Có giam cầm và tịch thu tài sản của ông Trịnh Xuân Thanh tại nước ngoài?

calebss19/9/16

 1. calebss

  calebss New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  13/9/16
  Sau khi Bộ Công an ra quyết định số 19/C46-P12 tầm nã toàn quốc và truy quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND thức giấc Hậu Giang), tới nay cơ quan điều tra vẫn chưa có thông tin gì mới hệ trọng tới đối tượng truy vấn này. Có thông báo cho rằng, chi phi xuat khau lao dong nhat ban Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn ở nước ngoài, chính vì thế việc bắt giữ, dẫn độ và thậm chí thu hồi tài sản nếu có sẽ như thế nào, có gian nan hay không... PV Đẹp Trai đã bàn thảo với trạng sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VP luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) bao quanh nội dung này.
  Thưa trạng sư, đối với hành vi tội trạng của ông Trịnh Xuân Thanh, sau khi Bộ Công an ra quyết định số 19/C46-P12 tầm nã toàn quốc và truy vấn quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh thì trình tự thủ tục truy hỏi sẽ được thực hiện như thế nào?
  - Trong thời đoạn điều tra nếu xác định có bị can bỏ trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án phải ra quyết định tróc nã và phối hợp với lực lượng cảnh sát tầm nã tội phạm để tổ chức truy tìm bắt.
  Quyết định truy tìm phải được gửi đến: Công an xã, phường, xuat khau lao dong luong cao thị trấn, Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm cư, nơi ở và quê quán của người bị truy nã nã; Công an cấp tỉnh nơi người bị truy vấn có khả năng lẩn trốn hoặc gửi tới tất cả Công an mọi tỉnh giấc, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Cảnh sát truy nã tù nhân Bộ Công an; Phòng Cảnh sát truy tù Công an cấp tỉnh; Cơ quan hồ sơ nghiệp vụ (nơi đăng ký hồ sơ nghiệp vụ); Quyết định truy hỏi được thông báo trên những công cụ thông tin đại chúng để các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân biết, phát hiện, bắt giữ đối tượng bị truy vấn.
  Trong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, nen di xuat khau lao dong nuoc nao Cục Cảnh sát truy nã tù túng tiến hành mọi giải pháp nghiệp vụ và báo cáo rộng rãi trên website của Cục Cảnh sát truy hỏi để cho quần chúng, những cơ quan, công ty được biết, phát hiện công bố hoặc bắt giữ theo pháp luật của quy định.
  Trường hợp nếu ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khỏi bờ cõi Việt Nam thì sẽ xử lý như thế nào, thưa luật sư?
  - Khi có căn cứ xác định bị can đã bỏ trốn ra khỏi cương vực Việt Nam thì cơ quan truy vấn sẽ gửi lệnh truy hỏi cùng mọi giấy má pháp lý có can hệ đến Văn phòng Interpol Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát. Đây là cơ quan làm mai trong cộng tác quốc tế phòng, chống tù của Lực lượng Cảnh sát Việt Nam với đơn vị Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol). Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký doanh nghiệp Interpol ra quyết định truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh.
  Vệc dẫn độ tầy trong trường hợp này sẽ như thế nào?
  - Theo những nguyên lý hoạt động của Interpol, dẫn độ phạm nhân được thực hiện theo mọi Điều ước quốc tế đa phương hoặc song phương nhưng lớp lang, thủ tục dẫn độ tầy lại làm theo điều khoản của lao lý nhà nước được đòi hỏi dẫn độ và pháp luật quốc gia đòi hỏi dẫn độ. Theo đó, mỗi nhà nước đều có các pháp luật về dẫn độ tù túng.
  tỉ dụ, hoc tieng nhat de xuat khau lao dong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ tại Canada thì việc dẫn độ được căn cứ vào Đạo luật dẫn độ năm 1999 của Canada. Đạo luật dẫn độ gồm 4 phần, trong đó có luật pháp cụ thể về trường hợp dẫn độ từ Canada và quy định về dẫn độ tới Canada:
