Đại tiện ra máu là triệu chứng căn bản của trĩ

rosicky28/7/16

 1. rosicky

  rosicky New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  14/7/16
  Đi ngoài máu tươi là hội chứng của một số chứng bệnh lý khu vực "cửa hậu" trực tràng - đó là trại thái có máu chảy ra khi đi cầu tiêu và máu có màu đỏ tươi. Số lượng máu chảy ra khi đi cầu tiêu có nguy cơ ít, chỉ thấm vào giấy vệ sinh hoặc chảy thành tia, thành giọt, kèm theo dấu hiệu khác như sốt, đau vùng "cửa sau", tùy theo từng bệnh.
  đi ngoài máu tươi sơ khai phải kể đến bệnh trĩ, sau đó là Polip trực tràng và đại tràng, nhiễm khuẩn, nứt kẽ ống "cửa sau", viêm loét đại hậu môn chảy máu...

  Là triệu chứng của trĩ

  Đây là chứng bệnh rất thường gặp, gặp tại mọi nơi, rất nhiều nhất tại cơ thể rất lớn tuổi. Hiện nay cơ thể ta đã hiểu rõ hơn bản chất cũng như benh tri co tac hai gi nhờ những công trình nghiên cứu về sự chất thải tế nhị bố tĩnh mạch của khu vực "lỗ khu" trực tràng. Ống "cửa hậu" là nơi có nhiều mao mạch, hình thành một số bó mao mạch nằm tại lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất dương vật không có khả năng nên có chức năng của một cái nệm, giữ nhiệm vụ khép kín hậu môn. Như vậy trĩ là một trạng thái bình thường, nhưng khi những búi trĩ bệnh trĩ này dãn quá mức sẽ tạo thành bệnh trĩ.

  [​IMG]

  căn nguyên phát sinh trĩ chưa được chuẩn đoán chính xác.

  nhiều nhân tố được coi như là nguồn gốc phát sinh bệnh trĩ:

  + Tư thế đứng: bệnh trĩ gặp rất nhiều ở người phải đứng lâu, ngồi rất nhiều. Khi nghiên cứu về áp lực mao mạch tại người bệnh, người ta thấy tại tư thế nằm áp lực là 25cm H2O - tại tư thế đứng áp lực tăng vọt đến 75cm H2O.

  + bất định đại tiện: như lî và táo bón, người bệnh phải rặn không ít mỗi khi đi đi cầu tiêu.

  + thai phụ, sinh đẻ.

  + Có tính chất gia đình.

  + một số khối u ở trực tràng "lỗ khu", phì đại tử cung... những u này tiến hành ngăn cản máu "cửa hậu" trực tràng trở về cũng là một số căn nguyên gây nên trĩ.

  Bài viết liên quan : thuốc điều trị bệnh trĩ

  hiện tượng thường thấy của trĩ

  - đi vệ sinh máu đỏ tươi. Đây là biểu hiện sớm nhất và cũng là triệu chứng phổ biến. Lúc đầu chảy máu kín đáo, người bệnh tình cờ nhìn thấy có máu tại giấy vệ sinh hoặc nhìn vào chất thải tế nhị nhìn thấy các tia máu không lớn bị vào chất thải tế nhị rắn, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt bài tiết gà. Muộn nữa, cứ mỗi lần đi đồng, ngồi xổm, đi lại không ít là máu chảy. kèm theo, người bị bệnh định kỳ dính táo bón, sau có khả năng chất thải tế nhị mềm vẫn ra máu.

  - Đau vùng hậu môn, cũng có nguy cơ không đau hoặc đau nhẹ. Đau không ít khi có tắc mạch hoặc nứt "lỗ khu".

  - Sưng nề khu vực hậu môn: Khi có đợt cấp hoặc khi trĩ sa ra ngoài, có nguy cơ đám rối tĩnh mạch sưng khá to.

  - Rỉ nước và ngứa khu vực "lỗ khu" vì nhiễm khuẩn ống hậu môn.

  Trên đây là những hội chứng điển hình của bệnh nhân dính bệnh trĩ, tuy nhiên có thể giai đoạn đầu người bị bệnh chỉ có hiện tượng đi cầu máu tươi đơn thuần.

  Để chẩn đoán xác định trĩ cần phải xét nghiệm hậu môn "lỗ khu", bằng phác đồ thăm trực tràng và soi ống "lỗ khu". Qua soi sẽ chuẩn đoán độ tổn thương của búi trĩ; số lượng đám rối tĩnh mạch, kích cỡ và vị trí những đám rối tĩnh mạch.

  trĩ là một bệnh ít tổn thương, tuy vậy gây khó chịu cho người bệnh như đau vùng "cửa sau", ngứa "cửa sau", rỉ nước vùng hậu môn, đi ngoài máu tươi kéo dài gây nên tình trạng thiếu hụt máu.

  Có thể bạn quan tâm : chữa bệnh trĩ

  chữa bệnh trĩ

  + Chế độ sinh hoạt: Cần hạn chế công việc nặng, đề phòng ngồi lâu, đứng nhiều, không sử dụng rượu, bia, không uống một số đồ ăn dễ dẫn đến kích thích như ớt, hạt tiêu và các món ăn dễ gây nên tiêu lỏng, tuy nhiên tránh táo bón. Nên ăn những món ăn khiến cho chất thải tế nhị mềm, cần vệ sinh giữ sạch khu vực hậu môn.

  + Thuốc ở chỗ: Thuốc đạn đặt "cửa sau" sử dụng cho các tổn thương nằm trong khu vực "cửa sau" trực tràng. Pomat dùng cho các tổn thương nằm phía rìa hậu môn, Pomat được bôi vào cạnh hoặc đầu ngón tay mang găng, đặt nhẹ vào trong lòng ống "cửa hậu" nơi có tổn thương.

  những thuốc được sử dụng: Proctolog, Proctoglyvenol, Titanorein dạng Pomat hoặc viên đạn.

  + Thuốc toàn thân: Có chức năng thực hiện bền vững thành mạch như Oaflon, Ginkow procto.

  + Thuốc tiến hành xơ khối trĩ: Được tiêm vào chân những búi trĩ, vào lớp dưới niêm mạc. những loại thuốc thường dùng:

  - Dầu phenol 5%

  - Polydocanol.

  + Thắt búi trĩ bằng vòng cao su.

  + Đốt điện: dùng dao điện một cực, hai cực hay dòng điện trực tiếp, dưới công dụng của nhiệt, các búi trĩ sẽ đông lại.

  + biện pháp lạnh, hiệu pháp quang điện: ít áp dụng.

  + Phẫu thuật: Cắt bỏ búi trĩ khi có tắc mạch, những búi trĩ đã dãn nở không nhỏ, bệnh trĩ ngoại.
   

Chia sẻ trang này

Share