền. Khám Tây y nhận biết các triệu chứng: Tăng huyết áp, thiếu máu, u-rê niệu cao.
    Để làm thuyên giảm, có thể dùng món "Cháo hạt cau", có chức năng làm mát cơ thể, trừ thấp và giải độc:
    - Nguyên liệu: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g.
    - tuyệt chiêu chế biến: Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.
    (2) huyết khí ứ trệ:
    • Chứng trạng biểu hiện:
    Buồn nôn, nôn, bồn chồn, người nóng, đầu đau, choáng váng, mỏi mệt, da ngứa, đường miệng khô, lưỡi tím tái có điểm ứ huyết; mạch huyền hoạt.
    Để chữa trị, có thể sử dụng món "Canh cá mực đào nhân", có chức năng thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết thông lạc như sau:
    - Nguyên liệu: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng thiết yếu.
    - bí quyết chế biến: Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch; cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng tốt, cùng hành, gừng, muối ...; nấu to lửa cho sôi, sau nấu nhỏ bé lửa cho tới khi cá mực chín nhừ là được.
    (3) Tỳ thận lưỡng hư:
    • Chứng trạng biểu hiện:
    Sắc diện trắng nhợt, chân tay vô lực, ăn kém ngon miệng, ăn không, da khô háo, đại tiện lỏng, nước đái trong, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi không, mạch nhược.
    Để làm thuyên giảm, có thể dùng món cháo có công dụng ôn thận bổ tỳ, ích khí ngừa thiếu máu như sau:
    - Nguyên liệu: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, dạ dày lợn 1 dòng, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng phù hợp.
    - phương pháp chế biến: bao tử làm sạch, cắt thành miếng nhỏ xíu, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo.
    (4) Tinh khí hư nhược:
    • Chứng trạng biểu hiện:
    Sắc diện kém tươi, hết sức, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn mửa, kém ăn, đi ngoài lỏng, da dẻ tiều tụy, da khô bong vẩy, mi mắt phù, khoang miệng khô họng háo, lưng mỏi; lưỡi nhợt khô, mạch nhược. Khám Tây y nhận biết thấy u-rê niệu và creatinin tăng cao.
    Để ngăn chặn, có thể áp dụng món cháo có tính năng ích tinh, bổ thận bổ sung máu như sau:
    - Nguyên liệu: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng tốt.
    - phương pháp chế biến: Cả 3 thứ cho vào nồi đất, thêm 500ml nước, nấu nhỏ xíu lửa tới khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 5 phút nữa là được.
    Xem thêm: http://chuabenhgout.org/benh-gut-o-nguoi-tre-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-71.html
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này