  1. Về trách nhiệm dẫn độ: Đạo luật quy khái niệm vụ dẫn độ của Canada sẽ xuất hiện trong trường hợp giữa mọi quốc gia yêu cầu và Canada có thoả thuận dẫn độ được ghi nhận trong mọi điều ước quốc tế đa phương hoặc song phương hoặc trong từng trường hợp chi tiết có thoả thuận về dẫn độ.
  2. Về đối tượng dẫn độ: Đối tượng dẫn độ là các phạm nhân nhưng cá nhân tiến hành được quy định trong pháp luật của cả nhì nhà nước, với mức hình phạt tù nhân từ 2 năm trở lên hoặc một hình phạt nặng hơn, tối thiểu là 6 tháng đối với việc dẫn độ để thi hành quyết phạt tù hãm.
  3. Về thẩm quyền dẫn độ: Bộ trưởng Bộ tư pháp và Toà án sẽ là cơ quan có thẩm quyền thu nạp, coi xét và quyết định việc thực hiện mọi đòi hỏi về dẫn độ.
  4.Về căn cứ từ chối dẫn độ: Đạo luật đưa ra 5 trường hợp nhưng Canada sẽ từ khước dẫn độ tội nhân.
  5. Về quy trình dẫn độ: Hoạt động dẫn độ được điều khoản trong Đạo luật dẫn độ của Canada được thực hiện qua nhị giai đoạn là: Bộ trưởng bốn pháp, sau đó đến Toà án.
  Về nguyên lý phổ biến, lao lý quốc tế đều chối từ không dẫn độ trong những trường hợp: nguyên lý không dẫn độ công dân nước mình; qui định không dẫn độ tù túng chính trị; nguyên lý định danh kép; Không dẫn độ nếu cá nhân bị dẫn độ sẽ bị kết án đối với tù hãm khác; Không dẫn độ trong trường hợp cá nhân sẽ bị kết án xử tử. Một số trường hợp khác như: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã chấm dứt, hành vi phạm tội được ghi nhận trong yêu cầu dẫn độ thuộc sự điều chỉnh khác lạ của quốc gia được yêu cầu, cân nhắc những vấn đề nhân đạo đối với cá nhân bị dẫn độ…
  Vậy với số tài sản do tội tình mà có nhưng mà được đưa ra nước ngoài thì sẽ xử lý như thế nào?
  - Trong trường hợp, Cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh của cải của ông Trịnh Xuân Thanh đang được hợp thức hóa ở nước ngoài thì được thực hiện theo hình thức hợp tác tứ pháp giữa nhì nước (nếu có ký kết) thì sẽ dễ dàng hơn.
  Trường hợp Việt Nam và nhà nước có tài sản mà ông Thanh tẩu tán chưa có hiệp định hỗ trợ tư pháp thì chúng ta vẫn có thể thực hiện theo Công ước liên hợp Quốc về chống tham nhũng vào năm 2003 và Việt Nam đã duyệt Công ước này vào ngày 3.7.2009. Nội dung chính yếu bao gồm các vấn đề: công việc phòng, chống; Hình sự hóa tù nhân tham nhũng; Thu hồi tài sản bị thất thoát; hợp tác quốc tế và tương trợ kỹ thuật.
  trình tự thủ tục thu hồi tài sản bên nước ngoài được thực hành theo điều khoản tại Điều 55, Điều 57 Công ước liên hiệp Quốc về chống tham
  nhũng 2003.
  Liệu có thu hồi được của cải không, thưa luật sư?
  - Trong trường hợp nếu ông Trịnh Xuân Thanh tẩu tán của cải ra nước ngoài thì nhà nước Việt Nam vẫn có thể thu hồi.
  trước tiên, muon di xuat khau lao dong cần xem xét giữa Việt Nam và nhà nước nơi ông Thanh hợp thức hóa tài sản bằng tiền phạm pháp đã có cách thức tương trợ tứ pháp, nếu có hiệp định hỗ trợ tứ pháp đã ký kết thì việc thu hồi của cải sẽ thuận tiện hơn.
  Trường hợp Việt Nam và quốc gia có tài sản ông Thanh tẩu tán chưa ký hiệp nghị này, chúng ta vẫn có thể thực hiện. bởi lẽ, chúng ta và mọi nước trên trái đất đã gia nhập Công ước LHQ về chống tham nhũng 2003 (Việt Nam đã chuẩn y Công ước này tháng 7.2009). Nội dung chủ yếu bao gồm công tác phòng chống, hình sự hóa tù nhân tham nhũng, thu hồi tài sản bị thất thoát…
  CÔNG TY CỔ PHẦN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC ( LABCOOP )
  Địa chỉ: Số 3, Ngõ 105, Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  Hotline: 04 22 683 999
  Website: xuatkhaulaodongnb.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Share