có ai có kinh nghiệm làm bài tập nhóm cô Nam giang ko? phần3 công ty may đo Bowl Swear

giangtyhuu20/4/15

 1. giangtyhuu

  giangtyhuu New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  8/6/14
  BÀI TẬP NHÓM

  Môn Nguyên lý kế toán - ĐHCQ

  Tình huống

  PHẦN 1: KHỞI SỰ KINH DOANH

  Nhóm của bạn đã quyết định bắt đầu kinh doanh để tăng thu nhập cho mình trong khi còn đang theo học tại trường đại học. Nhóm sẽ thành lập một công ty tư nhân, kinh doanh về áo phông, sẽ mua áo phông từ các nhà sản xuất và in thêm vào đólogo của trường và bán cho các sinh viên khác.

  Nhóm đã thuê một tòa nhà để phục vụ cả việc bán hàng và đặt trụ sở làm việc. Tòa nhà được thuê với mức 1250 mỗi tháng, và tiền thuê phải trả trước cho một năm. Các bạn cần ba nhân viên, một trong số đó sẽ làm việc toàn thời gian và hai người còn lại sẽ làm việc bán thời gian. Các nhân viên toàn thời gian sẽ quản lý các cửa hàng và sẽ được trả mức lương 2800 mỗi tháng. Các nhân viên bán thời gian sẽ đóng vai trò là nhân viên bán hàng. Họ sẽ được trả hoa hồng là 30% của doanh số bán hàng.

  Giả sử thuế TNCNdo công tychi trả cho cơ quan thuế chiếm14% tổng lương và các khoản phải trả theo lương (thỏa thuận công ty sẽ chi trả cho người lao động). Chi phí hoạt động như các dịch vụ tiện ích, bảo hiểm, văn phòng phẩmdự kiến là 1500 mỗi tháng. Các chi phí ban đầu cho các hoạt động như quảng cáo được dự kiến sẽ là 750. Các chi phí này sẽ được phân bổ hàng tháng trong năm đầu tiên hoạt động.

  Công ty phải mua các loại áo phông với kích cỡ và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, công ty phải mua các biểu tượng trường học (đề can in). Nhóm ước lượng rằng áo phông sẽ có giá 6 một chiếc và logo sẽ có giá 1 một chiếc. Chi phí của logobao gồm tiền bản quyền trả cho các trường để sử dụng biểu tượng của họ. Công ty cần có lượng hàng tồn kho ban đầu là 800 áo phông và 1.600 logo.

  Phần lớn khách hàng của công ty sẽ thanh toán bằng tiền mặt; Tuy nhiên, công ty cũng sẽ chấp nhận cả thẻ VISA và Mastercard. Khi một khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, các ngân hàng sẽ khấu trừ một khoản phí bằng 2% tại thời điểm giao dịch diễn ra. Ngoài ra, công ty sẽ cho phép một số khách hàng, chẳng hạn như hội sinh viên hay các câu lạc bộ sinh viênđược mua hàng theo hình thức tín dụng.

  Công ty cũng phải mua thiết bị để in các đề can và một hệ thống máy tính để duy trì kiểm soát hàng tồn kho và các thiết bị khác. Các thiết bị in được bán lẻ với giá2600 và có thời gian sử dụng hữu ích là 5 năm và ước tính giá trị còn lại sau đó là200. Hệ thống máy tính có chi phí bán lẻ 3600 với thời gian sử dụng hữu ích là 4 năm và giá trị còn lại là 600.

  Nhóm cũng phải mua giá kệ và đồ đạc khác cho cửa hàng. Những mặt hàng nàyđược dự kiến sẽ có giá 3780 với thời gian sử dụng là 15 năm và sau thời gian đó phải được hủy bỏ và thay thế. Cuối cùng, nhóm phải mua một chiếc xe để vận chuyển các đơn đặt hàng lớn cho khách hàng. Chiếc xe có giá 24,000 và có thời gian sử dụng hữu ích là 6 năm với giá trị còn lại 2400.

  Số tiền mà nhóm bạn có để đầu tư ban đầu là 10.000. Phần vốn cần thiết còn lại đã được một quỹ hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của ngân hàng đồng ý cho vay với lãisuất 8%/ năm với điều kiện các bạn lập được dự trù các chi phí và xác định dduojc nhu cầu vay vốn hợp lý.

