CV là gì và các lưu ý khi làm CV

Im Soo Hyang19/8/13

 1. Im Soo Hyang

  Im Soo Hyang <marquee scrollamount="4"><font color="green">Bình

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Tham gia ngày
  3/6/13
  ---CV là gì và các lưu ý khi làm CV---

  CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae" hay còn được gọi là "Resumé", dịch ra là "Sơ yếu lý lịch".
  Vậy những yếu tố nào cần có trong 1 bản CV hoàn chỉnh?


  1. Thông tin cá nhân gồm:
  Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại
  Lưu ý: Với các công ty liên doanh nước ngoài, hoặc 100% vốn nước ngoài, nhớ ghi tên theo đúng thứ tự ghi trong tiếng Anh (Tên trước, họ sau; tháng/ngày/năm, số đt bao gồm cả mã nước)


  2. Mục tiêu nghề nghiệp:
  Ví dụ: Là người đam mê kinh doanh – đam mê công nghệ – thích giao tiếp - và luôn khao khát được thành công trong lĩnh vực bán hàng, tôi luôn đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu cho sự nghiệp đó là trở thành một trong 10 giám đốc bán hàng công nghệ xuất sắc nhất tại Việt Nam.
  => Thế có nghĩa là, phần này bạn cần nhấn mạnh vào 1 mục tiêu xa, gồm cả việc nêu ra các cơ sở chắc chắn (kinh nghiệm làm việc), các tính toán để đạt đc mục tiêu đó.


  3. Học vấn:
  Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan. Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có), học bổng các năm, các chương trình.
  Lưu ý: Nên nêu theo thứ tự thời gian. Không nhất thiết phải nêu toàn bộ tất cả các bằng cấp của bạn ra, phải đảm bảo nguyên tắc:" Bán cái người khác cần mua, bán cái thị trường cần, chứ không rao bán cái mình đang có". Tập trung vào các bằng cấp mà nhà tuyển dụng yêu cầu, họ yêu cầu gì thì mình nêu cái đó tránh tràn lan. Đặc biệt nhấn mạnh vào các mục tiêu ở Mục 2.


  4. Kinh nghiệm làm việc:
  Bạn có thể sắp xếp theo nhiều cách: Theo thứ tự từ công việc gần nhất, theo thứ tự kinh nghiệm liên quan quan trọng nhất. Các thành quả đạt được trong công việc. Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện.
  Lưu ý: Hãy trình bày theo thứ tự các công việc bạn làm theo thời gian, các dự án mới nhất bạn làm hãy cho nên trước, sự dụng In nghiêng, tô đậm để nhấn mạnh vào các vấn đề mà nhà tuyển dụng cần.


  5. Các kỹ năng có liên quan đến công việc:
  + Trình bày các kỹ năng mà bạn có được bao gồm kỹ năng cá nhân (như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo…), kỹ năng chuyên môn (lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược bán hàng, quản lý đào tạo, thiết kế web, lập trình, sửa chữa máy móc…) và kỹ năng phân tích (nghiên cứu, phân tích, tài chính, thống kê…).
  + Hãy trình bày các kỹ năng một cách đầy đủ - dễ hiểu và trung thực nhất.
  + Trình bày các kỹ năng có lợi nhất cho công việc mà bạn ứng tuyển (Có thể căn cứ trên yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra) sẽ giúp bạn có 1 CV hoàn hảo.
  Ví dụ:
  + Kỹ năng giao tiếp và trình bày rất tốt, có thể thuyết trình mạch lạc trước đám đông.
  + Khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm tốt.
  + Tiếng Anh: Viết – Đọc – Nghe – Nói thành thạo.
  + Am hiểu về lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch bán hàng, quản lý và đạo tạo nhân viên bán hàng.
  + Có khả năng phân tích báo cáo, dự báo doanh thu trong từng quý, năm.
  + Hiểu biết sâu về tâm lý khách hàng và tâm lý nhân viên.
  + Thông thạo tất cả các phần mềm văn phòng và một số phần mềm hỗ trợ tiếp thị trực tuyến như ABC Soft, CDE Soft,…
  + Là người năng động trong công việc, sống mẫu mực và có trách nhiệm với gia đình và đồng nghiệp.


  6. Hoạt động ngoại khóa:
  Liệt kê các hoạt động bạn đã từng tham gia, các hoạt động ở trường lớp đại học, các hoạt động Đoàn Hội, các sự kiện đã từng tham gia, các hoạt động từ thiện, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện (Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao các thành tích tình nguyện của bạn và hiệu quả tình nguyện, vì họ rất cần nhất là 1 người tình nguyện tham gia các dự án của họ, thay vì phải ép buộc người ko muốn làm).


  7. Thông tin bổ sung:
  Bao gồm ưu nhược điểm, sở thích, niềm đam mê của bạn, mong muốn của bạn khi gia nhập công ty. Điều này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về tính cách của bạn để họ đưa ra sự lựa chọn phù hợp


  8. Người tham khảo:
  Là người sẵn sàng chứng thực cho bạn về những khả năng tuyệt vời mà bạn có. Người đó phải sẵn sàng tiếp đón đại diện công ty mà bạn ứng tuyển nếu công ty đó có nhu cầu thẩm tra về bạn. Người tham khảo có thể cũng chính là người viết Thư giới thiệu cho bạn.
  Cần nêu rõ chức vụ, họ tên, nơi công tác, số điện thoại và địa chỉ liên lạc của người tham khảo.


  Trên đây là 8 yếu tố cốt lõi của 1 CV hoàn chỉnh. Các làm 1 CV hoàn toàn không khó chút nào, điều khó khăn nhất là làm giàu cho cái CV đó. Chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy tích cực tham gia hoạt động, học tập, hoàn thiện bản thân để CV của bạn đẹp hơn.
  PS: Kì sau "Thư xin việc"

  MC.hvnh - SvnhForum Fanpage