Có nên yêu ở lứa tuổi học trò ?????????????????????

14a40100541/4/13

 1. 14a4010054

  14a4010054 Member

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  25/2/13
  Cho đến bây giờ đây có lẽ vẫn là một bài toán nan giải đối với các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.
  Khi tôi học lớp mười hai mỗi giờ chào cờ đầu tuần, cô phó hiệu trưởng, chủ nhiệm bộ môn văn học của trường chúng tôi lại đặt câu hỏi: "Các em nghĩ sao, có nên yêu ở lứa tuổi học trò?".
  Ban đầu đám học sinh chúng tôi đều cảm thấy đó là một đề tài "mới mẻ, thiết thực, gần gũi, thú vị" và đặc biệt là "hot" hơn tất cả những bài học đạo đức khô khan mà chúng tôi phải nghe trước đó.
  [​IMG]
  Cho nên mỗi giờ thảo luận như vậy cả lũ chúng tôi lại nhao nhao bàn tán ầm ĩ. Hiệu ứng của chủ đề quả thật không nhỏ khiến cô phó hiệu trưởng còn quyết định lấy đó làm đề tài thảo luận bắt buộc trong các giờ sinh hoạt lớp.
  Thế nhưng sự nhiệt tình ấy không kéo dài được bao lâu khi dần dần chúng tôi phát hiện ra "tình yêu" cũng nhàm chán chẳng kém gì một bài giảng đạo đức thông thường.
  Nói như vậy nghe có vẻ oan ức cho "tình yêu", bản thân nó vốn không hề nhàm chán nhưng người ta lại biến nó thành công cụ giáo huấn thì thật nhàm chán.
  Tôi nhớ, sau khi cô phó hiệu trưởng đặt câu hỏi cho chúng tôi thảo luận, cô cũng rất "dân chủ" để cho chúng tôi phát biểu ý kiến "của mình". Nhiều cánh tay giơ lên xin trả lời và những người được chọn đều chung một ý kiến với cô rằng "không nên yêu ở lứa tuổi học trò" với vô vàn những lý do khác nhau mà chung qui lại đều là "vì tương lai con em chúng ta".
  Đám chúng tôi chưa có cơ hội được bày tỏ quan điểm của mình thì giờ chào cờ đã kết thúc, những điều băn khoăn ấy ngày một rõ rệt và dần trở thành nỗi ấm ức đến mức mỗi khi nghe ai đó nhắc đến điều này là chúng tôi lại phát bẳn lên.
  Tôi mang theo nỗi niềm ấy về nhà và quyết định xả giận trên những con chữ.
  Tôi thừa nhận lời của cô phó hiệu trưởng vì tương lai của chúng tôi là đúng nhưng tôi không thích những gì áp đặt mà không có những lời giải thích cụ thể, xác đáng khiến bọn trẻ chúng tôi có thể “tâm phục khẩu phục”.
  [​IMG]
  Hôm sau tôi mang bài viết đến lớp và gửi cho cô giáo dạy văn của chúng tôi nhờ cô đánh giá. Hai tuần sau cô trả lại cho tôi và nói "thật tiếc khi bài văn này của em không được đọc trước toàn trường vì em gửi muộn quá", tôi thì không cảm thấy như vậy. Bài văn không có điểm của tôi được cả lớp truyền tay nhau đọc, ý kiến của tôi được mọi người trong lớp tán thành.
  Luận điểm của tôi cũng không có gì to tát cả. Tôi cho rằng muốn trả lời được câu hỏi: “có nên yêu ở lứa tuổi học trò” hay không trước tiên chúng ta cần biết tình yêu là gì?
  “Ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu đã từng viết:
  Đố ai định nghĩa được tình yêuCó khó gì đâu một buổi chiềuNó chiếm hồn ta bằng nắng nhạtBằng mây nhẹ nhẹ gió hiu hiu.
  Tình yêu là vậy! Chợt đến chợt đi không ai biết. Nó ngang nhiên vào nhà mà chẳng biết gõ cửa. Nó như là gió, như là không khí mà chỉ có thể cảm nhận bằng mọi giác quan của mình. Nó nảy sinh ở bên trong con người nhưng con người lại không thể làm chủ được nó.
  Vậy nên bản thân chúng ta không thể tự hỏi mình “có nên yêu hay không” bởi khi chúng ta tự hỏi mình như vậy thì hoặc là tình yêu đã ở trong trái tim ta rồi có đuổi đi cũng không kịp nữa hoặc là cái tình cảm đang ở trong ta chưa thực sự là tình yêu mà chỉ là ta đang ngộ nhận và cố gắng chấp nhận nó mà thôi.
  “Tình yêu” vốn không thể nói đúng hay sai, nên hay không bởi vì tình yêu không sinh ra từ bộ não mà bắt đầu từ trái tim. Ta có thể cố gắng bảo lí trí không được nghĩ đến nhưng không thể bắt con tim ngừng nhớ, ngừng thương và ngừng đau.
  [​IMG]
  Vậy nên đừng bao giờ nói “có nên yêu hay không” mà nên hỏi “chúng ta nên yêu như thế nào?”, đó mới là điều chúng ta có thể suy nghĩ và đánh giá được. “Yêu” thì không phụ thuộc sự kiểm soát của lí trí nhưng hành động thế nào khi yêu lại chính là công việc của lí trí. Chỉ điều này thôi cũng đã nan giải lắm rồi.
  Tình yêu vốn đã trừu tượng và chẳng có đáp án nào là tuyệt đối cả. Thực ra đối với tuổi mới lớn thì những cảm xúc lạ đầu đời là một điều rất tự nhiên, giản dị. Cái quan trọng là làm sao để những cảm xúc đó không ảnh hưởng đến việc học tập, nhưng muốn làm được thì thực sự không phải dễ. Cũng vẫn là nhà thơ Xuân Diệu đã từng nói:
  Yêu là chết ở trong lòng một ítVì mấy khi yêu mà chắc được yêuCho thì nhiều song nhận chẳng bao nhiêu.
  Những mối tình tay ba đều bắt nguồn từ đó. Trong cuộc đời của một con người có mấy khi tìm được người tri âm, mấy khi có được hai tâm hồn cùng đồng điệu. Còn nữa tình yêu học trò có thể đẹp lung linh như bảy sắc cầu vồng với vô vàn những cung bậc cảm xúc mới mẻ.
  Tuy nhiên tình yêu nào cũng vậy trong cái ngọt ngào luôn bao bọc những cái đắng cay. Tình yêu đầu thường sâu sắc nhất và cũng là khiến cho người ta tổn thương nhiều nhất. Giống như cầu vồng sau mưa nhanh chóng tan biến đem theo sự nuối tiếc vô ngần của con người.
  Sự quay cuồng đến chóng mặt ấy đối với những tâm hồn ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò chưa có nhiều trải nghiệm, chưa đủ lí trí là một điều quá sức chịu đựng và sẵn sàng quật ngã bất cứ nghị lực non nớt nào.
  [​IMG]
  Đó là lí do đầu tiên ta cần phải cân nhắc trước khi quyết định bày tỏ tình cảm của mình. Và một điều nữa chúng ta cũng nên suy nghĩ nếu muốn phá tan mối tình đơn phương của mình mãi mãi, như người ta vẫn thường nói tình yêu đơn phương bao giờ cũng đẹp. Nói đúng hơn thì cái gì mình không có được bao giờ cũng là cái đẹp nhất. Bày tỏ tình yêu liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn?
  Khi quyết định bày tỏ tình yêu ở lứa tuổi học trò giống như ta đem cả cuộc đời đặt cược vào một ván cờ. Nói như vậy nhiều người cho là hơi quá nhưng thực sự là không có gì quá đáng cả.
  Những tháng năm học trò chính là nền tảng chắp cánh cho tương lai. Dù tình yêu hay sự nghiệp đều bắt đầu từ đó. Lựa chọn nào cũng có cái giá của nó, quyết định thuộc về mỗi chúng ta. Quan trọng là khi đã quyết định rồi ta cần có trách nhiệm với chính mình và những người xung quanh để khi thời gian qua đi ta có đủ dũng khí để nhìn về quá khứ mà không cảm thấy ân hận và hối tiếc.:tinhsao::tinhsao::tinhsao:
   
