Chữa viêm xoang bằng kim ngân hoa

Dương Nhung14/7/16

 1. Dương Nhung

  Dương Nhung Member

  Bài viết:
  400
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  15/6/16
  Kim ngân hoa là vị thuốc bài chế từ hoa của cây Kim Ngân. Đây là một loại kháng sinh thực vật có tác dụng như chống nhiễm khuẩn, bệnh viêm xoang mũi chữa lở ngứa, mụn nhọt, ban sởi, viêm mũi, viêm xoang. Cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như những công dụng mang lại của kim ngân hoa.
  Tìm hiểu về Kim Ngân Hoa
  Trước khi Fleming phát minh kháng sinh Penicillin, từ nhiều thế kỷ trước các danh y cũng đã biết sử dụng nhiều loài thảo dược có tính kháng sinh để trị bệnh như Kim ngân hoa, một kháng sinh thực vật tác dụng chống nhiễm khuẩn, viêm mũi dị ứng chữa mụn nhọt, lở ngứa, ban sởi, viêm mũi, viêm xoang.
  [​IMG]
  Kim ngân hoa là vị thuốc được bào chế từ hoa của cây Kim ngân. Cây Kim ngân có các đặc điểm như sau:
  Là loại dây leo, thân to bằng chiếc đũa dài tới 9-10m
  Có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi già màu đỏ nâu.
  Lá hình trứng, mọc đối, phiến lá rộng 1,5-5cm dài 3-8cm
  Hoa thơm khi mới nở có màu trắng, về sau chuyển thành vàng
  Cây có đặc điểm nổi bật đó chính là lá cây xanh tốt quanh năm, mùa rét lá cây không rụng nên còn có tên gọi khác là “nhẫn đông” vì có thể chịu đựng được khí lạnh của mùa đông. Hoa, lá, cành đều được dùng làm thuốc thuốc viêm mũi dị ứng nhưng người ta thường tách hoa để làm thuốc riêng vì hoa có công hiệu hơn lá, cành.
  Công dụng của Kim Ngân Hoa
  Kim ngân hoa có nhiều tác dụng, trong đó quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh Kim ngân hoa có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, trực khuẩn thương hàn, cách chữa viêm xoang mũi trực khuẩn mủ xanh, cùng một số loại nấm, vi rút cúm. Ngoài ra Kim ngân hoa còn có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.
  Với đặc điểm của bệnh viêm xoang là tình trạng viêm phù nề các niêm mạc trong xoang, gây ra tắc lỗ thông xoang, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, một số loại nấm phát triển. Đa số các trường hợp viêm xoang sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng tại khu vực xoang và điều này thường dẫn tới phải sử dụng kháng sinh để điều trị.

  Trong các vị thuốc Y học cổ truyền, thuoc viem mui di ung kim ngân hoa được coi là một vị thuốc quý, được ví như là một kháng sinh thực vật, có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn. Kim ngân hoa với tính vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, và thường được dùng chữa viêm xoang.
   

Chia sẻ trang này

Share