Chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking

N.T.Vân15/9/15

 1. N.T.Vân

  N.T.Vân New Member

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  12/9/15
  Ngoài writing thì speaking là kỹ năng “khoai” nhất trong bài thi IELTS. “Khoai” vì bài thi này đòi hỏi khả năng biểu đạt, diễn giải bằng tiếng Anh của thí sinh và vì việc ôn luyện “speaking” cũng phức tạp và mất thời gian như với writing.

  Tương tự như bài thi writing, bài thi speaking cũng có 4 tiêu chí chấm điểm.

  Fluency and coherence: khả năng diễn đạt rõ ý, phát triển ý logic, và sử dụng tiếng Anh trôi chảy không vấp váp

  Lexical resources: vốn từ sử dụng phong phú và hợp ngữ cảnh cũng như mục đích sử dụng

  Grammatical range and accuracy: đa dạng và dùng đúng các loại cấu trúc ngữ pháp

  Pronunciation: phát âm đúng và có thể hiểu được

  Bài thi IELTS Speaking sẽ bao gồm có 3 phần. Phần thứ nhất là giám kháo kiểm tra thông tin cá nhân của thí sinh và hỏi các câu hỏi chung chung. Phần thi thứ hai là phần thí sinh trình bày về một vấn đề được giao trong đề bài. Phần thi thứ ba là phần thảo luận giữa thí sinh và giám khảo dựa trên phần trình bày của thí sinh ở phần 2.

  Bài viết này chỉ là mở đầu cho những chia sẻ về cách học ielts speaking. Chúng tôi gợi ý cho các bạn 1 chiến lược học ielts speaking như dưới đây để các bạn tự chuẩn bị cho mình:

  – Biết về cấu trúc bài thi: nội dung cơ bản của bài thi, thời gian cho phép, tiêu chí chấm điểm, và cách hỏi của giám khảo

  – Tự đánh giá năng lực bản thân: đánh giá điểm tốt và cần phải cải thiện của bản thân

  – Nâng cao vốn từ: mở rộng vốn từ là việc bắt buộc phải làm. Tuy nhiên sai lầm cơ bản của nhiều người học là tham lam hoặc quá tin tưởng vào trí nhớ của bản thân. Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ của bạn nên trừ phi là siêu thông minh, thì đừng nên học quá nhiều từ mới mỗi ngày. 5 từ/ngày là đủ, nhưng đảm bảo bạn bbieets được tường tận cách dùng, phát âm và biến thể của từ đó hay các từ đi kèm.

  – Tập phát triển ý: việc này sẽ không thể làm được một sớm một chiều, vì không phải ai cũng quen trình bày ý tưởng với người khác. Làm quen dần với việc lập dàn ý trước khi nói để đảm bảo bạn không bị vấp giữa chừng

  – Tập luyện với người khác: trong khi writing bạn có thể luyện tập 1 mình thì speaking đòi hỏi giao tiếp giữa 2 người

  – Lập kế hoạch thời gian: đây là điểm mấu chốt và áp dụng với mọi kỹ năng. Dành một khoảng thời gian bắt buộc trong ngày/tuần để tập luyện. Practice makes perfect!

  Để theo dõi các bài viết chia sẻ về IELTS và chia sẻ thông tin học bổng, các bạn theo dõi tại http://excelsior.edu.vn/
  hoặc www.facebook.com/trungtamexcelsior