  Trước khi công ty đi vào hoạt động nhóm cần phải thảo luận để xác địnhbộ máy quản lý và điều hành, mua tài sản và tính toán chi phí cho tháng đầu tiên hoạt động.


  YÊU CẦU:

  Hãy thảo luận trong nhóm các bạn về các vấn đề sau:

  1. Công ty của bạn là doanh nghiệp dịch vụ, bán hàng, hay hãng sản xuất? Tại sao?

  2. Để bắt đầu kinh doanh, bạn nên mua loại tài sản nào? Xác định chi phí hoạt động sẽ phát sinh trong tháng đầu tiên hoạt động kinh doanh ?

  3. Xác định nhu cầu của bạn với hoạt động tín dụng (vay vốn). Biết Bạn đủ điều kiện để vay tiền trong 5 năm ở mức lãi suất 8%/năm theo hình thức lãi đơn

  (LS = Nợ gốc * lãi suất * thời gian) và bạn sẽ thực hiện thanh toán gốc và lãi hàng năm. Hãy xác định xem bạn nên vay bao nhiêu tiền ?

  4. Đề xuất ít nhất 3 cách khác để tài trợ vốn cho hoạt động kinh doanh của bạn. Phân tích những ưu điểm và nhược điểm của mỗi cách.


  PHẦN 2: CHUYỂN HƯỚNG KINH DOANH

  Giả sử rằng, do một số vấn đề trong việc huy động vốn bạn không thể tiếp tục với dự án kinh doanh áo phông của mình. Bạn đã quyết định thay đổiviệc kinh doanh bằng việc cung cấp dịch vụ may đo (Công ty may đo Bowl Swear). Để thực hiện dự án này, mỗi thành viên trong nhóm của bạn sẽ phải đảm nhiệm một vai trò trong đơn vị với nhiệm vụ được mô tả sau đây

  Giám đốc điều hành:

  Là giám đốc điều hành, bạn phải xác định 15 giao dịch trong tháng đầu tiênhoạt động cho doanh nghiệp của bạn. Các giao dịch này có thể được mô phỏng dựatheo những nội dung ở phần 1hoặc các minh họa gắn với hoạt động kinh doanh cụ thể này. Các 'giao dịch' phải là duy nhất, và bao gồm cả việc xem xét việc huy động vốn để khởi sự kinh doanh và hoạt động trong tháng đầu tiên.

  Bạn cũng sẽ cần phải phối hợp thảo luận giữa các thành viên trong nhóm. Hơn nữa, bạn nên xác định lịch trình thời gian hoàn thành của từng công việc, và chắc chắn rằng dự án theo đúng tiến độ, “sa thải” thành viên trong nhóm làm việckhông hiệu quả và tìm một sự thay thế nếu cần thiết. Hãy nhớ rằng, công việc của bạn không phải là nhiệm vụ cụ thể; công việc của bạn là tổ chức lao động để hoàn thành nhiệm vụ một cách thành công

  Kế toán trưởng:

  Bạn phải thảo luận với bộ phận khác để thiết kế hệ thống thông tin (bao gồm cả thông tin kế toán) để công ty sử dụng. Bạn có thể triển khai một hệ thống thủ công chỉ dùng giấy tờ. Tuy nhiên, bạn được khuyến khích sử dụng máy tính đểđổi mới phương pháp xử lý dữ liệu (có thể sử dụng excel hoặc phần hành dùng cho đào tạo miễn phí của các công ty phần mềm kế toán). Bạn có thể tham khảo các mẫu chứng từ sổ sách được giới thiệu ở chương 3 hoặc các mẫu hướng dẫn của Bộ tài chính. Nếu bạn thành thạo với các phần mềm cơ sở dữ liệu hoặc một chương trình kế toán, bạn có thể xem xét thực hiện một trong những lựa chọn thay thế đó. Quyết định cuối cùng là phụ thuộc vào bạn.

  Là một kế toán trưởng bạn phải chịu trách nhiệm chính trong việc lập báo cáo tài chính.Sau khi nhân viên kế toán hoàn thành việc ghi chép và kiểm soát viên kết thúc công việc kiểm tra bạn phải chuyển đổi bảng cân đối tài khoản thành báo cáo tài chính. Không giống như trong cuộc sống thực, nếu doanh nghiệp bị mất tiền hoặc hết tiền, bạn có thể thảo luận với Giám đốc điều hành để làm lại một hoặc 2 giao dịch! Mục đích của bài tập này là Công ty của bạn cần phải có được lợi nhuận và đủ tiền chi tiêu.

