Có nhất thiết phải thi đại học

tructin18/3/14

 1. tructin

  tructin New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  10/3/14
  (Tin truong quoc te) Xã hội hóa là một hướng đi tất yếu trong quá trình đổi mới và cải cách giáo dục không chỉ ở Việt Nam mà còn là với xu hướng chung của thế giới. Nói đến xã hội hóa giáo dục chúng ta có thể nghĩ ngay tới việc mở rộng đối tượng tham gia quá trình giáo dục, đó là tạo cơ hội học tập cho mọi người.


  Ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện rất tốt vấn đề này, không yêu cầu quá cao điều kiện đầu vào nhưng đòi hỏi quá trình học tập nghiêm túc và siết chặt đầu ra. Như thế, phần động dân chúng sẽ được tiếp cận với đào tạo đại học, dân trí được nâng cao, cơ hội nghề nghiệp đa dạng, hiệu quả giáo dục cao, đáp ứng được nhu cầu nhân lực của nền kinh tế - xã hội.


  Ở Việt Nam, những năm qua vấn đề đầu vào đại học được bàn đến rất nhiều, và các ý kiến xoay quanh việc có nên hay không bỏ kì thi đại học, cao đẳng. Trên thực tế, bên cạnh mặt tích cực là nâng cao chất lượng đầu vào cho các trường đại học quốc tế, cao đẳng thì kì thi này đã có không ít những tác động tiêu cực tới đời sống kinh tế và cả đời sống văn hóa, tinh thần của xã hội.


  Chưa cần bàn tới những tác động về mặt kinh tế, sự kì vọng của gia đình cùng với áp lực thi phải đỗ đã khiến cho không năm nào là không xảy ra những chuyện đau lòng, đáng tiếc: có học sinh tự vẫn do không làm tốt bài thi; có thí sinh đã ngất xỉu ngay tại phòng thi do quá căng thẳng… Xảy ra tình trạng trên là bởi ai cũng muốn lọt qua “khe cửa hẹp” để có một “chân” trong giảng đường đại học.


  Trước thực trạng trên, nhiều người đổ lỗi cho tâm lý thích làm thầy hơn làm thợ của phần lớn phụ huynh, học sinh. Mặc dù đây là nguyên nhân không thể phủ nhận, tuy nhiên, căn nguyên sâu xa của vấn đề này chính là bởi cách thức tổ chức tuyển sinh đầu vào của phần lớn các trường ở Việt Nam.


  Vậy, tại sao các bậc phụ huynh và học sinh không tự giải phóng áp lực cho mình bằng việc chọn một trường đại học mà không phải thi đại học. Điều này ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đã trở nên rất phổ biến, còn ở Việt Nam, hiện mới ở giai đoạn đầu, với một số trường đi trước về tư duy giáo dục. Trong số đó có Đại học FPT, trường cao đẳng quốc tế Kent,…


  Điểm khác biệt đầu tiên của Chương trình này đó là thí sinh đăng kí học không phải thi đại học mà chỉ cần căn cứ vào kết quả học tập của 3 năm cấp III. Và thủ tục đăng kí nhập học cũng rất đơn giản, tiện lợi. Có thể đăng kí bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ sở đào tạo, các văn phòng đại diện tuyển sinh, có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc cũng có thể đăng kí trực tiếp trên Website của trường.


  Chủ trương của chương trình đào tạo ở các trường này là tạo điều kiện học tập cho tất cả mọi người, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ ít chú trọng tới chất lượng đào tạo. Toàn bộ chương trình, giáo viên, cơ sở vật chất đã được thẩm định chất lượng.


  Đội ngũ giảng viên giàu kiến thức thực tiễn, nhiệt tình và vững vàng về chuyên môn. Sinh viên theo học không chỉ được cung cấp một ngành nghề đang rất Hot trên thị trường mà còn được trang bị một vốn tiếng Anh khá .


  Như vậy có thể nói hình thức giáo dục này loại bỏ được những rắc rối của việc thi cử, đồng thời cung cấp một môi trường giáo dục hiện đại, gắn kết với thực tiễn nhu cầu nhân lực xã hội và đảm bảo tương lai nghề nghiệp cho người học.