 2. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,501
  Đã được thích:
  243
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  nếu cho mình quay lại thời c3 thì mình sẽ....:shame:
   
 3. em yêu trường em

  em yêu trường em New Member

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/13
  yêu thôi không yêu phí lắm :beauty:
   
 4. poohxinh

  poohxinh Member

  Bài viết:
  414
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  8/11/12
  cũng mún yêu lém cơ mà chẳng thích ai với lại cũng chẳng ai thích mình. cái duyên nó chưa đến :((
   
 5. bawaino

  bawaino <B><font color="red"><marquee scrollamount="4">.:N

  Bài viết:
  521
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  26/7/12
  ... Trượt đại học :rofl:
   
 6. banhkinhakdemi

  banhkinhakdemi .:Tận nhân lực - Tri thiên mệnh:.

  Bài viết:
  3,501
  Đã được thích:
  243
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia ngày
  20/8/11
  yêu vào nó có sức mạnh, động lực hơn chứ :doubt:
   
 7. le nhung

  le nhung Moderator

  Bài viết:
  273
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Tham gia ngày
  15/8/12
  hixj, thật sự chân thành hok pải vì hnay là ngày cá tháng tư đâu, e nói thật là e bị liệt vào dạng Yêu sớm:-s, chắc là yêu từ lớp 12, nhưng mà bọn e cũng vẫn học tập bt, điển hình là 2 đứa e cùng đỗ ĐH đấy chứ, còn là tấm gương sáng cho bọn khóa dưới viện cớ là :"đấy, chị ý vẫn yêu đương mà học hành vãn trâu bò" (cái này thật sự em hok dám nhận chữ trâu bò đấy đâu) căn bản lúc đấy cũng chẳng biết yêu nên thế nào, chỉ là đi học có tài xế riêng đưa đón, muốn ăn j có người mua cho hăn hoi, cũng oai lắm đây.
  nhưng mà thật sự hok bền lâu, thực tế là vào đh, mỗi đứa một trường, nhiều quan điểm khác nhau rồi cũng say goodbye ,mọi ng thì chia tay thì đau khổ, em thì vẫn cười toe tét, tuy hok có ai mua bán đưa đi chơi nhưng đc cái thoải mái, thế lại vui, hj`
   
 8. đói quá

  đói quá New Member

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tham gia ngày
  24/3/13
  chuẩn rồi, theo mình tình yêu c3 chỉ là vị ngọt đầu đời thôi :dreaming: lên ĐH chúng ta khó mà chăm chút cho nó thêm nữa :shame:
   
 9. Totto Chan

  Totto Chan Member

  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  4/10/11
  Lâu rồi mình chẳng yêu ai
  Lâu rồi cũng chẳng có ai yêu mình :3
  Mình đã sắp quá đầu 2 và chưa biết yêu là cái khỉ gì :3
   
 10. leminh_quy_k18

  leminh_quy_k18 New Member

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  11/3/12
  yêu đơn phương mới thích.từ bé đến h toàn thế he he
   

Chia sẻ trang này

Share