  Nhân viên kế toán:

  Bạn giữ một vai trò quan trọng. Bạn phải "ghi chép" các giao dịch được mô tả bởi Giám đốc điều hành vào chứng từ kế toán, tài khoản kế toán và hệ thống sổ kế toán. Hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ kế toánphải mô tảđược đầy đủ các giao dịch đã xảy ra và ghi chép theo thời gian của hoạt động. Kế toán trưởng phải cung cấp "mẫu" đó để bạn sử dụng cho nhiệm vụ này.

  Bạn có trách nhiệm lập bản cân đối tài khoản vànộp cho kế toán trưởng.

  Nhân viên kiểm soát nội bộ:

  Bạn phải xem xét công việc của mọi người và đảm bảo rằng các báo cáo cuối cùng của kế toán trưởng là chính xác. Ngoài việc nghiên cứu số liệu, một kiểm soát viên tốt sẽ kiểm tra hệ thống và đảm bảo chúng hoạt động đúng theo yêu cầu của Giám đốc điều hành. Cuối cùng, bạn sẽ chuẩn bị một báo cáo tóm tắt về kết quả kiểm soát của bạn - chỉ cần một vài câu cho ý kiến về kết quả kiểm soát. (Gợi ý: bạn nên đọc thêm về các loại ý kiến kiểm toán viên trên các báo cáo kiểm toán của các công ty),

  (Tùy theo số thành viên của nhóm, giám đốc điều hành có thể bố trình 1-2 nhân viên kế toán hoặckiểm soát nội bộ)

  ----------------------

  Chúc các bạn may mắn và sớm hoàn thành các nhiệm vụ của tháng đầu tiên đi vào hoạt động.

  Các nhiệm vụ phát sinh trong tháng thứ 2 sẽ được gửi tới các bạn sau khi hoàn thành chương 4.

  ************************


  PHẦN 3: TIẾP TỤC CÔNG CUỘC KINH DOANH

  Doanh nghiệp của bạn tiếp tục tháng hoạt động thứ 2.

  Giám đốc điều hành tiếp tục vai trò của mình và chuẩn bị danh sách của 15 giao dịch trong tháng 2. Bạn nên xem xét cẩn thận để vào cuối tháng, các bút toánđiều chỉnh của 4 loại điều chỉnh sẽ được thực hiện. (có thêm những giao dịch liên quan tới bút toán điều chỉnh)

  Dựa trên danh sách của Giám đốc điều hành, những người khác vẫn tiếp tục vai trò của mình như được mô tả trong phần 2, với những thay đổi sau đây:

  1.Nhân viên kế toánghi sổ các giao dịch, lập bảng cân đối tài khoản.Chuẩn bị những bút toán điều chỉnh, khóa sổ. Sau đó điều chỉnh và gửi bảng cân đối tài khoản sau khi điều chỉnh cho kế toán trưởng.

  2.Kiểm soát viên phải kiểm tra lại tất cả các giao dịch trong tháng 1 để xác địnhcác bút toán điều chỉnh đã bị bỏ qua trong tháng 1. Và việc phát hiện ra sai sót này là tại thời điểm tháng 2.

  Những thông tin mới ảnh hưởng như thế nào đến ý kiến kiểm soát của bạn? Thảo luận với Giám đốc điều hành và đội ngũ kế toán về tính trọng yếu của số sai sót, ảnh hưởng của chúng trên các báo cáo tài chính chuẩn bị cho tháng 1 và làm thế nào để sửa chữa những sai sót đó. Sau khi thảo luận, các kiểm soát viên phải viết một báo cáo nhỏ về các vấn đề trên và nộp cho Giám đốc điều hành.

  3. Căn cứ vào các cuộc thảo luận với kiểm soát viên và báo cáo của họ, Giám đốc điều hành sẽ hướng dẫn các nhân viên kiểm soát và nhân viên kế toán cách thức điều chỉnh các khoản mục trong sổ sách.

  4. Kế toán trưởng nên thảo luận với kiểm soát viên về cách ghi nhận và sửa chữa các sai sót các báo cáo tài chính.

  Lưu ý: sản phẩm cuối cùng các nhóm phải có báo cáo tài chính của tháng 2 với số liệu của tháng 1 đã được điều chỉnh cho các sai sót.

  ------------------------------------------------------

  6