Cơm gạo lứt - không đơn giản chỉ là nấu chín.

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi obsctv1, 30/8/16.

  1. obsctv1 Member

    Anh Nguyễn Anh Vũ - sáng lập nên web bepthucduong.com cho biết: “Cơm gạo lứt muối mè món ăn chính mà mọi người nên biết. Bởi nó được gọi là món chủ lực và là nguyên liệu chính để ăn theo phương pháp thực dưỡng. Nhưng nấu sao cho ngon và đúng thì không phải ai cũng có phương pháp”.


    >>> Tìm hiểu thêm: muối tôm tây ninh ở sài gòn


    Nguyên liệu chính để nấu là gạo lứt và muối hầm, theo hướng dẫn của anh Vũ, “Nấu nước sôi, đổ gạo và muối hầm vô nước sôi và khuấy đều. Đậy nắp nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhắc nồi xuống vẫn đậy nắp thêm một chút, sau đó nhắc nồi lên bếp, nấu tiếp lửa nhỏ cho đến khi chín. Nếu cơm khô, thêm nước; nếu cơm nhão thì bớt nước. Tiếp đó phải chế biến món mè để ăn kèm. Nên mua mè sạch để không phải đãi. Khi rang mè, nhúng tay cho ướt để bóp sơ mè cho thấm nước mới rang thì mè thơm hơn là rang khô. Mười phút sau, mè nguội, bỏ vô cối nghiền chung với muối hầm. Lưu ý là mè trộn muối rồi chỉ được sử dụng 4 ngày. Riêng với món cơm gạo lứt muối mè thì không bất cứ giờ nào cũng được, tuy nhiên trước khi ngủ hai tiếng, không được ăn. Cơm gạo lức có thể được dùng với các loai canh khác nhau.


    Nếu đã nhàm chán với kiểu ăn cơm gạo lứt trộn cùng với đậu thì có thể làm món sushi với nguyên liệu là dưa leo và cà rốt. Bên cạnh đó, có thể nắm cơm thành những nắm nhỏ, với vài miếng ca-la-thầu làm nhân. Lăn nắm cơm qua lá tía tô là bạn đã có ngay một món ngon vừa dễ làm vừa có hình thức hấp dẫn.


    >>> Tham khảo thêm: bánh tráng tây ninh bỏ sỉ


    Nguyên liệu gạo lứt còn có thể được dùng để chế biến bánh xèo. Chị N.M.Trang, nhân viên văn phòng tại TP.HCM - người đã theo đuổi phương pháp thực dưỡng nhiều năm nay cho biết: “Trước khi xay gạo lứt với nước để làm bột thì ngâm khoảng ba tiếng. Sau đó cho bột sắn dây, nước lạnh vào cùng gạo lứt. Tiếp theo, trộn bột gạo lứt với hai muỗng cà phê muối, hai muỗng canh dầu mè. Trong thời gian đó nên hấp chén để làm bánh xèo trên xưởng hấp khoảng 6 phút rồi mới cho bột vào chén. Thời gian để bánh xèo chín là 20 phút, dấu hiệu nhận biết là bột gạo lứt chuyển sang màu nâu đỏ. Để món bánh xèo ăn nhiều mà không ngán thì nên làm nhân với nguyên liệu là cà rốt và hành lá. Cắt nhuyễn hai nguyên liệu này, cho vào phi chung với đầu hành cho thơm, nêm thêm ít muối. Khác với bánh xèo bình thường, bánh xèo thực dưỡng được ăn kèm với nước tương”.


    Ngoài ra còn có cách biến tấu cùng với gạo lức như: “Nguyên liệu dành cho 5 phần ăn gồm: 500 gr bánh mì sandwich gạo lứt (lúa mạch), 300 gr chuối già, 1 kg chuối sứ, 300 gr dừa nạo, 1 muỗng cà phê muối, mè rang vàng. Bánh mì, chuối già bóp nhuyễn trộn chung. Dừa nạo ra ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vắt lấy 500 ml nước cốt, nêm muối, trộn với hỗn hợp bánh mì. Lót lá chuối tươi dưới đáy khuôn, thoa dầu mè lên lá, rắc mè rang vàng lên. Rải chuối sứ đã được cắt thành lát mỏng theo vòng cho hết mặt khuôn. Cho hỗn hợp bánh mì vào, làm cho bằng mặt, rải tiếp chuối sứ lên mặt bánh, rắc mè, đậy lá chuối tươi lên. Cho bánh vào lò nướng mười phút, lật mặt bánh nướng thêm mười phút là hoàn thành”.



    Theo Xaluan.
    Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này